Sự nguy hiểm của bệnh sùi mào gà với phụ nữ mang thai?

Ngày đăng: 5.06.2018

Tư vấn y khoa:

Quan niệm tình dục của đa số giới trẻ hiện nay ngày một thoáng, trào lưu quan hệ tình dục trước hôn nhân cũng có xu hướng gia tăng, đây chính là nguyên nhân khiến cho tỷ lệ lây nhiễm các bệnh xã hội, trong đó bệnh sùi mào gà có xu hướng tăng nhanh nhất. Bị sùi mào gà khi mang thai đặc biệt nguy hiểm, bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến thai phụ mà còn cả thai nhi. Hãy cùng các bác sĩ chuyên khoa tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

>> Bị sùi mào gà có quan hệ được không

Bệnh sùi mào gà do virus HPV gây ra, chủ yếu lây qua con đường tình dục không an toàn, qua niêm mạc da, vết thương hở hoặc virus lây qua còn đường gián tiếp khi bạn dùng chung đồ cá nhân với người mắc bệnh…

Sùi mào gà có thời gian ủ bệnh từ 2 – 9 tháng sau đó chúng bắt đầu nổi nên những u nhú có màu hồng nhạt, chúng liên kết với nhau tạo thành những nốt sùi có hình dạng như hoa súp lơ hoặc mào gà.

Phụ nữ bị sùi mào gà khi mang thai có biểu hiện như thế nào?

Phụ nữ có thai bị sùi mào gà thường có những mụn nhỏ sần sùi ở tầng sinh môn, môi lớn hay mép sau âm hộ, người bệnh sẽ không có triệu chứng đau, ngứa nhưng chúng rất dễ chảy máu. Điều này thai phụ có thể thấy khi cho tay vào âm đạo lúc tắm rửa hoặc có hiện tượng ra huyết.

Ở một số trường hợp, sùi mào gà hợp thành đám lớn, thậm chí có khi chiếm hết cả thành âm đạo hay cổ tử cung, gây chảy máu nhiều. Với những người có thai, có lẽ do sự giảm miễn dịch nên sùi mào gà sẽ phát triển nhanh hơn.

Sùi mào gà khi mang thai

Sự nguy hiểm của sùi mào gà với phụ nữ mang thai?

  • Gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của chị em: Bệnh sùi mào gà ở phụ nữ mang thai sẽ gây ra những cảm giác ướt át, ngứa ngáy khó chịu cho chị em, thậm chí là gây ngứa ngáy và bốc mùi ở vùng kín. Điều này đã ảnh hưởng khá lớn đến sinh hoạt của người mẹ. Nó làm cho người mẹ cảm thấy tự ti, ngại giao tiếp.
  • Gây ảnh hưởng tới tâm lý của thai phụ: Nhiều chị em phụ nữ do mắc phải sùi mào gà mà gặp phải tình trạng bị stress hay trầm cảm. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến người mẹ cũng như ảnh hưởng xấu cho thai nhi.
  • Sùi mào gà là nhân tố thúc đẩy ung thư cổ tử cung, âm đạo, âm hộ và hậu môn nảy sinh và phát triển ở phụ nữ mang thai: Theo thống kê sùi mào gà là một trong những nhân tố thúc đẩy bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.
  • Gây chảy máu bất thường cho thai phụ: Trường hợp này nếu không được sớm phát hiện có thể dẫn đến bị sinh non, sẩy thai.

Các bác sĩ đã khẳng định rằng sùi mào gà không gây di truyền từ mẹ sang con, không lây nhiễm qua đường máu mà lây nhiễm thông qua con đường sinh thường.

Thông qua sinh thường, vi rút gây bệnh sùi mào gà có thể lây nhiễm sang thai nhi và gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bé. Trẻ bị nhiễm vi rút sùi mào gà có thể sẽ gặp phải những bệnh về đường hô hấp và da. Vì vậy, các bác sĩ khuyên rằng nếu bị nhiễm sùi mào gà tốt nhất chị em phụ nữ nên sinh mổ để tránh lây nhiễm cho thai nhi.

Bị sùi mào gà khi mang thai rất nguy hiểm đối với thai phụ và sức khỏe của thai nhi. Do đó, khi có những dấu hiệu của sùi mào gà thai phụ nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để các bác sĩ thăm khám, tìm ra nguyên nhân gây bệnh từ đó sẽ có phác đồ điều trị phù hợp. Chị em không nên chần chừ kéo dài tình trạng bệnh, tránh để lại những hậu quả đáng tiếc.