Phụ nữ sau sinh có nguy cơ bị viêm nhiễm phụ khoa cao hơn bình thường

Ngày đăng: 3.10.2017

Tư vấn y khoa:

Viêm nhiễm phụ khoa không chỉ khiến cho sinh hoạt hàng ngày gặp rất nhiều khó khăn mà nó còn gây ra những nguy hiểm rất lớn đối với sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới, trường hợp nguy hiểm nhất có thể dẫn tới vô sinh nữ. Tuy nhiên đối với phụ nữ đã sinh nở, thì phụ nữ sau sinh có nguy cơ bị viêm nhiễm phụ khoa còn lớn hơn rất nhiều do nhiều lý do khác nhau gây ra.

Chính vì vậy mà đối với các bà mẹ trẻ vừa trải qua cuộc vượt cạn nguy hiểm này thì đây quả thực là nỗi bận tâm, lo lắng rất lớn. Vậy vì sao phụ nữ sau sinh lại dễ bị viêm nhiễm phụ khoa, đâu là nguyên nhân gây nên bệnh?

Viêm nhiễm phụ khoa

Viêm nhiễm phụ khoa là chỉ tình trạng viêm nhiễm ở vùng kín và cơ quan sinh sản của chị em phụ nữ. Khi cơ quan và bộ phận này bị mất cân bằng môi trường trong âm đạo, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh gây ra viêm nhiễm phụ khoa. Đối với phụ nữ sau sinh thì nguy cơ bị mắc viêm nhiễm phụ khoa sẽ cao hơn bao giờ hết, sở vĩ như vậy là vì:

Âm đạo bị giãn rộng

sau khi sinh con, tử cung của phụ nữ giãn rộng, tiết dịch nhiều nên vùng kín của các chị em luôn trong tình trạng ẩm ướt. Chính điều này đã tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và nảy nở và gây bệnh. Với các chị em sinh thường thì nguy cơ nhiễm trùng ở các vết thương tầng sinh môn do các vết khâu càng lớn.

Quan hệ tình dục lại sớm

đối với nữ giới sau khi sinh con, cơ thể cần phải được nghỉ ngơi, ít nhất là từ 3 – 6 tháng không nên quan hệ tình dục, tùy cơ địa của từng người. Tuy nhiên, sau khi sinh một số chị em mới sinh con đã vội quan hệ trở lại với chồng. Đây là một trong số những nguyên nhân gây viêm nhiễm phụ khoa nhiều nhất bởi việc có quan hệ tình dục khi các vết thương do sinh đẻ chưa khỏi hẵn sẽ rất dễ dẫn tới nhiễm khuẩn.

Sức đề kháng bị suy yếu và giảm sút

sau sinh, cơ thể phụ nữ trải qua nhiều biến đổi lớn, trong đó biến đổi lớn nhất là những thương tổn của cơ quan sinh dục phải mất một thời gian rất dài mới có thể phục hồi. Thêm vào đó, cơ thể các chị em luôn ở trong tình trạng yếu, miễn dịch kém nên càng tạo điều kiện cho sự phát triển của các bệnh viêm phụ khoa. Đặc biệt là các bệnh lây qua đường tình dục.

Không có thời gian chăm sóc cho bản thân

sau sinh các mẹ quá bận rộn với việc chăm cho con nên nhiều mẹ quên mất việc chăm sóc bản thân nhất là chăm sóc vùng kín. Hoặc do âm đạo tiết dịch nhiều nên luôn ở trong tình trạng ẩm ướt khiến nhiều mẹ có thói quen quá sạch sẽ luôn chỉ chăm chăm tiến hành các biện pháp để hạn chế tình trạng này làm cho vùng kín mất độ cân bằng bởi các loại dung dịch làm sạch. Tạo điều kiện cho vi khuẩn và các loại mầm bênh có cơ hội để sinh sôi nảy nở.

Sau sinh các mẹ thường có thói quen nằm hoặc ngồi quá lâu một chỗ mà không chịu vận động, đi lại khiến cơ thể luôn trong tình trạng bí bách. Đặc biệt là vùng kín khiến vi khuẩn gây bệnh có môi trường thuận lợi để phát triển.

Với những nguyên nhân viêm phụ khoa trên, chúng tôi hi vọng, các bạn trong quá trình sinh hoạt, đặc biệt là những chị em mới sinh con xong hết sức lưu ý vấn đề cương cữ để tránh bị mắc viêm nhiễm phụ khoa, bảo vệ sức khỏe của bản thân mình.

Nếu còn băn khoăn về nguyên nhân hay các bệnh lý nam khoa, phụ khoa khác cần tư vấn thêm người bệnh có thể chọn CHAT TRỰC TIẾP hoặc gọi 024. 37 152 152 – 0969 668 152 để được tư vấn và đặt lịch hẹn khám miễn phí.