Điều trị ngứa vùng kín bằng phương pháp dân gian

Ngày đăng: 2.12.2017

Tư vấn y khoa:

Hiện nay, nhiều chị em khi bị ngứa vùng kín thường lựa chọn các phương pháp dân gian như sử dụng sữa chua, rửa vùng kín bằng nước lá trầu không, nước muối pha loãng…Chúng ta sẽ tìm hiểu thêm một số ưu nhược điểm của các mẹo vặt dân gian mà chị em sử dụng để điều trị ngứa vùng kín qua bài viết dưới đây.

Mẹo trị ngứa vùng kín bằng phương pháp dân gian

Cách trị ngứa vùng kín bằng nước muối

trị ngứa vùng kín bằng nước muối
trị ngứa vùng kín bằng nước muối

Chị em nên mua muối sinh lý ở ngoài hiệu thuốc, lấy khoảng 1-2 thìa pha loãng với nước (hoặc mua nước muối sinh lý pha sẵn) dùng để rửa âm đạo 1-2 lần/ngày.

  • Ưu điểm: Phương pháp này dễ thực hiện, khoảng 50-60% triệu chứng ngứa vùng kín sẽ giảm chỉ sau 1-2 tuần.
  • Nhược điểm: Nếu lạm dụng quá nhiều có thể gây mất cân bằng môi trường âm đạo. Nên thực hiện 1-2 lần/tuần.

Cách trị ngứa vùng kín bằng nước lá trầu không

trị ngứa vùng kín bằng lá trầu không
trị ngứa vùng kín bằng lá trầu không

Như chúng ta đã biết, lá trầu không có tác dụng ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn, nấm…và mang lại hiệu quả cao trong chữa trị ngứa vùng kín. Chị em rửa sạch 2 nắm lá trầu không, đun sôi với nước khoảng 5 phút. Sau đó để nguội và lấy nước để rửa bên ngoài âm đạo, dùng hết trong ngày, không để qua đêm.

  • Ưu điểm: Chấm dứt triệu chứng ngứa nhanh chóng và có thể điều trị tại nhà với tình trạng viêm âm đạo mức độ nhẹ.
  • Nhược điểm: Nếu lạm dụng hoặc ngâm cả âm đạo vào nước lá trầu không có thể khiến vi khuẩn, nấm xâm nhập vào bên trong khiến tình trạng ngứa vùng kín nghiêm trọng hơn.

Cách trị ngứa vùng kín bằng sữa chua

trị ngứa vùng kín bằng sữa chua
trị ngứa vùng kín bằng sữa chua

Sữa chua có hàm lượng men vi sinh cùng axit lactic giúp cân bằng độ pH trong âm đạo, kiềm chế sự phát triển của vi khuẩn, nấm. Các bạn gái có thể thoa sữa chua xung quanh vùng kín, giữ khoảng 10-15 phút và sau đó rửa sạch. Lau nhẹ bằng khăn sạch, nên thực hiện 3-4 lần/tuần hoặc chị em có thể bổ sung mỗi ngày 1 thìa sữa chua vào thực đơn hàng ngày.

  • Ưu điểm: Có thể cải thiện nhanh chóng 1 số triệu chứng viêm nhiễm phụ khoa, nên thực hiện theo chỉ định của bác sĩ.
  • Nhược điểm: Không áp dụng được cho các trường hợp viêm nhiễm nặng.

Cách trị ngứa vùng kín bằng tỏi

trị ngứa vùng kín bằng tỏi
trị ngứa vùng kín bằng tỏi

Tỏi có tính oxy hóa cao có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và hỗ trợ điều trị một số bệnh viêm nhiễm hiệu quả cao. Chị em chuẩn bị 1 sợi chỉ, kim đã được sát trùng, sau đó xuyên qua tép tỏi rồi cột chặt lại. Khi đi ngủ thì đặt tỏi vào vị trí ngứa, ngủ dậy hãy kéo tép tỏi ra ngoài bằng sợi chỉ đã cột lại trước đó.

  • Ưu điểm: Hiệu quả chấm dứt triệu chứng ngứa vùng kín nhanh.
  • Nhược điểm: Tỏi có đặc tính sát khuẩn cao nên dễ gây ra hiện tượng nóng khó chịu, chị em nên chỉ thực hiện 1-2 lần/tuần.

Cách trị ngứa vùng kín bằng dầu dừa

trị ngứa vùng kín bằng dầu dừa
trị ngứa vùng kín bằng dầu dừa

Dầu dừa có tác dụng rửa sạch vùng kín, sát khuẩn, cải thiện các triệu chứng ngứa hiệu quả cao. Các bạn nữ chỉ cần bôi 1 lớp dầu dừa vào vùng bị ngứa khoảng 10-20 phút, kiên trì thực hiện 1-2 tuần là có thể mang lại hiệu quả.

  • Ưu điểm: Hiệu quả nhanh chóng, chỉ cần thực hiện 2-3 ngày tiếp theo là chị em có thể cảm nhận được chứng mẩn ngứa giảm hẳn.
  • Nhược điểm: Không có tác dụng với các trường hợp viêm nhiễm phụ khoa nặng.

Đọc thêm bài viết: Ngứa vùng kín sau khi quan hệ là mắc bệnh gì?

Bác sĩ sản phụ khoa CKI Trần Thúy Vân, phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội cho biết: “Nhìn chung, các cách chữa trị ngứa vùng kín bằng mẹo vặt dân gian như trên chỉ có tác dụng tạm thời chứ không có hiệu quả lâu dài. Thậm chí, nếu lạm dụng hoặc thực hiện không đúng cách còn có thể khiến bệnh càng nghiêm trọng hơn.”

Cảm ơn và chúc bạn sức khỏe!