Những điều cần biết khi tháo vòng tránh thai

Ngày đăng: 4.08.2018

Tư vấn y khoa:

Khi muốn có em bé trở lại hoặc vòng tránh thai hết hạn sử dụng, thì chị em cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế uy tín để bác sĩ thực hiện theo quy trình. Tìm hiểu những điều cần biết khi tháo vòng tránh thai nhằm bảo vệ chức năng sinh sản và ngăn ngừa nguy cơ biến chứng.

>> Những lưu ý khi đặt vòng tránh thai

>> Chi phí đặt vòng tránh thai

Vòng tránh thai có tác dụng ngăn trứng gặp tinh trùng và ngăn trứng làm tổ trong tử cung phát triển thành bào thai. Đây là phương pháp mang lại hiệu quả tránh thai lên tới 98% và thời gian sử dụng ngay sau khi đặt vòng cho đến khoảng 5-10 năm sau.

những lưu ý khi đặt vòng tránh thai

Ngoài ra, vòng tránh thai còn có tác dụng hạn chế lượng máu kinh ra quá nhiều khi đến “đèn đỏ”, đau bụng kinh, giảm nguy cơ u xơ tử cung, viêm vùng chậu. Đặc biệt, đặt vòng tránh thai không làm cản trở, vướng víu khi giao hợp, tạo sự thoải mái khi quan hệ tình dục.

Những điều cần biết khi tháo vòng tránh thai

Thông thường, chị em sẽ tháo vòng tránh thai khi gặp phải tình trạng chảy máu âm đạo quá nhiều, viêm nhiễm, vòng tránh thai hết hạn, muốn có thai lại…Tuy nhiên, nếu tự ý hoặc ham rẻ đến các địa chỉ kém chất lượng tháo vòng tránh thai, chị em có nguy cơ đối mặt biến chứng đau đớn, nhiễm trùng, ảnh hưởng đến khả năng sinh nở lần sau.

những người không nên đặt vòng tránh thai

Dưới đây là những điều cần biết khi tháo vòng tránh thai:

 • Chị em không đủ điều kiện sức khỏe, mắc bệnh cấp tính thì tạm thời chưa lấy ra cho đến khi điều trị khỏi bệnh.
 • Cần thực hiện tháo vòng tránh thai vào ngày gần sạch kinh, nghĩa là khi hành kinh sắp hết.
 • Kiêng quan hệ tình dục ít nhất 2-3 tuần hoặc đến khi sức khỏe phục hồi.
 • Không nên có con ngay sau khi tháo vòng, vì cần thời gian tử cung phục hồi, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và con. Tốt nhất là sau 2-3 tháng tháo vòng tử cung mới nên có con trở lại.
 • Chị em cần tuân thủ nghiêm túc chỉ định của bác sĩ, uống thuốc kháng sinh, chống viêm đầy đủ để tránh viêm nhiễm hoặc dính buồng tử cung.
 • Trường hợp vòng tránh thai lọt vào bụng thì cần tiến hành mổ nội soi để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

những lưu ý khi tháo vòng tránh thai

Thời điểm nên tháo vòng tránh thai

Một trong những điều cần biết khi tháo vòng tránh thai, chị em cần lưu ý thời điểm thực hiện phù hợp, như:

 • Hết hạn sử dụng: Vòng tránh thai có thời hạn sử dụng 5-10 năm, sau thời gian này thì vòng tránh thai dễ bị gãi, gây các bệnh phụ khoa liên quan đến tử cung.
 • Vòng bị lệch: Vòng tránh thai có thể bị lỏng hoặc lệch sang vị trí khác ảnh hưởng đến hiệu quả. Do đó, bác sĩ sẽ tiến hành lấy vòng ra và thay bằng một loại vòng khác.
 • Thủng tử cung: Vòng tránh thai đặt sai cách có thể gây thủng tử cung, vì vậy cần nhanh chóng tháo vòng và điều trị cấp cứu kịp thời.
 • Chảy máu âm đạo: Nếu chị em ra máu âm đạo quá nhiều thì cần đi khám, có thể phải tháo vòng tránh thai để cải thiện triệu chứng.
 • Muốn có thai: Khi chị em muốn có thai trở lại thì chỉ cần tháo vòng tránh thai, chỉ nên mang thai sau 2-3 tháng để đảm bảo sức khỏe mẹ và sự phát triển của thai nhi.
 • Mắc bệnh tử cung, mãn kinh…thì chị em có thể tháo vòng tránh thai.

Để hiểu rõ hơn phương pháp đặt vòng tránh thai, chị em có thể liên hệ phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội qua tổng đài 02437 152 152 – 0969 668 152. Hoặc để lại SĐT tại [tư vấn trực tuyến], đội ngũ tư vấn hoạt động 24/24 giờ sẽ hỗ trợ thông tin kịp thời, chính xác và miễn phí.

Phòng khám mở cửa từ 8 giờ đến 20 giờ 30 tất cả các ngày, kể cả ngày nghỉ và lễ.

Địa chỉ: 152 Xã Đàn, Q.Đống Đa, Hà Nội.