Khám nam khoa là khám những gì?

Ngày đăng: 28.05.2021

Tư vấn y khoa:

Khám nam khoa là khám những gì? Lợi ích khi đi khám nam khoa là gì? Quy trình như thế nào, nên khám nam khoa ở đâu? Chi phí ra sao? Cần chuẩn bị những gì? …  Dưới đây là một số chia sẻ về dịch vụ khám nam khoa tại các cơ sở y tế.

Khám nam khoa là như thế nào?

Khám nam khoa là gì? Khám nam khoa được hiểu là hình thức thăm khám sức khỏe cơ quan sinh dục và sinh sản ở nam giới.

Nếu như trước đây, việc khám nam khoa còn là điều chưa phổ biến thì hiện nay, nhiều nam giới đã chủ động hơn trong việc khám nam khoa. Điều này được thể hiện qua số lượng nam giới đăng ký thăm khám nam khoa tại các bệnh viện, phòng khám và trung tâm y tế… ngày càng gia tăng.

Đây được xem là một tín hiệu tốt. Bởi việc khám nam khoa không chỉ giúp cánh mày râu giải quyết được những bệnh lý hay vấn đề khó nói ở vùng nhạy cảm. Mà còn mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe sinh lý và sinh sản của các quý ông.

Lợi ích khi đi khám nam khoa

Nhiều nam giới thường cho rằng chỉ nên đi khám khi có bệnh. Điều này là không đúng, việc thăm khám sức khỏe định kỳ. Trong đó có khám nam khoa dù cả khi cơ thể không gặp vấn đề gì là điều cần thiết. Bởi nó mang đến vô số lợi ích thiết thực cho cánh mày râu như:

 • Giúp nam giới theo dõi được tình trạng sức khỏe, đánh giá được khả năng sinh lý, chức năng hoạt động của cơ quan sinh sản của bản thân.
 • Phát hiện sớm các bệnh lý nam khoa, bệnh lây truyền qua đường tình dục hay các bệnh lý nguy hiểm khác. Từ đó áp dụng các cách tầm soát, điều trị phù hợp, giúp bệnh không tiến triển, đe dọa đến sức khỏe.
 • Đánh giá được chất lượng và số lượng tinh trùng để có cách cải thiện sớm, giúp đảm bảo vấn đề sinh sản.
 • Giúp cánh mày râu an tâm hơn khi sức khỏe sinh lý và sinh sản vẫn nằm trong vòng kiểm soát.
 • Đảm bảo sức đề kháng cho bản thân, giúp ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
 • Được bác sĩ hỗ trợ tư vấn tận tình về cách điều chỉnh lối sống, chế độ dinh dưỡng để nâng cao sức khỏe, cải thiện sức đề kháng cũng như khả năng sinh lý.

Khám nam khoa là khám những gì?

Khi nhắc đến khám nam khoa, chắc chắn nhiều người nghĩ rằng hình thức thăm khám này chỉ đơn giản là kiểm tra chức năng, hoạt động của cơ quan sinh dục để xác định có vấn đề gì bất thường hay không.

Tuy nhiên trên thực tế, khám nam khoa bao gồm nhiều hạng mục khác nhau giúp kiểm tra toàn diện chức năng sinh lý và sinh sản của nam giới. Vậy, khám nam khoa là khám những gì? Khám nam khoa phải làm những xét nghiệm nào? Nắm được những vấn đề này sẽ khiến cánh mày râu không cảm thấy bối rối khi đi thăm khám tại các cơ sở y tế.

Theo chia sẻ của các bác sĩ nam khoa, hiện nay tại các cơ sở y tế, dịch vụ khám nam khoa thường bao gồm những hạng mục sau:

Khám tổng quát:

 • Kiểm tra các chỉ số về cân nặng, chiều cao, huyết áp, tim, phổi.
 • Khám bụng để dò tìm khối u hoặc thoát vị bẹn (nếu có).

Khám bộ phận sinh dục (dương vật, tinh hoàn, bìu…):

 • Giúp phát hiện những tổn thương bên ngoài hay dấu hiệu của bệnh lây truyền qua đường tình dục
 • Kiểm tra, sờ nắn tinh hoàn để phát hiện tự tồn tại của các khối u, nốt sần sùi hay tình trạng tinh hoàn ẩn, tinh hoàn bị sưng…

Xét nghiệm:

Dựa vào kết quả kiểm tra lâm sàng trước đó, nếu nghi ngờ người bệnh gặp phải bệnh lý hay vấn đề gì về sức khỏe, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện một số xét nghiệm sau:

 • Xét nghiệm công thức máu
 • Xét nghiệm nước tiểu
 • Soi dịch niệu đạo
 • Xét nghiệm tinh dịch đồ

Quy trình khám nam khoa chuẩn và chính xác nhất

Nếu bạn đang có nhu cầu khám nam khoa tại các cơ sở y tế, việc nắm được quy trình thực hiện sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và có sự chuẩn bị chu đáo.

