Nguyên nhân kinh nguyệt không đều ở phụ nữ và cách điều trị

Ngày đăng: 18.03.2017

Tư vấn y khoa:

Rối loạn kinh nguyệt là vấn đề thường hay gặp ở chị em . Chị em nữ giới trong độ tuổi sinh sản, bạn gái mới xuất hiện kinh hay chị em phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh đều có thể nhiễm phải tình trạng này. Bệnh không những gây hậu quả nghiêm trọng tới sinh hoạt mà còn là mối lo ngại không nhỏ tới sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Vậy kinh nguyệt không đều là gì, bác sĩ phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội cho hay biểu hiện rối loạn kinh nguyệt .

Kinh nguyệt không đều là gì?

Kinh nguyệt vốn được coi là tấm gương phản ánh sức khỏe, sinh sản của chị em phụ nữ . Tuy nhiên, chỉ những thay đổi nhỏ trong cuộc sống cũng có thể nguy hại tới chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ .

Chị em trong độ tuổi sinh sản thường có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 21-35 ngày, trong đó có khoảng 3-5 ngày là ngày đèn đỏ. Lượng máu kinh mất đi trung bình trong mỗi lần hành kinh thường từ 50-100ml. Tuy nhiên, một số nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt không đều và không ổn định, chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện khi ít hơn 21 ngày, khi lại nhiều hơn 35 ngày. Lượng máu kinh mất đi quá ít hoặc quá nhiều , màu sắc thay đổi… đó chính là đặc điểm cho thấy bạn đã nhiễm rối loạn kinh nguyệt .

kinh nguyệt không đều

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều ở phụ nữ

– Bạn gái mới có kinh, đang ở tuổi dậy thì  thường bị kinh nguyệt không đều là do cơ thể đang Có sự đổi thay về tâm sinh lý. Kinh nguyệt giai đoạn này không đều cũng là điều dễ hiểu.

– Chị em thức quá khuya, xuất hiện những căng thẳng , lo âu, hay sự thay đổi môi trường sống cũng có thể là tác nhân khiến chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới mắc rối loạn.

– Nếu nữ giới ăn quá nhiều , đồ ăn bị khuẩn hay người mệt mỏi, mất nước, mạch nhanh, huyết áp tụt cũng dẫn tới chu kỳ kinh nguyệt rối loạn.

Nữ giới nhiễm các bệnh phụ khoa như: viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, vòi trứng, buồng trứng… cũng sẽ ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt.

Lao động nặng, luyện tập thể thao quá sức, sức khỏe suy giảm cũng là một trong những lý do dẫn tới kinh nguyệt không đều .

Một số loại thuốc trong khi đưa ra cách chữa các bệnh khác như: huyết áp , tiểu đường, tim mạch… cũng tiến hành chu kỳ kinh nguyệt chị em đổi thay .

Rượu, bia, thuốc lá hay một số chất kích thích thực hiện rối loạn nội tiết khiến chu kì kinh nguyệt thay đổi .

– Chị em sau sinh con, nong gắp thai … cũng là một trong những tác nhân dẫn tới kinh nguyệt không đều ở chị em nữ giới .

Triệu chứng thường gặp của rối loạn kinh nguyệt

– Chu kỳ kinh nguyệt quá ngắn hoặc quá dài,  ít hơn 21 ngày hay ngày kinh kéo dài hơn 7 ngày..

– Lượng máu kinh mất đi quá ít chỉ một tới hai ngày hoặc chảy ra quá một vài , Có những cục máu đông lớn.

– Thời gian giữa 2 kỳ kinh có thể kéo dài vài tháng hoặc chỉ vài ngày. Lượng kinh nguyệt lúc nhiều hoặc lúc ít thất thường.

– Xuất hiện dấu hiệu xuất huyết (ra máu) giữa hai chu kỳ kinh nguyệt.

– Kinh nguyệt thưa, ít trong khoảng từ 36 ngày tới 6 tháng, thời gian hành kinh ít hơn 3 ngày.

– Kinh nguyệt   ngừng từ 6 tháng trở lên (vô kinh thứ phát), hoặc chưa bao giờ Xuất hiện kinh (vô kinh nguyên phát).

Đau bụng kinh: chị em nữ giới nhìn thấy vấn đề đau bụng dữ dội trong thời kỳ kinh nguyệt.

Phòng tránh kinh nguyệt không đều

– Duy trì cân nặng phù hợp ổn định, giữ tâm trạng tốt, tránh stress và lo âu, nên tập những bài tập nhẹ nhàng và đều đặn, tránh thực hiện việc nặng nhọc và tập luyện quá sức. Bạn cũng nên tập yoga, đây được cho là môn thể thao có lợi cho chứng kinh nguyệt không đều ở chị em nữ giới .

– Bổ sung đầy đủ chất thực phẩm cho thân thể , tăng lượng rau xanh, trái cây và dinh dưỡng giàu vitamin nhóm B, E, B6 như: cá, thịt bò, trứng, sữa… Ngoài ra, nữ giới bị rối loạn kinh nguyệt nên tăng cường bổ sung một vài loại thức ăn giàu kali, uống 3 ly sữa mỗi ngày nhằm tăng cường canxi, giúp giảm vấn đề đau bụng kinh. Bên cạnh đó, nên hạn chế những dinh dưỡng có nhiều chất béo, cay, chất kích thích như rượu, bia,…

– Việc vệ sinh cá nhân sạch sẽ, nhất là trong những ngày hành kinh giúp chị em tránh được những bệnh lý phụ khoa .

– Chị em có thế sử dụng các loại thảo dược nguồn gốc từ thiên nhiên Có tác dụng bổ dưỡng thân thể và điều hòa kinh nguyệt. Nhưng tuyệt đối phải theo chỉ dẫn của nhiều bác sĩ .

Việc khám sức khỏe định kỳ 1 lần/ năm được cho là biện pháp hữu hiệu giúp phòng tránh các bệnh lý phụ khoa cũng như chủ động trong việc điều trị bệnh ở chị em phụ nữ.

Thân thể phát triển bình thường , vòng kinh đều đặn và ổn định là yếu tố vô cùng quan trọng đối với sinh sản của chị em nữ giới . Những rối loạn của chu kỳ kinh nguyệt gây hậu quả trực tiếp tới sức khỏe và sinh hoạt. Đặc biệt, đây có thể là biểu hiện của một vài bệnh lý nguy hiểm cần chữa kịp thời .