Cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Ngày đăng: 10.02.2018

Tư vấn y khoa:

Cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt là phương pháp ngăn ngừa có thai được nhiều chị em sử dụng và cách này có độ hiệu quả rất cao. Vậy, cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt như thế nào?

cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Đầu tiên để biết cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt như thế nào, chị em cần biết chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Kinh nguyệt là một trong những hiện tượng sinh lý hết sức bình thường của của nữ giới. Mỗi tháng, phụ nữ sẽ có kỳ kinh nguyệt một lần, nhưng không hẳn ai cũng có một chu kỳ kinh nguyệt giống như nhau.

Những hiện tượng sinh lý mang tính chu kỳ này được điều khiển bởi các hormone sinh dục của phụ nữ. Chu kỳ kinh nguyệt của chị em sẽ bắt đầu từ tuổi dậy thì cho đến lúc mãn kinh. Điều này được cho là cần thiết cho sự sinh sản của chị em.

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới khoảng 28 – 32 ngày, do tùy thuộc vào đặc điểm sức khỏe của từng chị em. Thời gian hành kinh diễn ra từ 3 – 5 ngày với lượng máu kinh mất đi giao động trong khoảng 20 – 80ml. Nếu số ngày kinh và lượng máu kinh của chị em quá ngắn, quá ít hay quá dài, quá nhiều thì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo những bất thường của cơ thể. Đặc biệt là nguy cơ mắc các bệnh lý phụ khoa.

Kinh nguyệt không đều khám ở đâu

Vừa hết kinh quan hệ có thai không

Cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt là một phương pháp tránh thai tự nhiên nhờ vào cách tính ngày an toàn (ngày không rụng trứng). Đây cũng là biện pháp tránh thai được nhiều cặp đôi lựa chọn nhưng phương pháp này được các chuyên gia đánh giá không đem lại hiệu quả cao so với các biện pháp sử dụng đồ bảo hộ (thuốc tránh thai, bao cao su…) vì nó phụ thuộc vào kỳ kinh nguyệt và thời kì rụng trứng của nữ giới.

Phụ thuộc vào thời điểm rụng trứng mà chuyên gia chia chu kỳ kinh nguyệt làm 3 giai đoạn khác nhau để phù hợp với chế độ dinh dưỡng cũng như tránh thai an toàn hoặc dễ dàng cho việc thụ thai: thời kì an toàn tương đối, thời kì nguy hiểm và thời kì an toàn tuyệt đối.

  • Thời kỳ an toàn tương đối: bắt đầu được tính từ ngày đầu tiên có kinh cho đến trước ngày nguy hiểm. Thời điểm an toàn tương đối thường diễn ra trong khoảng từ 7 – 9 ngày theo chu kỳ kinh nguyệt. Mặc dù đây là thời điểm tương đối an toàn thế nhưng cũng không hẳn là không thể mang thai được vì thời điểm này là thời điểm mà trứng sắp rụng nên không thể 100% đảm bảo tuyệt đối.
  • Thời kỳ nguy hiểm: Được tính từ ngày phóng noãn cộng và trừ đi 5 ngày sau. Ví dụ: chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 28 ngày thì ngày phóng noãn sẽ là ngày thứ 14 nên thời kì nguy hiểm sẽ là 14 – 5 = 9 và 14 + 5 = 19. Từ đó, thời kì nguy hiểm được tính từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 19 của chu kỳ nguyệt san. Trong thời kỳ này, nếu chị em mà quan hệ không an toàn thì khả năng dính bầu lên tới 99%, đặc biệt trong thời điểm này nếu quan hệ đúng ngày rụng trứng thì tỷ lể sinh con trai là rất cao.
  • Thời kỳ an toàn tuyệt đối: thời gian bắt đầu được tính từ ngày sau khi hết thúc thời kỳ nguy hiểm cho đến trước ngày bắt đầu 1 chu kỳ kinh lần tới. Theo cách tính chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày thì các chuyên cho biết đây là khoảng thời gian được cho là an toàn tuyệt đối, nếu như làm “chuyện ấy” trong lúc này thì 99% bạn sẽ không dính bầu.
Chậm kinh bao lâu mới có thai

Đến ngày mà chưa có kinh

Vì vậy mà cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt chỉ được áp dụng với những chị em có 1 chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Nếu như chị em phụ nữ muốn sử dụng cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt thì phải để ý 7 – 8 chu kỳ kinh gần nhất. Còn trong trường hợp chị em có chu kỳ kinh không ổn định thì tuyệt đối không nên sử dụng biện pháp này.

Trên đây là một vài thông tin về cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt. Nếu như có chị em nào còn thắc mắc hay muốn đặt thêm câu hỏi hãy gọi ngay tới số điện thoại 0969.668.152 các bác sĩ sẽ tư vấn trực tiếp và hỗ trợ tất cả mọi câu hỏi của mọi người.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội làm việc tất cả các ngày từ 8 giờ đến 20 giờ 30 phút tại địa chỉ 152 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.