Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Ngày đăng: 3.02.2018

Tư vấn y khoa:

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một trong những loại thuốc được sử dụng khá phổ biến hiện nay, tuy nhiên có nhiều chị em không hiểu đâu là thuốc tránh thai khẩn cấp và cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp như thế nào, thậm chí nhiều chị em lại sử dụng như thuốc tránh thai hằng ngày.

Có thể bạn sẽ đọc:

Quan hệ bên ngoài có bầu không

Phương pháp phá thai khi cho con bú

Chị Đào Thị Thu L. (21, Hà Nội) chia sẻ “em và bạn trai có quan hệ tình dục không an toàn, vì lo sợ mang thai nên em đã sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Lúc mua vì cũng sợ người này người kia nhìn thấy nên em cũng không hỏi kỳ, mua về thì uống luôn 1 lúc 2 viên rồi vứt vỏ đi. Không biết uống như vậy có sao không? Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp như thế nào bác sĩ”.cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Chúng ta biết rằng, thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc sử dụng trong trường hợp có quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp tránh thai, quan hệ tình dục ngoài ý muốn mà không muốn mang thai. Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng giảm tỷ lệ thụ thai rất có hiệu quả nếu như dùng đúng cách và sau thời gian quan hệ càng sớm càng tốt.

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp của các hãng tân dược khác nhau, và chúng đều có tác dụng chung là làm chậm quá trình rụng trứng ở nữ giới, ngăn cản trứng và tinh trùng gặp nhau, hoặc làm thay đổi niêm mạc tử cung ngăn ngừa sự làm tổ của thai. Ngoài ra, thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có tác dụng làm cho dịch nhầy bên trong tử cung, vòi trứng đặc lại, ngăn cản tinh trùng xâm nhập vào bên trong

Tuy nhiên, có một điều chị em cần lưu ý đó là thuốc tránh thai khẩn cấp thì chỉ dùng trong trường hợp khẩn cấp, không nên sử dụng thường xuyên. Có hai loại thuốc tráng thai khẩn cấp phổ biến hiện nay là loại 1 viên và loại hai viên, và đa phần chúng đều có tác dụng sử dụng trong vòng 72h sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Tùy loại thuốc mà cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp khác nhau.

Phá thai bằng thuốc bị đau bụng

Phá thai an toàn nhất hiện nay

Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp đều có bán tại hầu hết các cửa hàng thuốc Tây, khi mua thuốc, dược sĩ sẽ tư vấn theo nhu cầu và hướng dẫn cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Cách sử dụng thuốc tranh thai khẩn cấp đối với loại 1 viên duy nhất, chị em có thể sử dụng ngay sau khi quan hệ tình dục không an toàn, có hiệu quả trong vòng 72h, tuy nhiên, dược sĩ cũng sẽ khuyến cáo rằng  bạn sử dụng càng sớm sau khi quan hệ thì hiệu quả tránh thai càng cao.

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên thì chị em uống 1 viên ngay sau khi quan hệ, và viên thứ hai uống sau viên thứ nhất 12h, và phải uống cả hai viên thì mới có tác dụng. Đối với loại thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên việc uống thuốc càng sớm hiệu quả ngừa thai càng cao.

Trên đây là một số hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp mà chúng ta nên biết. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng khuyến cáo chị em rằng không nên quá lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, không nên sử dụng quá 2 lần/ tháng. Tốt nhất hãy sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn nếu như bạn chưa sẵn sàng để mang thai và làm mẹ.

Nếu còn băn khoăn cần tư vấn thêm người bệnh có thể chọn tư vấn trực tuyến hoặc gọi đến đường dây nóng 02437. 152.152 để được chuyên viên hỗ trợ và tư vấn miễn phí 24/24 giờ.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội: 152 Xã Đàn, Q.Đống Đa, Hà Nội.