Cách vệ sinh vùng kín tốt nhất cho nữ giới

Ngày đăng: 28.11.2017

Tư vấn y khoa:

Nhiều chị em phụ nữ nghĩ việc vệ sinh vùng kín cũng giống như những thói quen vệ sinh hàng ngày nhưng thật ra không phải vậy. Việc vệ sinh âm hộ sạch sẽ và đúng cách đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể và sức khỏe sinh sản ở nữ giới.

Âm đạo của nữ giới có độ pH acid cao hơn so với các bộ phận còn lại của cơ thể. Điều này giúp cho các vi khuẩn có lợi được khỏe mạnh còn các vi khuẩn có hại sẽ được kìm hãm.

Vệ sinh vùng kín đúng cách trong những ngày bình thường

vệ sinh vùng kín đúng cách

Vùng kín nữ giới rất đặc biệt. Nếu chị em tẩy rửa vùng kín quá nhiều hoặc sử dụng xà phòng hay các sản phẩm thường được dùng cho các bộ phận còn lại của cơ thể để vệ sinh vùng kín thì nữ giới có thể làm mất cân bằng độ pH âm đạo và khu vực quanh vùng kín. Điều này thường sẽ gây ra các vấn đề như mùi hôi, tình trạng vùng kín khô rát hoặc nhiễm trùng vùng kín.

Âm đạo của phái nữ có cơ chế làm sạch bằng chất bôi trơn bên trong. Vì vậy, tốt nhất chị em nên rửa sạch vùng kín hàng ngày bằng nước ấm và các dung dịch vệ sinh phụ khoa dịu nhẹ, không mùi hoặc mùi nhẹ.

Sau khi rửa sạch chị em cần lau khô vùng kín, luôn giữ vùng kín khô thoáng bằng cách sử dụng quần lót cotton, thấm hút tốt. Ngoài ra, chị em không nên sử dụng băng vệ sinh hàng ngày thường xuyên, vì sẽ đưa đến hậu quả là viêm nhiễm âm đạo.

Cách vệ sinh vùng kín trong những ngày có kinh nguyệt

Khi hành kinh, chị em nên mặc quần lót ôm sát tương đối để giữ miếng thấm vào bộ phận sinh dục. Tuyệt đối không mặc quần lót quá chật sẽ gây khó chịu cho người mặc. Máu kinh ban đầu rất sạch nhưng khi chảy ra ngoài thì đó lại là môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển, do đó nữ giới cần thay băng vệ sinh thường xuyên, dùng băng vệ sinh phù hợp với mỗi người.

Mỗi lần thay băng vệ sinh, chị em nên rửa bộ phận sinh dục bằng nước sạch, có thể sử dụng nước rửa chuyên dùng cho phụ nữ có bán trong các nhà thuốc. Sau đó, lau khô vùng kín trước khi đặt băng vệ sinh. Đặc biệt, chị em không nên thụt rửa sâu trong âm đạo để tránh nhiễm trùng và làm tổn thương đến âm đạo. Ngoài ra, trong những ngày hành kinh, chị em cũng không nên ngâm mình trong bồn và dùng nước ấm để tắm cũng như vệ sinh vùng kín sạch sẽ.

Vệ sinh vùng kín trước và sau khi quan hệ tình dục

Để đảm bảo “cuộc yêu” được trọn vẹn cũng như tránh các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, nữ giới nên vệ sinh vùng kín sạch sẽ trước và sau khi quan hệ bằng nước sạch.

Khi mắc các bệnh phụ khoa chị em cũng cần nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán bệnh. Từ kết quả thu được, bác sĩ sẽ tư vấn và lên phác đồ điều trị phù hợp.

Nếu còn thắc mắc về vấn đề vệ sinh vùng kín, chị em có thể liên hệ đến đường dây nóng 02437 152 152 hoặc chọn [Tư vấn trực tuyến] để nhận hỗ trợ từ các chuyên viên tư vấn của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.

Phòng khám làm việc tất cả các ngày từ 8 giờ đến 20 giờ 30 phút tại địa chỉ 152 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.