Thông thường, quy trình khám nam khoa tại các bệnh viện, phòng khám thường diễn ra theo trình tự sau:

Bước 1: Thăm khám tổng quát

 • Nam giới sẽ cần cung cấp cho bác sĩ các thông tin cá nhân như tên tuổi, nghề nghiệp, chiều cao, cân nặng.
 • Bác sĩ sẽ hỏi bạn đã quan hệ tình dục hay chưa? Nếu có thì lần quan hệ gần nhất là bao giờ? Có áp dụng các biện pháp bảo vệ không?
 • Bạn cần cung cấp tiền sử bệnh lý của bản thân và triệu chứng bất thường đang gặp phải cho bác sĩ.
 • Với những trường hợp có tiền sử mắc bệnh thì phải nói rõ đó là bệnh gì, đã điều trị hay chưa, có sử dụng thuốc nào không?
 • Bác sĩ sẽ tiến hành đo một số chỉ số về tim mạch, huyết áp…

Bước 2: Khám chi tiết bộ phận sinh dục

Sau khi đã nắm được sơ bộ về tình trạng sức khỏe cũng như tiền sử bệnh tật và lối sống tình dục của nam giới, bác sĩ sẽ tiến hành khám bộ phận sinh dục.

Đây là bước quan trọng nhất trong quy trình khám nam khoa.

 • Bác sĩ sẽ quan sát và kiểm tra toàn bộ dương vật gồm vùng bao quy đầu, quy đầu, lỗ sáo và vùng hậu môn xem có triệu chứng bất thường hay các nốt mụn nào không.
 • Tiếp đó, bác sĩ sẽ dùng tay sờ nắn, kiểm tra bìu và tinh hoàn để xác định có u cục nào không hay tinh hoàn có bị ẩn không.
 • Bác sĩ cũng sẽ thực hiện một số phương pháp để kiểm tra độ nhạy bén của dương vật.

Bước 3: Chỉ định các xét nghiệm cần thiết

Dựa vào kết quả khám lâm sàng, bác sĩ sẽ chỉ định cho từng trường hợp áp dụng các xét nghiệm phù hợp.

 • Nam giới bị nghi ngờ mắc viêm nhiễm sẽ được chỉ định xét nghiệm dịch niệu đạo, xét nghiệm nước tiểu.
 • Với trường hợp nghi ngờ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục cần xét nghiệm máu, xét nghiệm dịch niệu đạo hay xét nghiệm nước tiểu.
 • Còn với những nam giới gặp vấn đề về sinh sản thì sẽ được thực hiện xét nghiệm máu, xét nghiệm dịch niệu đạo, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm tinh dịch đồ.

Bước 4: Đọc kết quả, tư vấn phác đồ điều trị

Sau khi các bước thăm khám trên kết thúc. Nam giới sẽ cần phải chờ một thời gian nhất định để lấy kết quả.

Căn cứ vào những kết quả này, bác sĩ sẽ nắm được chính xác tình trạng sức khỏe của từng trường hợp để tư vấn.

 • Nếu trong trường hợp bạn có sức khỏe tốt, không xảy ra vấn đề bất thường, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách duy trì sức khỏe và các biện pháp phòng tránh bệnh tật.
 • Nếu bạn bị mắc các bệnh lý nam khoa hay bệnh tình dục, dựa theo nguyên nhân và mức độ bệnh, bác sĩ sẽ áp dụng phác đồ điều trị phù hợp.

Bước 5: Chăm sóc và tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ chuyên khoa

 • Những nam giới được chỉ định điều trị thực hiện theo đúng hướng dẫn của bác sĩ
 • Khi kết thúc liệu trình điều trị, bạn cần tái khám theo lịch hẹn để kiểm tra kết quả.

Khám nam khoa ngoài giờ có được không?

Khám nam khoa ngoài giờ còn tùy thuộc vào mỗi bênh viện, phòng khám quy định như thế nào. Thông thường, ở các viện công, không có dịch vụ khám ngoài giờ. Nguyên nhân vì những đơn vị này là các cơ quan sự nghiệp của nhà nước, làm việc theo luật lao động hiện hành. Loại hình dịch vụ trên chủ yếu được áp dụng tại các bệnh viện, phòng khám tư nhân.

Nên đi khám nam khoa ở đâu uy tín tại Hà Nội

Qua quá trình thăm khám nam khoa sẽ giúp nam giới sớm phát hiện ra một số bệnh lý như: Viêm tinh hoàn, viêm niệu đạo, viêm bao quy đầu, viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt, tinh hoàn ẩn, rỗi loạn chức năng sinh lý, kiểm tra chất lượng tinh trùng, …. Hoặc các bệnh lây qua đường tình dục như: Sùi mào gà, lậu, giang mai, HIV, …

Từ kết quả thăm khám, xét nghiệm, …. Bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị kịp thời và phù hợp. Như vậy sẽ hạn chế được những biến chứng mà bệnh gây ra.

Tuy nhiên nên đi khám nam khoa ở đâu uy tín, chất lượng. Đây là câu hỏi băn khoăn của nhiều nam giới. Bởi việc lựa chọn phòng khám nam khoa uy tín sẽ giúp nam giới yên tâm chữa bệnh và điều trị dứt điểm bệnh tình.

Có thể bạn cần: https://bacsytuvan.webflow.io/posts/dia-chi-phong-kham-nam-khoa-uy-tin-tai-ha-noi

Mong rằng qua những chia sẻ này, giúp bạn thuận lợi trong việc khám chữa bệnh. Nếu cần tìm hiểu thêm thông tin, các bạn có thể liên hệ trực tiếp bằng cách Nhấp Chuột vào khung chat [HỎI BÁC SĨ] để được tư vấn cụ thể, nhanh nhất.