Viêm vùng chậu có gây ảnh hưởng gì tới sức khoẻ của nữ giới?

Ngày đăng: 26.06.2017

Tư vấn y khoa:

Viêm vùng chậu là một tình trạng nhiễm trùng ở cơ quan sinh dục nữ bao gồm viêm nhiễm tử cung, vòi trứng, buồng trứng, phúc mạc chậu hoặc các cơ quan lân cận. Phần lớn các trường hợp viêm vùng chậu thường là do sự phát tán một tình trạng nhiễm trùng trước đó ở âm đạo hay cổ tử cung. Viêm vùng chậu mãn tính là do bị viêm vùng chậu cấp tính không được điều trị triệt để dẫn đến, do thời gian mắc bệnh dài nên bệnh cũng trở nên nặng hơn, vi khuẩn gây viêm nhiễm cơ quan sinh dục ngoài có thể sẽ gây ra viêm nhiễm ngược, đi qua tử cung, ống dẫn trứng để đi vào vùng chậu.

Có thể bạn quan tâm:

Nguyên nhân gây nên bệnh viêm vùng chậu

  • Các yếu tố  có nguy cơ gây nên viêm vùng chậu có thể kể đến như: phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, có quan hệ sớm hay  quan hệ với nhiều bạn tình, đã có tiền căn về bệnh viêm cổ tử cung nhầy mủ nhưng điều trị không triệt để, bị tái phát nhiều lần. Ngoài ra các thủ thuật nạo hút thai hay các thủ thuật trên âm đạo, cổ tử cung, cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây bệnh. Đa số trường hợp mà nguyên nhân gây bệnh là những loại vi khuẩn lây lan qua đường tình dục như chlamydia trachomatis và neisseria gonorrheae.
  • Viêm vùng chậu thường là do một biến chứng của một vài bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bạn có thể bị bệnh lây truyền qua đường tình dục khi quan hệ tình dục với người bị mắc bệnh. Nguyên nhân thường gặp nhất gây nên bệnh viêm vùng chậu đó là do quan hệ tình dục với những người mắc bệnh lậu hoặc bệnh chlamydia.
  • Nếu bạn không điều trị căn bệnh lây truyền qua đường tình dục này, bệnh sẽ diễn tiến nặng hơn. Viêm vùng chậu sẽ xảy ra khi nhiễm trùng lan đến tử cung và các cơ quan khác khiến cho bạn có thể không có con sau này.
  • Những phụ nữ có những thói quen như thụt rửa sẽ có nguy cơ bị viêm vùng chậu cao hơn so với những phụ nữ không thụt rửa. Việc thụt rửa cũng sẽ dẫn đến những thay đổi bất lợi cho các vi khuẩn khỏe mạnh sống trong âm đạo gây ra bệnh viêm âm đạo.

Triệu chứng mắc bệnh viêm vùng chậu

  • Bệnh nhân thường có các triệu chứng như: đau bụng vùng dưới, đau lưng, hay có cảm giác mệt mỏi, đau trong và sau khi giao hợp, tăng tiết dịch âm đạo, có mùi hôi khó chịu…

Triệu chứng ban đầu của bệnh chỉ là cảm giác trằn nhẹ ở vùng bụng dưới, những triệu chứng khác như là ra khí hư âm đạo  kèm mùi tanh, có màu xanh hoặc vàng, đau bụng trong kỳ kinh nguyệt, giao hợp đau, tiểu khó… Những dấu hiệu toàn thân nhiễm khuẩn như: sốt trên 38°C, có triệu chứng đau cơ, run lạnh, buồn nôn…

Xuất huyết tử cung bất thường hay tiểu khó cũng có thể là chứng cớ lâm sàng duy nhất của bệnh viêm vùng chậu.

Viêm vùng chậu cấp tính: biểu hiện điển hình là sốt, đau phần hạ vị, có nhiều khí hư hoặc có thể xuất hiện mủ. Kèm theo một số triệu chứng khác như đau thắt lưng, kinh nguyệt không đều. Nếu bị viêm màng bụng còn dẫn đến những biểu hiện về hệ tiêu hóa như buồn nôn, khó chịu, bụng căng.

Viêm vùng chậu mãn tính: Thường không có biểu hiện rõ rệt, đôi khi chỉ sốt nhẹ và có dấu hiệu  mệt mỏi. Thời gian ủ bệnh kéo dài, có một số bệnh nhân có dấu hiệu suy nhược thần kinh. Viêm vùng chậu mãn tính thường gây ra hiện tượng dính, sung huyết vùng chậu, có thể khiến cho bộ phận hạ vị phình lên, đau, nhói ở phần thắt lưng và thường xuyên cảm thấy đau trong khi quan hệ và đau trước hoặc sau kỳ kinh.