Những điều nữ giới cần lưu ý khi vòi trứng bị ách tắc

Ngày đăng: 5.08.2017

Tư vấn y khoa:

Trong quá trình thụ tinh ống dẫn trứng thường là nơi noãn kết hợp với tinh trùng để tạo thành phôi. Do đó, nếu như nơi này ách tắc, khả năng bị vô sinh sẽ tăng cao. Vì vậy để trở thành phôi thai lớn dần trong tử cung, cả tinh trùng của chồng và noãn của vợ cần phải vượt qua vòi trứng để đến với nhau. Bắt đầu bằng những cuộc chạy đua của tinh trùng sau khi được chạy đến tử cung rồi sẽ tiến thẳng vào vòi trứng. Noãn trong buồng trứng của nữ giới, sau khi chín, chúng sẽ rụng và di chuyển vào vòi trứng, tại đây trứng và noãn sẽ gặp nhau, kết hợp thành phôi và di chuyển từ từ đến tử cung để định cư và phát triển tại đây.

Có thể bạn quan tâm:

Khi vòi trứng bị ứ nước sẽ ngăn cản không cho tinh trùng và noãn gặp nhau. Dấu hiệu nhận biết là chờ hoài mà thai sẽ không đậu.

Ứ nước vòi trứng là hậu quả của một số bệnh nhưng lại không được điều trị hoặc điều trị nửa chừng rồi lại ngưng như: viêm âm đạo, viêm vùng chậu do nhiễm trùng viêm vòi trứng,… Ứ nước vòi trứng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh cần phải được phát hiện sớm.

Do đó, nữ giới tuyệt đối  không nên đợi đến khi không có con mới đi khám, bởi việc điều trị sẽ gây khó khăn hơn nếu như viêm nhiễm diện rộng; trường hợp nặng cần phải cắt bỏ một bên ống dẫn trứng, cơ hội thụ tinh giảm nhiều.

Ống dẫn trứng bị xơ, teo là hậu quả của bệnh viêm nhiễm cổ tử cung, vòi trứng, mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, sau những lần phá thai không an toàn mà không được điều trị…

Vòi trứng bị viêm nhiễm, tổn thương cũng có thể làm rối loạn rụng trứng và kinh nguyệt ở nữ giới đồng thời hạn chế thụ thai. Tắc vòi trứng được coi là một trong những nguyên nhân gây nên vô sinh nữ.

Ứ nước vòi trứng là một bệnh lý phụ khoa không dễ điều trị. Thông thường, khi bị ứ nước vòi trứng, các bác sĩ sẽ bơm thông vòi trứng, tuy nhiên, kỹ thuật này thường sẽ có hiệu quả thấp; nếu không thành công bắt buộc sẽ phải phẫu thuật nội soi hút dịch. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng khó lòng một lần là hết. Với trường hợp chít hẹp ống dẫn trứng thì sẽ thông bằng mổ nội soi. Nếu như vẫn không thành công mà vẫn muốn có con thì sẽ phải thụ tinh nhân tạo.

Điều cần làm để phòng tránh bệnh là hãy lắng nghe cơ thể, khi có dấu hiệu bất thường, cơ thể sẽ báo động, cụ thể như: đau âm ỉ vùng bụng dưới hoặc đau khắp cả bụng. Đau khi có đèn đỏ hàng tháng, càng gần chu kỳ thì lại càng đau, đau cả khi yêu, lượng dịch âm đạo tiết ra nhiều, kinh nguyệt đang bình thường bỗng dững không đều, khó chịu ở vùng bụng, đau lưng, lập gia đình đã một thời gian không kế hoạch nhưng cũng không đậu thai…

Vì vậy, cách tốt nhất là nữ giới nên khám phụ khoa định kỳ để phát hiện sớm. Khám sức khỏe trước khi lập gia đình cũng là một điều nên làm.