Các mốc siêu âm thai quan trọng mà mẹ bầu nên chú ý

Ngày đăng: 9.03.2018

Tư vấn y khoa:

Khám thai định kỳ cần được thực hiện xuyên suốt 9 tháng 10 ngày mang bầu. Việc khám thai và siêu âm định kỳ sẽ giúp kiểm tra tình trạng phát triển của thai nhi, sức khỏe của thai phụ và sớm phát hiện những bất thường ở thai nhi (nếu có). Có nhiều chị em đang mang bầu nhưng không biết nên đi siêu âm thai vào những mốc thời gian nào. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ ra các mốc siêu âm thai quan trọng mà các mẹ bầu nên chú ý.

⇒ Trễ kinh bao lâu thì đi khám thai

Địa chỉ khám thai ở đâu

Theo quy định của Bộ Y Tế, khi mang thai, thai phụ cần khám thai ít nhất 3 lần vào 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối. Tuy nhiên, việc khám thai tốt nhất nên thực hiện 7 lần theo từng mốc phát triển của thai nhi.

Các mốc siêu âm thai quan trọng mà mẹ bầu nên chú ý

mốc siêu âm thai

  • Lần 1 (tuần 4 – 8): ngay khi bắt đầu nhận thấy cơ thể có những biểu hiện của việc mang thai như ốm nghén, chậm kinh, mệt mỏi,… Thai phụ nên đi siêu âm để xác định tuổi thai, kích thước thai, tim thai, dự đoán ngày sinh, sớm phát hiện nếu thai nhi hay thai phụ có triệu chứng bất thường.
  • Lần 2 (tuần 11 – 12): mốc siêu âm thai thứ 2 này là thời điểm thuận lợi nhất để siêu âm 4D đo khoảng sau gáy của thai nhi nhằm phát hiện nguy cơ mắc bệnh Down, bệnh tim bẩm sinh và xét nghiệm máu để phát hiện rối loạn NST. Đây là thời điểm thuận lợi nhất để đo khoảng sau gáy của thai nhi, nếu từ tuần 13 trở đi, kết quả sẽ không còn chính xác nữa.
  • Lần 3 (tuần 16 – 18): mẹ bầu tiếp tục đi siêu âm thai để theo dõi tình trạng thai nhi.
  • Lần 4 ( tuần 20 – 22): đến lần thứ tư, mẹ bầu tiếp tục đến gặp bác sĩ để siêu âm nhằm theo dõi sự phát triển của thai nhi có biểu hiện bất thường như hở hàm ếch, khuyết tật,..
  • Lần 5 (tuần 26 – 28): mẹ bầu tiếp tục đi siêu âm để theo dõi tình hình phát triển của thai nhi và tiêm mũi phòng uốn ván.
  • Lần 6 (tuần 32): tiếp tục siêu âm, theo dõi tình trạng thai nhi, tiêm mũi phòng uốn ván lần 2 và dự đoán ngày sinh.
  • Lần 7 (tuần 36): đây là mốc cuối cùng trong 7 mốc siêu âm thai, ở lần này, bác sĩ sẽ siêu âm để chẩn đoán cân nặng của em bé, xác định tình trạng nước ối, rau thai, theo dõi tim thai, dự đoán ngày sinh,…

Lưu ý về mốc siêu âm thai quan trọng cho mẹ bầu

Có thể thấy việc siêu âm thai được thực hiện xuyên suốt trong cả thai kỳ, việc siêu âm thai sẽ giúp cho bác sĩ phát hiện được những bất thường ở thai nhi và có  cách khắc phục. Ngoài ra, siêu âm thai còn giúp theo dõi tình hình sức khỏe của mẹ bầu và dựa vào đó đưa ra chế độ dinh dưỡng phù hợp, chuẩn bị tốt nhất cho việc “vượt cạn”, giúp em bé ra đời khỏe mạnh. Trong 7 mốc siêu âm thai này, có 3 mốc quan trọng nhất là vào tuần 12, 22 và 32 mẹ bầu tuyệt đối không nên bỏ qua.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến mốc siêu âm thai cần giải đáp hoặc tư vấn, các mẹ bầu có thể liên hệ tới tổng đài 02437 152 152  hoặc để lại SĐT tại phần [Tư vấn trực tuyến] để được các bác sĩ của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội tư vấn 24/24.