Xét nghiệm beta hCG có chính xác không và hết bao nhiêu tiền?

Ngày đăng: 12.02.2018

Tư vấn y khoa:

Xét nghiệm beta hCG để đo nồng độ hormone beta hGC, đây là loại hormone tiết ra khi phụ nữ mang thai, chẩn đoán mang thai và đánh giá một số bệnh ung thư. Vậy xét nghiệm beta hCG có chính xác không và hết bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm beta hCG là gì?

xét nghiệm beta hcg

hCG là viết tắ của Human chorionic gonadotropin, một loại hormone trong thai kỳ được tiết ra bởi nhau thai. hCG được phát hiện trong huyết tương hoặc nước tiểu của người mẹ 8-9 ngày sau rụng trứng. hCG đạt đến mức cao nhất vào khoảng tuần thứ 8-10 và sau đó giảm dần.

Xét nghiệm beta hCG để:

  • Chẩn đoán thai sớm khi chị em chậm kinh.
  • Tính tuổi thai nhi.
  • Chẩn đoán thai ngoài tử cung.
  • Tầm soát hội chứng down, ung thư.

Xét nghiệm beta hCG có chính xác không?

Bác sĩ Trần Thúy Vân cho biết: “Xét nghiệm beta hCG không phải lúc nào cũng chính xác 100%. Nhiều trường hợp kết quả xét nghiệm âm tính giả và dương tính giả với thai kỳ.”

  • Kết quả âm tính giả

Thông thường, kết quả xét nghiệm beta hCG âm tính thì có nghĩa là không mang thai. Tuy nhiên, có thể do chị em thực hiện xét nghiệm quá sớm, trước khi cơ thể sản xuất đủ hCG, nên dẫn đến kết quả âm tính giả.

Do nồng độ hCG thay đổi nhanh trong thời kỳ đầu mang thai, vì vậy nên xét nghiệm định lượng hCG nên được lặp đi lặp lại trong vòng 48-72 giờ để có kết quả chính xác hơn. Bên cạnh đó, một số loại thuốc như thuốc an thần, thuốc lợi tiểu cũng sẽ ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm beta hCG.

  • Kết quả dương tính giả

Nếu mẫu xét nghiệm chứa nhiều protein, máu  hoặc gonadotropin tuyến yên dư thừa  có thể dẫn đến kết quả dương tính giả. Vì vậy, lời khuyên của bác sĩ là chị em nên áp dụng nhiều phương pháp thử thai, trong đó có dùng que thử thai và siêu âm để có kết quả chính xác hơn.

Khám sức khỏe sinh sản ở Hà Nội

Tổng đài tư vấn sức khỏe sinh sản miễn phí

Xét nghiệm beta hCG hết bao nhiêu tiền?

Tùy vào từng nơi mà chị em thực hiện xét nghiệm beta hCG sẽ có mức chi phí khác nhau. Nếu chị em ham rẻ đến các địa chỉ kém chất lượng, không chỉ gây tốn kém mà còn đưa ra kết quả xét nghiêm sai lệch, ảnh hưởng đến quá trình chăm sóc thai nhi (nếu có thai).

Do đó, các bạn nên đến những cơ sở y tế được cấp phép hoạt động, trang thiết bị y tế hiện đại, đội ngũ bác sĩ trình độ chuyên môn cao và niêm yết giá công khai.

Nếu muốn làm các xét nghiệm, siêu âm, tư vấn khám chữa bệnh phụ khoa, chị em phụ nữ có thể đến phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội tại địa chỉ 152 Xã Đàn (Q.Đống Đa, Hà Nội). Phòng khám ĐKQT được Sở Y tế Hà Nội cấp phép hoạt động, trang thiết bị y tế nhập khẩu từ Mỹ, Anh, Đức…đội ngũ bác sĩ, tiến sĩ, thạc sĩ trình độ chuyên môn sẽ chẩn đoán bệnh chính xác và hỗ trợ điều trị hiệu quả cao với chi phí phù hợp khả năng tài chính mỗi người.

Để được tư vấn rõ hơn xét nghiệm beta hCG, chị em có thể để lại số điện thoại trên website hoặc cũng có thể gọi trực tiếp tới chuyên viên tư vấn qua tổng đài 02437.152.152.

 

Địa chỉ: 152 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.