Vôi hoá tuyến tiền liệt ở nam giới và những điều cần biết

Ngày đăng: 27.06.2017

Tư vấn y khoa:

Vôi hóa tuyến tiền liệt ở nam giới là căn bệnh còn xa lạ với nhiều người. Bởi căn bệnh này thường không có triệu chứng gì đặc biệt cũng như không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người bệnh. Vôi hóa tuyến tiền liệt chỉ được phát hiện khi vô tình đi siêu âm hoặc khi xét nghiệm nước tiểu. Chính vì vậy mà rất nhiều người chưa có kiến thức để phòng tránh căn bệnh này. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một vài thông tin tổng quan về bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt.

Có thể bạn quan tâm:

Vôi hóa tuyến tiền liệt là gì?

  • Vôi hóa tuyến tiền liệt được hiểu là một hiện tượng tích tụ hoặc lắng đọng canxi trong tuyến tiền liệt. Theo chẩn đoán của các bác sĩ thì hiện tượng vôi hóa tuyến tiền liệt có thể liên quan đến bệnh viêm tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt và thậm chí là ung thư tuyến tiền liệt. Vôi hóa tuyến tiền liệt nếu không có bất cứ biểu hiện hay triệu chứng gì thì cũng có thể không cần chữa trị. Tuy nhiên, nếu các nốt vôi hóa trong tuyến tiền liệt này lại gây nên viêm nhiễm và nếu để lâu dần chúng sẽ chuyển thành mãn tính thì rất khó điều trị thậm chí có thể dẫn đến bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tính. Những triệu chứng ban đầu của bệnh thường có thể là tiểu khó, nước tiểu ra yếu. Ngoài ra, chúng cúng còn ảnh hưởng đến tinh dịch khiến cho việc xuất tinh trở nên khó khăn hơn, tinh dịch có màu vàng nhạt và chỉ chảy ra chứ không xuất mạnh như trước. Nguyên nhân là do tuyến tiền liệt ở nam giới bị viêm và sưng lên, chèn vào niệu đạo gây ra sự cản trở cho việc xuất tinh và đi tiểu. Nếu không điều trị sớm thì sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, làm giảm khả năng thụ thai.

Theo như các bác sĩ khuyên rằng nếu sử dụng các loại thuốc kháng sinh và đặc trị mà vẫn không có hiệu quả thì có thể sẽ phải phẫu thuật để thông ống tuyến bị tắc hoặc vôi hóa để tránh những biến chứng nguy hiểm do bệnh gây nên. Vôi hóa tuyến tiền liệt là căn bệnh rất khó tìm ra nguyên nhân và hiện nay vẫn chưa có thuốc để điều trị dứt điểm căn bệnh này ngoài biện pháp phẫu thuật như đã kể trên. Chính vì thế, khi bạn phát hiện ra có sỏi hoặc vôi hóa trong tuyến tiền liệt và bệnh chưa có bất cứ biểu hiện gì thì bạn cũng nên thực hiện các biện pháp phòng tránh sau để giảm các biến chứng do bệnh gây ra.

Khi bị vôi hóa tuyến tiền liệt bạn cần lưu ý những điều sau

  • Uống nhiều nước: nên uống nhiều nước mỗi ngày để đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể.
  • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để có một cơ thể khỏe mạnh. Nên tập những bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, chạy bộ, tập yoga, gym… bởi đây là những bài tập rất tốt cho vùng xương chậu.
  • Hạn chế sử dụng rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích.
  • Nếu bạn đã có vợ thì hãy duy trì đời sống tình dục thường xuyên, đều đặn để tránh tắc tuyến tiền liệt.
  • Hạn chế ăn các thức ăn quá mặn và thực phẩm có chứa nhiều gia vị cay, nóng.
  • Vệ sinh cơ quan sinh dục hàng ngày để tránh bị nhiễm khuẩn tuyến tiền liệt.