Tiểu đêm nhiều lần ở phụ nữ nguyên nhân do đâu

Ngày đăng: 20.01.2018

Tư vấn y khoa:

Tiểu đêm khiến cho chúng ta khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ, về lâu dài chúng có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe. Thế nhưng, nhiều người cho rằng, tiểu đêm chỉ gặp ở nam giới bởi các vấn đề về tuyến tiền liệt mà không biết rằng tiểu đêm nhiều lần ở phụ nữ cũng có thể xảy ra.

Tình trạng đi tiểu đêm nhiều lần ở phụ nữ khiến cho hoạt động, chất lượng cuộc sống, sức khỏe của chị em bị suy giảm đáng kể. Bởi tình trạng phải thức dậy nhiều lần trong đêm để đi tiểu khiến chị em rơi vào tình trạng mất ngủ. Mất ngủ, thiếu ngủ khiến cho mọi hoạt động của họ bị rối loạn, thiếu tỉnh táo để làm việc vào ngày hôm sau, thậm chí có thể ảnh hưởng đến nhận thức, trí nhớ, tính tình thay đổi, hay cáu gắt,…

Nguyên nhân tiểu đêm nhiều lần ở phụ nữ

nguyên nhân tiểu đêm nhiều lần ở phụ nữ

Tiểu đêm hay còn gọi là chứng đa niệu về đêm, cơ chế xảy ra do việc tăng hoạt động của các nhóm cơ ở vùng đỉnh của bàng quang khiến cho chúng bị giảm dung tích gây ra tình trạng đi tiểu nhiều hơn. Ngoài ra, tiểu đêm nhiều lần ở phụ nữ còn do một số bệnh như tiểu đường, rối loạn nội tiết tố nữ estrogen, hoặc đơn giản là do vào buổi tối trước khi đi ngủ chị em sử dụng nhiều thức uống lợi tiểu.

Nguyên nhân tiểu đêm nhiều lần ở phụ nữ có thể khác nhau ở từng người, cũng có thể có nhiều nguyên nhân phối hợp với nhau ở một người bệnh.

Nhiều người nghĩ rằng bị đi tiểu đêm là do tuổi tác nên không cần đi khám, hoặc nghĩ tiểu đêm nhiều lần ở phụ nữ không chữa được, hoặc ngại ngùng khi phải nói ra vấn đề tế nhị nay, hay do chi phí điều trị tốn kém nên không dám chữa trị…Tuy nhiên, chị em nên biết rằng, dù là do nguyên nhân nào thì chị em khi gặp phải chứng tiểu đêm nhiều lần thì cũng cần phải đi khám. Việc đi khám càng sớm thì việc chữa trị càng hiệu quả, thời gian điều trị càng nhanh, chi phí điều trị càng giảm.

Chị em cũng có thể đọc thêm

Đau rát vùng kín khi đi tiểu

Tiểu ra máu ở nữ giới có nguy hiểm không

Triệu chứng đi tiểu đêm nhiều lần ở phụ nữ

Việc theo dõi số lần đi tiểu một đêm hằng ngày chính là cách tốt nhất để có thể đánh giá xem có phải bạn đã bị đi tiểu nhiều lần về đêm hay chỉ là vấn đề sinh lý bình thường. Chúng ta có thể quan sát nhằm đánh giá mỗi đêm đi tiểu bao nhiều lần, mỗi lần đi tiểu nhiều hay ít để xác định xem tình trạng đi tiểu của mình như thế nào và có cách xử lý thích hợp.

Theo các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khá đa khoa quốc tế Hà Nội, một người khỏe mạnh trùng bình đi tiểu khoảng 7-8 lần/ ngày. Trong đó đa phần họ đi tiểu vào ban ngày và chỉ đi tiểu 1 lần vào ban đêm. Nếu như bạn bị đi tiểu nhiều hơn 1 lần và ban đêm chứng tỏ bạn đang có dấu hiệu đi tiểu đêm nhiều lần. Nếu như tình trạng này kéo dài thường xuyên liên tục thì cần đi khám

Điều trị tiểu đêm nhiều lần ở phụ nữ

tiểu đêm nhiều lần ở phụ nữ phải làm sao

Việc đi khám nhằm đánh giá nguyên nhân, tình trạng cụ thể để có hướng chữa trị thích hợp. Các bác sĩ có thể điều trị dùng thuốc chữa đa niệu về đêm, hoặc phối hợp các thuốc, phương tiện chữa trị khác nếu tình trạng đi tiểu đêm nhiều lần ở phụ nữ do các bệnh lý khác

Trên đây là một vài chia sẻ của chúng tôi về tình trạng đi tiểu đêm nhiều lần ở phụ nữ, hy vọng với những thông tin này giúp chị em có cái nhìn chính xác hơn , cũng như có thể đi khám chữa bệnh sớm hơn.

Nếu còn băn khoăn cần tư vấn thêm người bệnh có thể chọn tư vấn trực tuyến hoặc gọi số điện thoại 02437. 152.152 để được các bác sĩ hỗ trợ và tư vấn miễn phí 24/24 giờ.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội: 152 Xã Đàn, Q.Đống Đa, Hà Nội.