Ứ dịch lòng tử cung có nguy hiểm không

Ngày đăng: 5.02.2018

Tư vấn y khoa:

Ứ dịch lòng tử cung là hiện tượng các chất dịch không thoát ra ngoài qua đường âm đạo mà ứ đọng lại trong lòng tử cung sau khi phá thai hoặc sinh nở. Cụ thể, nhiều chị em sau khi phá thai hoặc sinh nở, sảy thai,… sẽ gặp phải những tình trạng như mất nhiều máu, sót nhau thai, các mô, chất nhầy,… các dịch này không thể chảy ra ngoài mà ứ đọng lại trong lòng tử cung.

Xem thêm:

Các bệnh tử cung hay gặp ở phụ nữ

Ứ dịch lòng tử cung có nguy hiểm không?

ứ dịch lòng tử cung

Ứ dịch bên trong tử có thể gây ra những phiền toái và biến chứng khó lường cho sức khỏe và cuộc sống của chị em:

 • Tử cung bị ứ dịch lâu ngày sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây viêm nhiễm tử cung và nội mạc tử cung, ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em.
 • Ứ dịch lòng tử cung sẽ khiến chị em luôn có cảm giác khó chịu ở tử cung, ảnh hưởng tới việc quan hệ và làm giảm hứng thú của chị em trong “chuyện ấy”, từ đó dẫn đến giảm ham muốn tình dục, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.
 • Ứ dịch lòng tử cung sẽ khiến vùng kín có mùi hôi khó chịu, sốt cao, đau tử cung,… ảnh hưởng rất nhiều tới sinh hoạt hàng ngày của chị em, khiến chị em luôn cảm thấy khó chịu, ngại ngùng, gây nên tâm lý chán nản, giảm chất lượng cuộc sống.
 • Ứ dịch lòng tử cung do sót thai, sót nhau thai sẽ rất dễ khiến chị em bị viêm buồng tử cung, tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung, thậm chí là vô sinh, hiếm muộn.

Điều trị ứ dịch lòng tử cung thế nào?

Ứ dịch lòng tử cung tuy không nguy hiểm tới tính mạng nhưng chị em nên điều trị càng sớm càng tốt, không nên để quá lâu sẽ dẫn tới những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe và gây nên nhiều phiền toái cho cuộc sống của chị em.

 • Đối với những trường hợp ứ dịch lòng tử cung nhẹ thì sẽ được điều trị bằng thuốc co hồi tử cung dạng tiêm hoặc truyền nhằm giúp tử cung co bóp, đẩy dịch ra ngoài. Bên cạnh đẩy những dịch tử cung ra thì chị em sẽ được chỉ định kết hợp uống thuốc kháng sinh để phòng ngừa viêm nhiễm.
 • Trong trường hợp ứ dịch lòng tử cung nhiều, tình trạng nặng hơn, bác sĩ sẽ nong tử cung bằng dụng cụ và tiến hành hút chất dịch ra ngoài bằng ống hút. Hiện nay, các phương pháp hút dịch tử cung hiện đại được đưa vào sử dụng rất an toàn, không đau đớn, thời gian hút nhanh chóng, thoải mái.

Phòng tránh ứ dịch lòng tử cung thế nào?

Để hạn chế ứ dịch lòng tử cung, ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống và sức khỏe, chị em nên lưu ý những lời khuyên dưới đây của các chuyên gia trong việc phòng tránh ứ dịch lòng tử cung:

 • Bổ sung đầy đủ thêm những dưỡng chất vào bữa ăn hàng ngày, tăng lượng đạm và canxi và khẩu phần ăn.
 • Tập thể dục thường xuyên, tránh nằm quá lâu.
 • Mõi ngày có thể nằm sấp 20 phút để sản dịch ra ngoài dễ dàng hơn.
 • Thực hiện mát xa vùng bụng để tử cung co bóp tốt hơn, sản dịch ra ngoài nhanh hơn.
 • Cho con dùng sữa mẹ sớm để cơ thể tiết ra chất co hồi tử cung nhằm tống sản dịch ra ngoài nhanh hơn.

Vừa rồi là những chia sẻ về ứ dịch lòng tử cung, sự nguy hiểm của ứ dịch lòng tử cung cũng như cách phòng tránh. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào về tình trạng ứ dịch lòng tử cung, chị em hãy liên hệ tới tổng đài 02437 152 152 hoặc để lại SĐT tại phần [Tư vấn trực tuyến] để được các bác sĩ của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội tư vấn 24/24.

Địa chỉ phòng khám: 152 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.