Thử que 2 vạch nhưng siêu âm không thấy thai

Ngày đăng: 9.03.2018

Tư vấn y khoa:

“Chào bác sĩ, năm nay em 24 tuổi, đã lập gia đình. Hiện đến ngày hôm nay, em đã bị chậm kinh 2 tuần, em thử que 2 vạch nhưng siêu âm không thấy thai. Mong bác sĩ giải đáp cho em, em xin cảm ơn bác sĩ”

(Thu H, Hà Nội)

Xem thêm:

Mốc siêu âm thai quan trọng

Quy trình khám thai lần đầu

Chào bạn H, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội, câu hỏi chúng tôi xin được giải đáp như sau.

Việc thử thai bằng que thử thai nếu thấy 2 vạch thì khả năng bạn mang thai là 90%. Tuy nhiên khi đi siêu âm lại không thấy thai có thể do những nguyên nhân dưới đây

Lý do thử que 2 vạch nhưng siêu âm không thấy thai

thử que 2 vạch nhưng siêu âm không thấy thai

  • Que thử thai hết hạn hoặc không chính xác: que thử thai hoạt động theo hormone trong nước tiểu, nếu thử que 2 vạch nhưng siêu âm không thấy thai thì có thể que thử thai đã hết hạn, hoặc đang tiêm hormone hCG hay dùng thuốc,… lúc này những chất nhận diện hCG không còn nhiều dẫn đến kết quả sai lệch.
  • Mang thai ngoài tử cung: là triệu chứng phôi thai không di chuyển ngoài tử cung mà lại phát triển ở bên ngoài ở vòi trứng, ống dẫn trứng thậm chí là ổ bụng.
  • Mang thai trứng: là trường hợp mang thai hiếm gặp, khả năng xảy ra rất thấp.
  • Nước tiểu lẫn mủ, máu: những trường hợp nước tiểu bị lẫn mủ hoặc máu sẽ cho kết quả không chính xác đây là lý do thử que 2 vạch nhưng siêu âm không thấy thai

Một số biểu hiện nhận biết đang mang thai:

  • Chậm kinh: là một trong những triệu chứng điển hình dễ nhận biết nhất của việc mang thai, sau khi quan hệ nếu thấy chậm kinh khoảng 7 – 10 ngày thì chị em nên mua que thử thai về để kiểm tra xem mình có mang thai không.
  • Buồn nôn: khi mang thai những tuần đầu tiên, chị em sẽ thường xuyên có cảm giác buồn nôn.
  • Tiểu nhiều: khi mang thai, nội tiết tố trong cơ thể thay đổi khiến máu chạy qua thận nhiều hơn gây nên tình trạng tiểu nhiều. Triệu chứng này thường xuất hiện ở tuần thứ 6 của thai kỳ và kéo dài đến hết tháng thứ 3 của thai kỳ.
  • Ngoài ra, một số triệu chứng khác cũng báo hiệu chị em đang mang thai đó là căng tức ngực, cơ thể mệt mỏi, khó thở, nhạy cảm với mùi,…

Xem thêm các biểu hiện có thai khác

Vừa rồi là câu trả lời cho câu hỏi ” thử que 2 vạch nhưng siêu âm không thấy thai ” của bạn H, để có kết quả chính xác hơn, bạn nên tới những cơ sở y tế để làm các xét nghiệm nhằm xác định chính xác nguyên nhân, nếu do bệnh lý hay mang thai ngoài tử cung thì cần phải xử lý ngay, tránh tình trạng thai lớn sẽ khó xử lý, ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng sinh sản sau này.

Nếu còn bất cứ câu hỏi nào về vấn đề này, hãy liên hệ tới tổng đài 02437 152 152 hoặc để lại SĐT tại phần [Tư vấn trực tuyến] để được các bác sĩ của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội tư vấn 24/24.