Viêm lộ tuyến độ nhẹ có cần điều trị không?

Ngày đăng: 19.07.2018

Tư vấn y khoa:

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là căn bệnh chiếm tới 25% các bệnh phụ khoa mà chị em thường gặp. Viêm lộ tuyến có 3 giai đoạn với mức độ ảnh hưởng khác nhau, nếu để kéo dài có thể ảnh hưởng chức năng sinh sản, nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung rất cao. Vậy viêm lộ tuyến nhẹ có cần điều trị không?

>> Viêm lộ tuyến có nên mang thai không?

>> Viêm lộ tuyến chữa mất bao lâu để hồi phục?

Tình trạng các tế bào tuyến nằm trong cổ tử phát triển xâm lấn ra bên ngoài, cùng với hiện tượng tăng tiết dịch âm đạo, từ đó, vi khuẩn, nấm có cơ hội phát triển và gây viêm nhiễm, nên được gọi là viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Tình trạng các tế bào tuyến nằm trong cổ tử phát triển xâm lấn ra bên ngoài nhưng vẫn có hiện tượng tăng tiết dịch âm đạo, từ đó, vi khuẩn, nấm có cơ hội phát triển và gây viêm nhiễm, nên được gọi là viêm lộ tuyến cổ tử cung.

kinh nguyệt không đều sau khi phá thai

Viêm lộ tuyến nhẹ có cần điều trị không?

Thực tế, dù bệnh lý nào cũng vậy, khi có dấu hiệu bất thường đều cần phải nhanh chóng đi khám để có phác đồ điều trị phù hợp, trong đó có viêm lộ tuyến. Không có bệnh nào tự khỏi, do đó, điều trị là việc làm cần thiết, cần được thực hiện nhanh chóng.

Đối với viêm lộ tuyến, dù mức độ nhẹ thì cũng cần phải điều trị triệt để nhằm tránh nguy cơ biến chứng:

  • Vi khuẩn, nấm gây viêm lộ tuyến có thể lan sang các cơ quan khác như âm đạo, tử cung, buồng trứng, hoặc viêm ngược lên vòi trứng, viêm nội mạc hoặc dính buồng tử cung.
  • Chị em bị viêm lộ tuyến vẫn có hiện tượng tăng tiết lượng dịch âm đạo, khiến độ pH thay đổi, từ đó sẽ cản trở di chuyển của tinh trùng hoặc giết chết “tinh binh”, giảm khả năng thụ tinh, gây vô sinh, hiếm muộn.
  • Theo một nghiên cứu, phụ nữ bị viêm lộ tuyến cổ tử cung có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao gấp 10 lần so với bình thường – là bệnh ung thư có tỉ lệ tử vong cao thứ 2 ở nữ giới, cứ 2 phút thì có 1 người chết.

đốt điện cổ tử cung

Viêm lộ tuyến điều trị như thế nào?

Tùy mức độ bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn phác đồ điều trị phù hợp. Chị em tuyệt đối không tự ý mua thuốc hoặc giấu bệnh để tránh những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe và chức năng sinh sản.

  • Điều trị nội khoa: Nếu ở mức độ bệnh nhẹ, chị em có thể điều trị bằng thuốc đặt hoặc thuốc uống. Thuốc có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, chống viêm, giảm đau và cải thiện các triệu chứng bệnh.
  • Điều trị ngoại khoa: Với mức độ viêm nhiễm nặng, thuốc không còn tác dụng thì bác sĩ chỉ định điều trị bằng đốt điện, laser, áp lạnh hoặc kỹ thuật LEEP.

Ngoài ra, chị em cần có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý, kiêng quan hệ tình dục một thời gian để các tổn thương phục hồi. Nếu còn thắc mắc, các bạn có thể gọi tổng đài 02437 152 152 – 0969 668 152, đội ngũ tư vấn hoạt động 24/24 giờ của phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội sẽ liên hệ và hỗ trợ thông tin kịp thời, chính xác, miễn phí.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hiên

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội