Cách đặt thuốc viêm lộ tuyến cổ tử cung như thế nào?

Ngày đăng: 18.05.2021

Tư vấn y khoa:

Trong số các bệnh lý phụ khoa hay gặp có lẽ không thể không nhắc tới viêm lộ tuyến cổ tử cung. Tuy nhiên, cũng vì bệnh lý này hay gặp, dễ tái đi tái lại nhiều lần nên nhiều chị em thắc mắc đặt thuốc như nào cho đúng để bệnh khỏi dứt điểm. Vậy cách đặt viêm lộ tuyến cổ tử cung như thế nào? Dưới đây sẽ là những thông tin hữu ích về vấn đề này.

>> Viêm lộ tuyến độ nhẹ có cần điều trị không?

>> Hình ảnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Lộ tuyến cổ tử cung vốn là tổn thương lành tính ở bộ phận này thế nhưng việc tiết dịch nhiều kết hợp với vệ sinh không sạch sẽ thường gây ra viêm nhiễm ở cổ tử cung. Tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung không được can thiệp sớm, đúng cách là một trong những nguyên nhân gây hiếm muộn, thậm chí là tiềm ẩn nguy cơ ung thư nếu bệnh cứ tái phát nhiều lần.

Theo các chuyên gia y tế, những phụ nữ dễ mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung thường là những chị em đã có quan hệ tình dục, người đã qua sinh đẻ hoặc nạo phá thai… Thông thường, bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung rất hay tái phát lý do là vì bệnh nhân điều trị không dứt điểm, bỏ dở giữa chừng, không theo đúng phác đồ của bác sĩ chuyên khoa, không thực hiện đúng hướng dẫn của bác sĩ điều trị, nhiều trường hợp tự ý mua thuốc về dùng mà không qua thăm khám hay tư vấn từ phía các bác sĩ…

cách đặt thuốc

Thực tế việc điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung không khó, điều quan trọng là bạn nên chủ động thăm khám sớm, điều trị đúng cách tại những cơ sở y tế chuyên khoa tin cậy.

Theo các bác sĩ sản phụ khoa, đối với viêm lộ tuyến cổ tử cung, việc điều trị cần căn cứ vào mức độ viêm của mỗi bệnh nhân. Theo đó, viêm lộ tuyến mức độ nhẹ (độ I) có thể sử dụng thuốc (uống, đặt) để khắc phục nhưng viêm lộ tuyến mức độ nặng hơn (độ II, III) ngoài việc dùng thuốc để ổn định viêm còn cần sử dụng biện pháp ngoại khoa để đốt diệt tuyến mới có thể đem lại kết quả như mong muốn.

Về cách đặt thuốc viêm lộ tuyến cổ tử cung, như trên đã chia sẻ, phương pháp dùng thuốc thường được sử dụng khi tình trạng viêm lộ tuyến ở mức độ nhẹ. Phác đồ điều trị (liều lượng và thời gian sử dụng) hoàn toàn do các bác sĩ chuyên khoa chỉ định sau khi thăm khám

Thông thường thuốc đặt viêm lộ tuyến được sử dụng vào buổi tối trước khi đi ngủ và sau khi đã vệ sinh, lau khô vùng kín.

Cách đặt thuốc viêm lộ tuyến cổ tử cung

Cách đặt thuốc viêm lộ tuyến cổ tử cung

 • Rửa sạch vùng kín bằng dung dịch vệ sinh có độ pH nhẹ, tránh các dung dịch có chất tẩy rửa mạnh. Có thể dùng nước muối sinh lý để vệ sinh vùng kín.
 • Rửa sạch và lau khô vùng âm hộ.
 • Ở tư thế ngồi xổm, hoặc nằm ngửa nhẹ nhàng đặt thuốc vào sâu trong âm đạo và khép chặt, rồi nằm yên để giữ thuốc.
 • Để thuốc qua đêm.
 • Đặt thuốc hằng ngày theo đúng chỉ định của bác sĩ, kể cả bạn đang hành kinh.

Bên cạnh việc đặt thuốc, trong quá trình điều trị, bạn cần thực hiện đúng những gì bác sĩ căn dặn, chú ý:

 • Kiêng quan hệ tình dục cho tới khi bệnh khỏi hẳn.
 • Không sử dụng các chất kích thích, bia rượu, đồ uống có ga…
 • Hạn chế sử dụng các thức ăn cay nóng.
 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách
 • Mặc đồ lót rộng, thoáng mát.
 • Tái khám theo đúng lịch hẹn.

Trên đây là những tư vấn của các bác sĩ sản phụ khoa về cách đặt thuốc viêm lộ tuyến cổ tử cung. Tuy nhiên, chị em cần phải lưu ý, việc điều trị viêm lộ tuyến cần phải có sự chỉ định và theo đúng phác đồ của bác sĩ chuyên khoa. Tuyệt đối không tự mua thuốc chữa bệnh tại nhà, tránh những biến chứng xấu.