Những lưu ý mẹ cần nhớ nếu con dậy thì sớm

Ngày đăng: 1.07.2017

Tư vấn y khoa:

Thực tế hiện nay cho thấy rằng độ tuổi dậy thì của trẻ đang có xu hướng giảm dần và không đi theo quan niệm độ tuổi dậy thì như trước nữa nên rất nhiều bậc cha mẹ đã không phát hiện ra sự khác thường và biểu hiện dậy thì sớm ở con mình, từ đó đã dẫn tới nhiều hậu quả khôn lường. Vậy như thế nào thì được coi là dậy thì sớm và làm như thế nào để cải thiện được tình trạng trên. Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra trong vấn đề này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những lưu ý khi thấy trẻ dậy thì sớm để có những giải pháp khắc phục hiệu quả nhất.

Dậy thì sớm nghĩa là gì?

Bình thường thì các bé gái sẽ bắt đầu bước vào độ tuổi dậy thì từ 8 – 13 tuổi còn đối với các bé trai sẽ là 10 – 15 tuổi, nhưng nếu các bé gái bắt đầu có biểu hiện dậy thì trước 8 tuổi hoặc các bé trai dậy thì trước 10 tuổi thì đó được gọi là hiện tượng dậy thì sớm.

Những sự thay đổi của cơ thể khi dậy thì

  • Đối với cả con trai và con gái khi bước vào độ tuổi dậy  thì cơ thể sẽ có nhiều biến đổi cụ thế là từ giọng nói của con trai sẽ trầm thấp hơn còn của con gái giọng sẽ cao và thanh cũng như nhẹ hơn.
  • Con gái sẽ bắt đầu phát triển ở ngực, mông và rõ nét các đường cong của cơ thể, còn đối với con trai thì bắt đầu phát triển các cơ bắp.
  • Chiều cao và cân nặng cũng phát triển nhanh chóng, đặc biệt là chiều cao phát triển nhanh nhất.
  • Lông cũng bắt đầu xuất hiện ở vùng kín, vùng nách, con trai thì sẽ xuất hiện râu ở cằm.

  • Tuyến mồ hôi hoạt động mạnh hơn nên khi xuất tiết nhiều hơn khiến cơ thể trẻ sẽ có mùi, ngoài ra mồ hôi cộng với các tuyến dầu xuất nhiều khiến cho mụn bắt đầu mọc lên ầm ầm, điều này cũng là nỗi lo của rất nhiều bạn teen.
  • Tâm trạng, tính cách, cảm xúc thay đổi: đây là độ tuổi mà trẻ bắt đầu phát triển về mọi mặt suy nghĩ tính cách, cảm xúc và độ tuổi ẩm ương không phải trẻ con cũng chưa phải là người lớn, trẻ tuổi dậy thì sẽ thường nhạy cảm hơn và bắt đầu có những rung động cảm xúc với người khác giới, trẻ sẽ thích thể hiện cái tôi và luôn chứng tỏ với mọi người là mình đã lớn.

Những lưu ý bố mẹ cần biết khi trẻ dậy thì sớm

  • Khi trẻ bắt đầu có biểu hiện sớm dậy thì ngoài những thay đổi về bên ngoài  thì trẻ cũng rất dễ cảm thấy sợ hãi vì sự khác biệt so với chúng bạn và chúng dễ bị tự ti, cô đơn, vì thế các bậc cha mẹ nên nhận ra sớm những thay đổi của trẻ để kịp thời can thiệp, giảng giải cho trẻ những bài học về giới tính để trẻ hiểu biết và tự tin hơn.
  • Hãy chia sẻ và tâm sự với trẻ giống như một người bạn chứ không nên áp đặt và bắt trẻ làm việc này việc kia điều này sẽ trẻ khiến cho trẻ cảm thấy như bị bắt ép, hãy học cách làm bạn thân của trẻ và khuyên trẻ như thế trẻ sẽ lắng nghe và làm theo bạn, đồng thời chúng sẽ tâm sự với bạn nhiều hơn.

  • Ở lứa tuổi này, trẻ thường bắt đầu có hành vi tình dục nhưng chúng chỉ mang tính bản năng chứ không phải có tính tự chủ và nhận thức rõ về nó, vì vậy các bậc cha mẹ cần phải có hướng tư vấn dậy bảo trẻ và quan tâm trẻ để trẻ có cái nhìn đúng đắn về tình dục và không để bị kẻ xấu lợi dụng xâm hại tình dục.
  • Nếu trẻ dậy thì quá sớm do khối u hoặc do sự rối loạn sự điều tiết hormone thì cần phải đưa trẻ đi khám để có hướng xử trí kịp thời.

Trên đây là những lưu ý khi thấy trẻ dậy thì sớm mà các bậc phụ huynh cần biết và chú ý xử trí kịp thời.