Uống thuốc phá thai có cho con bú được không?

Ngày đăng: 26.02.2018

Tư vấn y khoa:

Hiện nay có khá nhiều chị em mặc dù mới sinh con nhưng lại tiếp tục dính bầu vì chủ quan cho rằng trong thời kì cho con bú thì khả năng mang thai thấp. Trong số đó có không ít chị em vì hoàn cảnh gia đình không cho phép hay sức khỏe không đảm bảo nên phải lựa chọn phá thai. Dùng thuốc phá thai là biện pháp phổ biến mà nhiều chị em lựa chọn trong trường hợp này, tuy nhiên họ cũng khá băn khoăn vì lo sợ việc uống thuốc sẽ ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh. Vậy, uống thuốc phá thai có cho con bú được không? Hãy cùng bác sĩ tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Phá thai an toàn khi cho con bú

Uống cao ích mẫu có phá thai được không

Theo bác sĩ Tạ Thị Hồng Duyên – phòng khám 152 xã đàn cho biết: Phá thai bằng thuốc là một hình thức phá thai nội khoa đơn giản, an toàn và cho hiệu quả cao. Chính vì vậy, phần lớn các chị em khi có ý định phá thai đều muốn áp dụng phương pháp này, kể cả những chị em đang trong thời kì cho con bú. Tuy nhiên trên thực tế, không phải bất cứ ai cũng có thể áp dụng được phương pháp phá thai bằng thuốc mà biện pháp này thường được áp dụng với các trường hợp thai chưa quá 7 tuần tuổi, sức khỏe người mẹ đảm bảo, không mắc các bệnh về máu, huyết áp hay viêm nhiễm…

Uống thuốc phá thai có cho con bú được không

uống thuốc phá thai có cho con bú được không
đang cho con bú có nên uống thuốc phá thai

Với những trường hợp thai phụ đang cho con bú, các bác sĩ khuyến cáo không nên áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc bởi việc sử dụng thuốc phá thai có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và gây ra những tác động trực tiếp đối với trẻ sơ sinh, cụ thể:

  • Nếu sử dụng thuốc phá thai, các chị em thường gặp phải những tác dụng phụ của thuốc như mệt mỏi, nôn nao, mất sức, choáng váng… làm cho nữ giới phải tới phòng khám và khiến cho không có thời gian chăm sóc trẻ.
  • Hơn thế trong các loại thuốc phá thai bình thường có chữa khá nhiều những chất không tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Ngoài ra, những chất này có thể đi từ đường sữa mẹ tiến đến cơ thể của trẻ và gây ra những tác hại không thể đo lường. Chính vì vậy, uống thuốc phá thai có cho con bú được không thì chị em phải lựa chọn 1 trong 2 cách, nếu như cho trẻ bú bằng sữa mẹ thì không nên dùng thuốc, còn nếu không cho bé bằng sữa mẹ thì có thể dùng được.
  • Ngoài ra, việc uống thuốc phá thai có cho con bú được không cũng khiến chị em phụ nữ mất sữa và làm cản trở quá trình phát triển của em bé vì sữa mẹ là một trong những tác dụng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ nhỏ.
Cách phá thai trong tháng đầu tiên

Phá thai 3 lần có bị vô sinh không

Vậy khi đang cho con bú có nên uống phá thai

Tốt nhất, nếu lỡ mang thai trong thời kỳ cho con bú và có ý định phá thai, các chị em nên đến các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra cụ thể tình trạng sức khỏe cũng như độ tuổi và kích thước thai nhi. Từ đó bác sĩ sẽ tư vấn cho các bạn phương pháp phá thai an toàn và phù hợp nhất, giúp đảm bảo sức khỏe và không ảnh hưởng đến việc chăm sóc con nhỏ.

Thông thường, để phá thai an toàn khi đang cho con bú sữa mẹ thì các bác sĩ có khuyến cáo sử dụng những thủ thuật như nạo hút thai để không làm tổn thương tới sức khỏe cũng như không làm tổn thương đến bộ phận sinh dục của nữ và đặc biệt rất an toàn khi cho trẻ nhỏ bú bằng sữa mẹ.

Bác sĩ cũng khuyến cáo chị em nên lựa chọn địa chỉ phá thai an toàn là việc rất quan trọng trong tình trạng này cũng như để bảo đảm tuyệt đối sức khỏe của chị em sau khi phá thai.

Trên đây là một vài thông tin về uống thuốc phá thai có cho con bú được không? Nếu còn thắc mắc gì về vấn đề này, chị em phụ nữ có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ của phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội theo đường dây nóng 02437.152.152 hoặc chát trực tuyến trên website để được hướng dẫn cụ thể và chi tiết.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội

Địa chỉ: Số 152 Xã Đàn, quận Đống Đa, Hà Nội