Vì sao kinh nguyệt không đều sau khi quan hệ

Ngày đăng: 27.03.2018

Tư vấn y khoa:

Xin chào bác sĩ! Năm nay em 25 tuổi. Từ lúc em có kinh đến giờ lúc nào cũng đều đặn cả, thế nhưng khoảng 1 2 tháng trở lại đây, em có quan hệ với tình dục với người yêu thì bắt đầu kinh nguyệt không đều lúc đến sớm, lúc đến muộn. Em muốn hỏi bác sĩ kinh nguyệt không đều sau khi quan hệ có phải làm sao không ạ, nguyên nhân nào khiến em bị như vậy. Mong sớm nhận được câu trả lời của bác sĩ. Em xin cảm ơn.

Lý giải kinh nguyệt không đều sau khi quan hệ

kinh nguyệt không đều sau khi quan hệ

Chị em phụ nữ bắt đầu có kinh nguyệt từ lúc bắt đầu trong độ tuổi dậy thì và lúc này đã có khả năng sinh sản. Một chu kỳ kinh của chị em thường kéo dài khoảng 28 – 35 ngày và lặp lại vào tháng kế tiếp ( chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo ). Tình trạng này do sự điều khiển của các hormone sinh dục, yếu tố thần kinh. Nếu như có điều gì bất thường xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt đều có thể dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều ( rối loạn kinh nguyệt ).

Trong như câu hỏi của bạn, từ lúc dậy thì đến trước khi quan hệ thì kinh nguyệt vẫn đều đặn, thế nhưng sau khi quan hệ thì kinh nguyệt lại bất thường. Lý do bạn đang gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều sau khi quan hệ này có thể bạn đang mất cân bằng nội tiết do việc quan hệ tình dục, bên cạnh đó cũng chính việc quan hệ tình dục khiến cơ thể sản xuất các hormone kích thích cho việc rụng trứng. Không chỉ như vậy, nếu trước khi quan hệ bạn có sử dụng các loại thuốc tránh thai đều có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt ( sử dụng thuốc tránh thai không đúng cách ).

Kinh nguyệt không đều sau khi quan hệ còn có thể do thời gian gần dây chế độ dinh dưỡng của bạn không được hợp lý, bổ sung không đầy đủ dưỡng chất, thức khuya dậy sớm bất thường, tinh thần không ổn định hay rơi vào trạng thái stress nặng nề cũng là nguyên nhân xảy ra tình trạng kinh nguyệt không đều. Nếu như không phải các trường hợp trên thì có thể bạn đang mắc phải bệnh viêm nhiễm phụ khoa liên quan đến buồng trứng như : viêm buồng trứng, đa nang buồng trứng gây nên.

Bên cạnh đó, việc bạn đang sinh sống ở môi trường ô nhiễm cũng chính là lý do thế nhưng trường hợp này không cần phải lo lắng quá nhiều. Bạn chỉ cần cải thiện sức khỏe của bản thân cũng như bổ sung thêm các dưỡng chất để có một chu kỳ kinh nguyệt ổn định. Thế nhưng nếu kinh nguyệt không đều sau khi quan hệ mà do các bệnh phụ khoa nguy hiểm thì bạn hãy nhanh chóng tìm đến cơ sở y tế để thăm khám, tìm hiểu rõ nguyên nhân để có phương pháp điều trị cụ thể.

Trên đây là một vài thông tin về tình trạng ” kinh nguyệt không đều sau khi quan hệ ” mà bác sĩ đã cung cấp cho bạn cũng như chị em phụ nữ khác. Nếu như còn muốn hỏi gì thêm hãy chat ngay với bác sĩ trên website để được tư vấn chi tiết hơn.

Chúc bạn cũng như mọi chị em có một chu kỳ kinh nguyệt ổn định!