Đau bụng dưới bên phải ở nữ là bệnh gì

Ngày đăng: 4.01.2018

Tư vấn y khoa:

Đau bụng dưới là bệnh rất hay gặp ở nữ giới, thế nhưng còn phải phụ thuộc vào vị trí thì mới có thể chuẩn đoán chính xác bệnh được. Hôm nay tôi sẽ chia sẻ nguyên nhân làm cho chị em hay gặp phải tình trạng đau bụng dưới bên phải.

Đau bụng dưới bên phải ở nữ là bệnh gì

đau bụng dưới bên phải

Đau bụng dưới là triệu chứng rất hay gặp ở nữ giới thế nhưng đau bụng dưới bên phải nếu xuất hiện thêm triệu chứng ra máu kinh nguyệt thì đây có thể là do chị em bị đau bụng kinh mà thôi – một trong những triệu chứng sinh lý bình thường của cơ thể. Nếu tình trạng đau bụng dưới bên phải mà có ra máu kinh thì cũng không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của chị em phụ nữ.

Tuy vậy, đau bụng dưới bên phải đôi lúc cũng cảnh báo chị em đang mắc phải một bệnh lý gì đó chứ không phải do chu kỳ kinh nguyệt.

  • Viêm ruột thừa: dù tình trạng đau bụng dưới bên phải không dữ dội hay có cảm giác sốt nhưng lại thấy đau vùng hố chậu bên phải thì có lẽ chị em đã mắc phải bệnh viêm ruột thừa.
  • Viêm bàng quang: có cảm giác nóng buốt vùng kín đi tiểu hay đau bụng dưới bên phải vùng xương mu. Không chỉ như vậy, còn một vài biểu hiện khác như: xuất hiện những cơn đau bất thường khi đi vệ sinh, nước tiểu có màu đục, mùi hôi khó chịu.
  • Thai ngoài tử cung: chị em thường có cảm giác hay đau bụng dưới bên phải kèm xuất huyết ở ruột non hoặc buồng trứng.
  • U nang buồng trứng: kinh nguyệt không đều thường xuyên bị rối loạn, đau bụng dưới bên phải, nếu như khối u càng phát triển thì buồng trứng rất dễ bị xoắn.
  • Viêm tắc ống dẫn trứng: hay có cảm giác đau dữ dội vùng chậu, những cơn đau càng nhiều khi tiến hành quan hệ tình dục, ra nhiều khí hư, chảy máu kinh và sốt.
  • Do xung huyết buồng trứng với khung chậu cũng là nguyên nhân làm cho chị em mắc phải tình trạng đau bụng dưới bên phải. Ngoài ra đau bụng dưới bên phải ở nữ còn do vấn đề về bệnh tim mạch.

 Nên làm gì lúc bị đau bụng dưới bên phải ở nữ

Những lúc cơ thể bị đau bụng bụng dưới bên phải và nữ giới đang nghi mình bị viêm ruột thừa thì tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc và phải đến cơ sở y tế để làm các xét nghiệm và chuẩn đoán bệnh rõ ràng rồi mới điều trị.

Nếu đau bụng dưới bên phải ở nữ do viêm bàng quang hay thai ngoài tử cung, u nang buồng trứng thì bạn nên đến phòng khám và làm các thủ thuật để chữa trị bệnh tận gốc.

Vì thế mà bác sĩ khuyên chị em nên thăm khám phụ khoa đình kỳ để kiểm tra sức khỏe bản thân cũng như phát hiện sớm và điều trị bệnh.

Trên đây là bài viết nói về về tình trạng đau bụng dưới bên phải mà phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội chia sẻ cho chị em biết. Hy vọng bài viết sẽ cho chị em một cái nhìn mới và một câu trả lời chính xác nhất. Nếu như còn thắc mắc chị em có thể liên hệ với phòng khám qua đường dây nóng 0969.668.152 để được bác sĩ tư vấn trực  tiếp cho chị em.

Cảm ơn và chúc chị em nhiều sức khỏe!