Gai sinh dục và sùi mào gà khác nhau như thế nào

Ngày đăng: 7.06.2018

Tư vấn y khoa:

Rất nhiều người có sự nhầm lẫn giữa sùi mào gà và gai sinh dục bởi biểu hiện của bệnh tương tự nhau, nhưng trên thực tế chúng lại khác nhau hoàn toàn. Những thông tin do các bác sĩ chuyên khoa chia sẻ trong bài viết sau đây sẽ giúp các bạn phân biệt được gai sinh dục và sùi mào gà khác nhau như thế nào. Mời bạn cùng theo dõi!

>> Sự nguy hiểm của bệnh sùi mào gà với phụ nữ mang thai?

Gai sinh dục và sùi mào gà khác nhau như thế nào?

  • Gai sinh dục: Đây không phải là bệnh mà là sự phát triển quá mức của tế bào gai ở cơ quan sinh dục của nam và nữ. Các tế bào gai này có hình đa giác, nhân tròn, trong tế bào gai chứa các hạt có chức năng bài tiết lipid và chống làm khô da.
  • Sùi mào gà: Sùi mào gà là căn bệnh xã hội cực kỳ nguy hiểm. Căn bệnh này do một loại virus có tên Human papilloma (HPV) gây ra. Sau khi virus HPV xâm nhập vào cơ thể thì chúng sẽ phát bệnh sau 2 – 9 tháng tùy vào cơ địa mỗi người.

Gai sinh dục và sùi mào gà khác nhau về con đường di truyền.

Như đã nói ở trên, gai sinh dục không phải là bệnh nên chúng hoàn toàn không có khả năng lây từ người này qua người khác.

Còn đối với sùi mào gà, bệnh này có thể dễ dàng lây truyền nếu quan hệ tình dục với người có mầm bệnh, quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ qua đường hậu môn, đường miệng, phụ nữ mang thai mắc bệnh sẽ lây cho thai nhi qua đường sinh thường. Sùi mào gà cũng lây khi dùng chung vật dụng cá nhân hoặc tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch nhầy của người bệnh.

cách phân biệt gai sinh dục và sùi mào gà

Sự khác biệt giữa dấu hiệu, tác hại gây bệnh của sùi mào gà và gai sinh dục.

  • Dấu hiệu nhận biết.

Gai sinh dục: Gai sinh dục xuất hiện với các nốt mụn màu trắng nhỏ. Ở nam giới, chúng thường cư trú tại bao quy đầu, rãnh quy đầu hay toàn bộ dương vật. Còn ở nữ giới, gai sinh dục khư trú ở môi âm đạo (cả môi lớn và môi bé).

Sùi mào gà: Ở cơ quan sinh dục của nam giới và nữ giới xuất hiện các nốt mụn nhú cao, có chân hoặc có cuống, màu hồng. Các nốt mụn này nhanh chóng phát triển liên kết lại với nhau thành từng mảng, có hình dáng tương tự mào gà hay súp lơ. Bề mặt các nốt sùi mào gà thường ẩm ướt, dễ vỡ, vỡ ra chảy máu và dịch, có mùi hôi tanh khó ngửi.

  • Mối nguy hại của bệnh.

Sùi mào gà: Không chỉ gây ảnh hưởng đến tâm lý, chất lượng cuộc sống tình dục mà còn gây biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời như gây vô sinh, tăng nguy cơ gây ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, ung thư dương vậy, ung thư vòm họng… đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Gai sinh dục: Đây là một biểu hiện lành tính trên da, không phải là bệnh, do đó không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên, có thể gây mất thẩm mỹ khiến người mắc phải cảm thấy tự ti, mặc cảm trước bạn tình.

Như vậy, để biết được gai sinh dục và sùi mào gà khác nhau như thế nào chúng ta có thể thông qua những biểu hiện và đặc tính của chúng. Khi có những biểu hiện này chúng ta nên đi khám để được khám, chẩn đoán chính xác và điều trị.