Quy trình khám phụ khoa là khám như thế nào

Ngày đăng: 18.01.2018

Tư vấn y khoa:

Bệnh phụ khoa dường như là nỗi ám ảnh của đa số chị em phụ nữ cũng như quy trình khám phụ khoa cũng làm chị em khá lo lắng. Không chỉ như vậy khám phụ khoa đã trở thành vấn đề vô cùng cấp thiết nhưng nhiều chị em lại mang tâm lý lo lắng, e ngại khi đi khám phụ khoa, thậm chí không đi khám mà tự chữa theo cách dân gian khiến bệnh không những không khỏi mà còn trở nặng hơn gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh.

Biết được tâm lý đó của chị em, sau đây các bác sĩ sản phụ khoa Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội sẽ cung cấp đến nữ giới một số thông tin về quy trình khám phụ khoa tại Đa khoa Quốc tế Hà Nội. Mong rằng qua đây, chị em có thể hiểu rõ hơn về vấn đề khám phụ khoa cũng như tự tin phòng tránh và có phương án điều trị bệnh phù hợp, hiệu quả.

Có thể chị em sẽ tìm hiểu
Địa chỉ khám chữa phụ khoa uy tín tại hà nội
Khám phụ khoa có đau không
Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội có tốt không

Khám phụ khoa là tiến hành kiểm tra vùng kín nữ giới, xác định kích thước, vị trí các bộ phận trong âm đạo như cổ tử cung, buồng trứng… nhằm phát hiện kịp thời các viêm nhiễm, bệnh tình dục, thậm chí là ung thư cổ tử cung.

Quy trình khám phụ khoa là khám như thế nào tại Đa khoa Quốc tế Hà Nội

quy trình khám phụ khoa

Không rắc rối như nhiều người vẫn nghĩ, quy trình khám phụ khoa khá đơn giản và nhanh chóng. Quy trình khám phụ khoa chính bao gồm: khám bụng, khám bộ phận sinh dục, khám bộ phận sinh dục ngoài, khám âm hộ – âm đạo bằng dụng cụ.

Bước 1: Khám lâm sàng

Bác sĩ sẽ hỏi bệnh nhân về lý do đến khám và tiền sử bệnh phụ khoa, tiền sử bệnh nói chung. Trong bước này, chị em cần bày tỏ với bác sĩ như: ví trị mà bệnh xuất hiện ở đâu? Thời gian mắc bệnh là bao lâu? Đặc điểm triệu chứng bệnh mà bạn mắc phải? Bệnh xuất hiện trong tình huống nào? Bạn đã khắc phục hay sử dụng thuốc điều trị bao giờ chưa? Những triệu chứng liên quan khác (nếu có)…

Bước 2: Khám vùng bụng

Các bác sĩ phụ khoa sẽ hướng dẫn chị em nằm đúng tư thế. Sau đó bác sĩ sẽ quan sát vùng bụng để tìm sẹo nếu như chị em đã từng làm phẫu thuật ở vùng bụng, dịch cổ chướng, tuần hoàn bàng hệ ( nếu bệnh nhân bị bệnh lý gan mật).

Tiếp đó các bác sĩ sẽ khám vùng bụng, xác định xem trong bụng có khối u hay không. Nếu như trường hợp chị em có khối u thì cần xác định vị trí của khối u, kích thước, mật độ, di động, đau.

  • Nếu như chị em có triệu chứng đau bụng, bác sĩ sẽ xác định vùng bụng bị đau và phản ứng thành bụng.
  • Nếu xuất hiện vết loét gần vùng bẹn thì các bác sĩ sẽ sờ và nắn 2 bên bẹn để tìm hiểu đấy có phải là khối u, hạch hay là sưng.

Bước 3: Khám bộ phận sinh dục ngoài

Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra:

  • Vùng mu, âm vật và tầng sinh môn: nếu nghi ngờ có viêm nhiễm, các bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm dịch âm hộ âm đạo.
  • Có bị sa thành trước hay sau của âm đạo không?
  • Có sẹo, tổn thương, viêm nhiễm hay có trầy trợt trên da tầng sinh môn không?

Bước 4: Khám bằng mỏ vịt

Bằng dụng cụ y tế này, bác sĩ có thể dễ dàng quan sát thành âm đạo, cổ tử cung để phát hiện các tổn thương. Dụng cụ y tế mỏ vịt còn giúp bác sĩ dễ dàng lấy bệnh phẩm tế bào cổ tử cung, đặt lên lam kính để làm xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung. Nếu cổ tử cung dễ chảy máu hay có nhiều dịch nhầy, các bác sĩ sẽ lấy một ít dịch nhầy để làm xét nghiệm tìm vi khuẩn gây bệnh.

Bước 5: Khám trực tràng

Với quy trình khám phụ khoa này, bác sĩ dùng 1 hoặc 2 ngón tay (đã đeo găng tay y tế) và bôi trơn vào âm đạo, nhấn nhẹ vào bụng dưới để kiểm tra kích thước, hình dạng và vị trí tử cung.

Bước 6: Xét nghiệm cận lâm sàng

Sau khi khám phụ khoa, chị em sẽ được chỉ định tiến hành các xét nghiệm quan trọng như dịch âm đạo, nội tiết tố, siêu âm, chụp Xquang…

Bước 7: Hoàn thành khám phụ khoa

Sau khi chị em trải qua 6 bước khám phụ khoa ở trên hay còn gọn là quy trình khám phụ khoa cận lâm sàng, bác sĩ sẽ thông báo, giải thích về kết quả khám bệnh cho bệnh nhân, tư vấn và lên phác đồ điều trị bệnh phù hợp, hiệu quả.

Ngoài ra, để kết quả kiểm tra đạt chính xác nhất chị em không nên quan hệ tình dục trong 48 giờ. Nhịn ăn và vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ trước khi để khám để không ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội là địa chỉ y tế chuyên khoa uy tín trên địa bàn thành phố Hà Nội, được thành lập dưới sự hợp tác quốc tế và có giấy phép hoạt động do Sở y tế cấp. Phòng khám là cơ sở y tế có thế mạnh trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản, bệnh phụ khoa, nam khoa và bệnh xã hội được nhiều người dân tin tưởng gửi gắm sức khỏe.

Hơn thế, phòng khám còn triển khai dịch vụ khám chữa ngoài giờ, thuận tiện cho những người có quỹ thời gian eo hẹp. Phòng khám làm việc tất cả các ngày, cả ngày nghỉ và ngày lễ từ 8 giờ đến 20 giờ 30 phút tại địa chỉ 152 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.