Ra máu sau khi phá thai bằng thuốc có nguy hiểm không?

Ngày đăng: 9.05.2017

Tư vấn y khoa:

Chào bác sỹ! Em và bạn trai đã quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp an toàn nên em đã mang thai. Em đã tới một phòng khám thai tư để thực hành thủ thuật phá thai. Tại đây, bác sỹ khám và kết luận em mang thai được 6 tuần nên đã chỉ định đình chỉ thai bằng thuốc. Hiện giờ đã sang ngày thứ 10 tính từ thời điểm em uống thuốc, em vẫn bị đau bụng, ra máu cục có màu đen. Em rất sợ hãi và lo lắng. Bác sỹ cho hỏi ra máu sau khi phá thai bằng thuốc có nguy hiểm không? Em phải làm thế nào trong trường hợp này? Em cảm ơn! (Em xin được phép giấu tên).

Trả lời  của bác sỹ chuyên khoa Tạ Thị Hồng Duyên

Chào em! Trước hết cảm ơn em đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội. Trong trường hợp của em việc phá thai bằng thuốc thường được chỉ định lúc thai dưới 7 tuần tuổi. Sau khi thuốc và cơ thể sẽ có tác dụng làm thai ngừng phát triển, tương tự như sảy thai tự nhiên, khi đó dạ con sẽ co bóp mạnh và đẩy thai ra ngoài.

ra máu sau khi phá thai bằng thuốc
Ra máu sau khi phá thai bằng thuốc có nguy hiểm không?

Trong trường hợp của em, thai được phát hiện sớm (thai được 6 tuần tuổi) nên các bác sỹ không cần phải can thiệp trực tiếp vào buồng tử cung bằng biện pháp nạo hút thai. Điều này giúp giảm thiểu thấp nhất nguy cơ tai biến và biến chứng do đình chỉ thai như nhiễm trùng, rò rỉ máu, gây thương tổn hệ thống sinh sản.

Mặt khác, việc vận dụng phương pháp phá thai bằng thuốc cũng có một số các hạn chế, tiêu biểu là có các trường hợp bị đau bụng, băng huyết trong suốt quá trình bong thai do thuốc và cả thời gian dài sau ấy nữa.

Em có triệu chứng đau bụng, ra máu cục có màu đen tới nay đã được 10 ngày mà không đỡ, em nên đi khám để được các bác sỹ kiểm tra lại vì trường hợp của em là hiện tượng bất thường, để lâu sẽ gây nguy hại tới sức khỏe.

Để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất, tại Hà Nội em có thể đến Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội. Phòng khám được thành lập dưới sự hợp tác giữa doanh nghiệp Y tế Quốc Tế và Tập đoàn Y tế Quốc tế St. Stamford – Singapore. Chúng tôi tự hào là phòng khám chất lượng cao, đội ngũ y bác sỹ giàu chuyên môn, chi phí điều trị được niêm yết đúng theo quy định Bộ Y tế.

Phòng khám đa khoa quốc tế hà nội

Qua sự việc sảy ra lần này, em cũng nên tìm hiểu kỹ hơn thông tin về giáo dục giới tính, về phương pháp quan hệ tình dục an toàn ví dụ như sử dụng bao cao su để phòng giảm thiểu mang thai ngoài ý muốn một lần nữa.

Em nên kiêng quan hệ ít nhất 2  tuần kể tử ngày uống thuốc phá thai. Cần nghỉ ngơi khoa học, có chế độ dinh dưỡng hợp lý để nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Lưu ý vệ sinh sạch sẽ âm đạo, không thụt rửa sâu vào âm đạo.

Cảm ơn về câu hỏi của em! Nếu còn điều gì thắc mắc, em có thể liên hệ với các bác sỹ phòng khám qua đường dây nóng 02437 152 152 hoặc CHAT TRỰC TUYẾN với bác sỹ để được TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/7, hoặc trực tiếp tới Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội, số 152 Xã Đàn, Quận Đống Đa, Hà Nội.

Chúc em nhiều sức khỏe và niềm vui trong cuộc sống!