Kinh nguyệt không đêu sau khi phá thai nguyên nhân do đâu

Ngày đăng: 28.03.2018

Tư vấn y khoa:

Tình trạng kinh nguyệt không đều sau khi phá thai là một trong những vấn đề mà chị em phụ nữ rất hay gặp phải và chia sẻ ở trên các trạng mạng xã hội hay diễn đàn rất nhiều. Các bác sĩ phòng khám đa khoa quốc tế HN nắm rõ tình trạng này cũng như muốn chia sẻ cho chị em phụ nữ một vài kiến thức cũng như nguyên nhân làm chị em gặp phải triệu chứng kinh nguyệt không đêu sau khi phá thai.

kinh nguyệt không đều sau khi phá thai

Sau khi phá thai dù bằng phương pháp nội khoa hay phương pháp ngoại khoa thì chu kỳ kinh nguyệt cũng sẽ thay đổi. Thông thường nếu chị em sử dụng cách phá thai bằng thuốc sau khoảng 20 – 22 ngày thì buồng trứng bắt đầu hoạt động bình thường. Trong thời gian này niêm mạc tử cung cũng được tái tạo sau quá trình phá thai, nội tiết tố ở chị em cũng dần được ổn định.

Với những chị em có sức khỏe ổn định, chu kỳ kinh nguyệt bình thường ( 28 – 35 ) ngày. Nếu sau khi sử dụng cách phá thai bằng thuốc mà chu kỳ kinh nguyệt bị thay đổi, số ngày hành kinh có thể nhiều hơn hoặc ít hơn, mà cũng có thể lượng kinh cũng sẽ thay đổi. Bác sĩ cũng khuyên chị em nên thay băng vệ sinh khoảng 4 tiếng/ lần trong thời gian này, nếu như lượng máu kinh nguyệt mà ra nhiều bất thường thì nên thay băng vệ sinh khoảng 2 tiếng/lần.

Đặc biệt đối với những chị em có chu kỳ không ổn định, sức khỏe đề kháng yếu thì khoảng 2 – 3 tháng sau sẽ có kinh nguyệt trở lại. Còn với những chị em mà sau 3 tháng không có kinh nguyệt thì nên nhanh chóng tới phòng khám để kiểm tra sức khỏe xem bản thân mình có gặp phải biến chứng gì sau khi tiến hành thủ thuật phá thai hay sử dụng dụng thuốc phá thai hay không.

Lý giải tình trạng kinh nguyệt không đều sau khi phá thai.

Khoảng thời gian sau khi chị em tiến hành phá thai thì nội mạc tử cung đang bị tổn thương, cơ thể yếu, kinh nguyệt rối loạn trong 1 khoảng thời gian. Tình trạng không phải là một vài yếu tố khách quan mà còn bởi một vài yếu tố khác như:

  • Sau khoảng 2 tháng mà không có kinh trở lại có thể bạn lại mang thai thêm một lần nữa nếu như có quan hệ tình dục sau thời điểm phá thai mà không sử dụng biện pháp an toàn.
  • Dính buồng tử cung: đây là hiện tượng mà thành tử cung trước và sau dính liền với nhau do một tác động bất thường. Tình trạng này khá nguy hiểm nếu không chữa trị kịp thời có thể khiến chị em khó thụ thai hay ảnh hưởng tới buồng trứng sau khi mang thai. Ngoài ra tình trạng dính buồng tử cung còn do sau khi uống thuốc phá thai còn sót nhau thai.
  • Viêm nhiễm phụ khoa: sau khi phá thai mà chị em vệ sinh không cẩn thận hay thụt rửa sâu ở bên trong vùng kín cũng chính là nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt và dẫn tới tình trạng kinh nguyệt không đều sau khi phá thai.

⇒ Sau khi quan hệ kinh nguyệt không đều

⇒ Cách tránh thai theo chu kỳ kinh

⇒ Chính vì vậy mà sau khi phá thai bằng thuốc 2 tháng mà không thấy kinh nguyệt trở lại thì chị em nên nhanh chóng tới phòng khám để kiểm tra cũng như tìm hiểu nguyên nhân vì sao mình mắc phải tình trạng này. Nếu như gặp phải bệnh gì còn có hướng điều trị kịp thời.

Trên đây là lời giải đáp về vấn đề ” kinh nguyệt không đều sau khi phá thai ” mà bác sĩ phòng khám đã trả lời thắc mắc của chị em. Nếu như còn muốn hỏi thêm thì đừng ngại ngần gửi câu hỏi về cho bác sĩ phòng khám. Bác sĩ lúc nào cũng lắng nghe và chia sẻ những điều khó nói của tất cả mọi người.

Chúc chị em có một chu kỳ kinh nguyệt ổn định!