Ưu và nhược điểm của que cấy tránh thai cần nắm rõ

Ngày đăng: 30.06.2017

Tư vấn y khoa:

Que cấy tránh thai cũng là một trong những phương pháp tránh thai còn khá mới ở nước ta. Tuy nhiên, tỷ lệ tránh thai lại của biện pháp này lại khá cao và có hiệu quả sử dụng lên đến 3 – 5 năm. Sau đây, chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về ưu và nhược điểm của biện pháp tránh thai: Que cấy tránh thai

Có thể bạn quan tâm:

Que cấy tránh thai và những điều nên biết

 • Que cấy tránh thai là một biện pháp tránh thai được dùng những chiếc que nhỏ như que diêm để cấy vào vùng da ở dưới cánh tay nữ giới. Những chiếc que này sau khi được cấy vào cơ thể sẽ làm giải phóng các hormone progesterone để ngừa thai trong vòng 3 – 5 năm. Các loại que tránh thai hiện nay có thể kể đến như:
 • Norplant: 6 que có tác dụng trong 5 – 7 năm.
 • Jadelle và Sinoplant: 2 que có  tác dụng 5 năm.
 • Implanon: 1 que có tác dụng 3 năm.

Trong đó loại Implanon là loại que tránh thai đang được phép sử dụng ở Việt Nam. Và để thực hiện được biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả bằng que tránh thai này, chị em phải đến các bệnh viện hay cơ sở y tế chuyên khoa để thực hiện, tuyệt đối không được phép tự ý cấy ở nhà, hậu quả để lại sẽ rất nghiêm trọng.

 • Cũng giống như bao các biện pháp tránh thai an toàn khác, que cấy tránh thai có tác dụng chính là đặc chất nhầy ở cổ tử cung để ngăn tinh trùng di chuyển vào bên trong gặp trứng, đồng thời gây ức chế đến sự rụng trứng.– Theo như nghiên cứu gần đây biện pháp tránh thai an toàn bằng que cấy tránh thai này có hiệu quả lên đến 99,97%. Tỷ lệ này gần như tương đương với phương pháp tránh thai triệt sản ở nữ giới. Đặc biệt chúng cũng không giống như những biện pháp tránh thai khác, sau khi lấy que cấy tránh thai ra khỏi cơ thể, chị em phụ nữ vẫn có thể thụ thai sớm và nhanh chóng. Chính vì vậy, bất cứ khi nào các bạn muốn có thai đều có thể đến cơ sở y tế để rút que ra, chứ không cần phải đợi đến khi que hết tác dụng.

Nhược điểm của que cấy tránh thai

 • Cũng giống với những biện pháp tránh thai khác, que cấy tránh thai thường sẽ làm thay đổi nội tiết tố và chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Thậm chí nó cũng có thể gây vô kinh sau 1 năm sử dụng.
 • Một số tác dụng phụ và nhược điểm của que cấy tránh thai khác là chúng có thể gây đau đầu, chóng mặt, làm ngực căng tức, buồn nôn hay làm da nổi mụn….Những triệu chứng này sẽ hết theo thời gian, nếu không hết thì bạn phải đến gặp bác sĩ để tháo que ra.

Ưu điểm của que cấy tránh thai

Ưu điểm của que cấy tránh thai so với những biện pháp khác có vẻ nhỉnh hơn, bởi đối tượng sử dụng được biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả này là không giới hạn. Phụ nữ đang cho con bú hoặc người mắc bệnh ung thư tử cung, béo phì, tiểu đường, cao huyết áp,…đều có thể sử dụng.

 • Tuy nhiên, trước khi sử dụng biện pháp này tốt nhất là bạn nên đến gặp bác sĩ để khám và làm một số xét nghiệm để xem bạn có phù hợp với que cấy không rồi mới cấy. Nếu sau khi cấy, xuất hiện một số phản ứng đào thải thì bạn phải đi tháo que càng sớm càng tốt.

Biện pháp tránh thai này thường chống chỉ định cho những trường hợp sau

 • Phụ nữ đang cho con bú dưới 6 tuần sau sinh.
 • Phụ nữ có huyết khối tĩnh mạch sâu ở chân hay phổi.
 • Nữ giới bị xuất huyết âm đạo không rõ nguyên nhân.
 • Mắc bệnh ung thư vú hay có tiền căn ung thư vú.
 • Phụ nữ mang có bệnh lý về gan nặng.
 • Phụ nữ đang sử dụng thuốc chống động kinh hay thuốc điều trị lao.

Que cấy tránh thai thường chỉ phải cấy một lần duy nhất và không cần phải sử dụng thêm bất cứ biện pháp tránh thai nào khác. Đồng thời nó cũng không gây nên ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục.

Hy vọng với những chia sẻ về que cấy tránh thai và  biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả trên đây, sẽ giúp các chị em phụ nữ hiểu rõ hơn và tránh được những trường hợp mang thai ngoài ý muốn nhé.