Vì sao chị em 1 tháng có kinh 2 lần

Ngày đăng: 14.12.2017

Tư vấn y khoa:

1 tháng có kinh 2 lần là một trong những biểu hiện cho thấy chị em đang có một chu kỳ kinh nguyệt không bình thường. Tình trạng 1 tháng có kinh 2 lần làm không ít chị em phụ nữ lo lắng và sợ hãi. Vậy 1 tháng có kinh 2 lần là bệnh gì? tình trạng này có phải dấu hiệu cho thấy chị em đang mang thai hay không? Hãy cùng tìm hiểu lời giải đáp qua bài viết dưới đây.

Điều mà chị em mong muốn luôn là có một chu kỳ kinh nguyệt ổn định, tháng nào cũng như tháng nào. Thế nhưng không phải điều gì cũng như mong muốn, có nhiều chị em phụ nữ chu kỳ nguyệt san ngắn và cũng có những chị em lại gặp tình trạng 1 tháng có kinh 2 lần. Vậy hiện tượng một tháng có kinh 2 lần là bệnh gì? Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng 1 tháng có kinh 2 lần và điều trị tình trạng này ra sao?

1 tháng có kinh 2 lần là bệnh gì ?

1 tháng có kinh 2 lần
có kinh 2 lần 1 tháng, kinh nguyệt 2 lần trong 1 tháng, một tháng bị kinh nguyệt 2 lần

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường ở nữ giới, xuất hiện mỗi tháng một lần, chu kì này khoảng 28 – 32 ngày, kéo dài từ 3 – 7 ngày với lượng máu kinh mất đi dao động từ 20 ml đến 80ml. Máu kinh thường có màu đỏ hoặc đỏ đậm, ở dạng lỏng và mùi hơi tanh. Nhưng khi chu kì kinh nguyệt xảy ra không theo quy tắc trên, có kinh 2 lần trong 1 tháng thì chứng tỏ bạn đã mắc phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

Tình trạng kinh nguyệt 1 tháng 2 lần có thể là biểu hiện sinh lý bình thường nhưng đôi khi triệu chứng này báo hiệu chị em đang mắc phải một số bệnh phụ khoa, tùy vào mức độ bệnh thì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe cũng như đời sống của chị em. Vì vậy khi có triệu chứng 1 tháng có kinh 2 lần thì chị em nên đến phòng khám hoặc cơ sở y tế để biết chính xác nguyên nhân gây bệnh mà có cách điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây ra tình trạng 1 tháng có kinh 2 lần ở chị em

1 tháng có kinh nguyệt 2 lần
một tháng có kinh nguyệt 2 lần, một tháng có kinh 2 lần, kinh nguyệt 1 tháng 2 lần

Nguyên nhân tâm lý:

Yếu tố tâm lý ảnh hưởng rất lớn tới việc rụng trứng vì khi chị em bị kích thích hay hưng phấn cao độ có thể làm cho trứng rụng sớm hơn bình thường. Và từ đó chị em gặp phải tình trạng 1 tháng có 2 lần kinh nguyệt.

Nguyên nhân bệnh lý:

Đây là một trong những nguyên nhân chính làm cho chị em mắc phải tình trạng 1 tháng có kinh 2 lần. Nếu có triệu chứng đi kèm như ra nhiều khí hư, đau tức vùng bụng, máu kinh có mùi hôi tanh,…thì rất có thể đó là dấu hiệu cho thấy chị em đã mắc phải một trong những căn bệnh phụ khoa sau.

Viêm nhiễm phụ khoa:

Tình trạng 1 tháng có kinh 2 có thể do chị em đang mắc bệnh phụ khoa như viêm nhiễm âm đạo, viêm cổ tử cung, polyp cổ tử cung,…

U nang buồng trứng:

Khi chị em thấy xuất huyết âm đạo, kinh nguyệt rối loạn, đau bụng vùng xương chậu, nôn nhiều hoặc vú căng phồng như mang thai thì chị em đã mắc phải căn bệnh u nang buồng trứng và triệu chứng đi kèm của bệnh là rối loạn kinh nguyệt, một tháng có kinh tới 2 lần.

Cách điều trị 1 tháng có kinh 2 lần

Có nhiều hướng điều trị phù tình trạng có kinh 2 lần trong 1 tháng vì tình trạng không phải ai cũng giống như ai cũng như nguyên nhân gây nên tình trạng 1 tháng có kinh 2 lần không hề giống nhau.

Nếu như tình trạng của bạn chỉ xảy ra từ 1 đến 2 ngày, lượng máu kinh vẫn bình thường và có màu đỏ tươi thì bạn không nên quá lo lắng vì chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường.

Nguyên nhân do tâm lý: Chị em nên thay đổi lại chế độ nghỉ ngơi, tập luyện và dinh dưỡng, luôn để cơ thể trong tình trạng thoải mái nhất thì chu kỳ kinh tiếp theo của chị em sẽ ổn định.

Nguyên nhân là do thuốc: Chị em nên tuân thủ sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, không nên tự ý sử dụng những loại thuốc mà không được bác sĩ chỉ định.

Nguyên nhân tổn thương do “cô bé”: Trong thời điểm chị em đang gặp tình trạng 1 tháng có kinh 2 lần thì việc đầu tiên là bạn phải kiêng quan hệ tình dục và kết hợp vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đúng cách.

Nếu như chị em còn lo lắng hay bận tâm vấn đề 1 tháng có kinh 2 lần mà cần tư vấn thì bạn có thể liên hệ với phòng khám theo số điện thoại 0969.668.152 hoặc sử dụng [tư vấn trực tuyến] trên website để được các chuyên viên tư vấn và đặt hẹn miễn phí.

Địa chỉ phòng khám: 152 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội