Chị em có tình trạng kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng gì không

Ngày đăng: 8.12.2017

Tư vấn y khoa:

Kinh nguyệt là tín hiệu sinh sản ở nữ giới. Phụ nữ bắt đầu có kinh nguyệt từ khi đến tuổi dậy thì và hết kinh vào giai đoạn mãn kinh. Kinh nguyệt vốn là “cô bạn đỏng đảnh” của mỗi người phụ nữ bởi nó có tính chất thất thường: khi ra sớm, lúc ra muộn, khi ra nhiều, lúc lại ra ít. Kinh nguyệt rất dễ bị tác động, chỉ cần một vài sự thay đổi bên trong cơ thể hoặc do các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng là kinh nguyệt đã bị rối loạn thất thường khiến chị em không lường trước được. Vậy, chị em có tình trạng kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng gì không?

Theo bác sĩ Sản phụ khoa Nguyễn Thị Thu Hiên cho biết: “Kinh nguyệt không đều là hiện tượng khá phổ biến ở chị em phụ nữ. Hầu hết chị em nào cũng có một lần trong đời kinh nguyệt không tuân theo quy luật chuẩn. Tuy nhiên, nếu kinh nguyệt không đều kéo dài thì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo cơ quan sinh sản của nữ giới đang gặp “rắc rối” nào đó cần được phát hiện và điều trị sớm.”

Chị em có tình trạng kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng gì không

kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng gì không
hành kinh không đều có ảnh hưởng gì không
  • Ở mức độ nhẹ nhất, kinh nguyệt không đều ra bất thường không báo trước khiến chị em không kịp trở tay, nhất là khi chị em đang ở nơi công cộng sẽ rất ngượng ngùng và xấu hổ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt cũng như tâm lý của nữ giới.
  • Kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng đến thụ thai khiến chị em khó tính được ngày rụng trứng gây cản trở cho những cặp vợ chồng đang mong mỏi có con.
  • Nếu tình trạng rong kinh kéo dài (trên 7 ngày) nữ giới sẽ bị mất một lượng máu khá lớn gây ra chứng thiếu máu khiến chị em luôn rơi vào tình trạng chóng mặt, mệt mỏi, hoa mắt, rối loạn tiền đình. Hơn thế, kinh nguyệt kéo dài còn khiến chị em phải sử dụng băng vệ sinh thường xuyên, tử cung phải mở rộng lâu hơn làm tăng nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa.

Xem thêm: Khí hư màu vàng đậm là bệnh phụ khoa nguy hiểm gì

Ngoài vấn đề sinh sản thì kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng gì không?

  • Mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa: kinh nguyệt kéo dài sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại xâm nhập vào bên trong cơ thể qua đường âm đạo và gây ra các bệnh viêm nhiễm phụ khoa như viêm âm đạo, viêm đường tiết niệu, viêm tử cung, viêm vòi trứng… Nếu bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời, sức khỏe của người bệnh sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, khả năng sinh sản cũng bị đe dọa, thậm chí gây vô sinh – hiếm muộn sau này. Ngoài ra, kinh nguyệt kéo dài còn là dấu hiệu cảnh báo của các bệnh lý tử cung, bệnh buồng trứng cụ thể như u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, polyp tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang…

Kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng gì không nói chung cũng như sức khỏe sinh sản nói riêng, vì vậy, các bác sĩ hi vong thông qua bài chia sẻ này, chị em sẽ nắm rõ hơn phần nào tác hại nguy hiểm của tình trạng kinh nguyệt không đều. Chị em cũng nên thường xuyên đi khám sức khỏe định kì (3 – 6 tháng/lần) để tầm soát và sớm phát hiện bệnh, từ đó có phương án điều trị hiệu quả, nhanh chóng.

Đọc thêm: Đau bụng kèm đau lưng có phải bệnh viêm vòi trứng

Nếu còn thắc mắc về vấn đề kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng gì không, bạn có thể liên hệ đến đường dây nóng 02437 152 152 hoặc chọn [tư vấn trực tuyến] để nhận hỗ trợ từ bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hiên cũng như các bác sĩ khám của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội và đặt lịch khám miễn phí.