Nạo hút thai an toàn là gì – Những lưu ý cần thiết sau khi nạo hút thai

Ngày đăng: 17.01.2018

Tư vấn y khoa:

Nạo hút thai an toàn là thế nào? Quy trình phá thai, nạo hút thai an toàn như nào là những câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của phụ nữ hiện nay. Nhiều chị em nghe nói phương pháp nạo hút thai thực hiện khá nhanh chóng và an toàn nhưng lại chưa hiểu rõ nạo hút thai là gì nên chị em vẫn còn rất lo lắng và phân vân vì nạo hút thai rất đau đớn nên chị em rất e ngại. Vậy nên, các bác sĩ Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội sẽ cung cấp những thông tin về vấn đề nạo hút thai an toàn nhằm giúp chị em trang bị cho mình kiến thức cần thiết cũng như những kinh nghiệm khi nạo hút thai

Nạo hút thai an toàn là gì?

Hút thai là cách phá thai an toàn ngoại khoa được khá nhiều phụ nữ áp dụng hiện nay do có độ an toàn tương đối cao, thời gian thực hiện nhanh chóng (chỉ trong vài phút thai nhi đã được hút sạch toàn bộ ra ngoài) nhờ việc sử dụng trang thiết bị y tế tiên tiến hiện đại.

Nạo hút thai an toàn được thực hiện theo phương pháp đưa một ống nhựa nhỏ vô trùng vào trong tử cung để hút bào thai ra ngoài để tạo lực hút, một đầu ống được kết nối với bơm điện tử hoặc bơm tay.

Phương pháp nạo hút thai chỉ khi thực hiện cho thai nhi dưới 8 tuần tuổi, không bị các biến chứng như thai nằm ngoài tử cung, thai được chẩn đoán bị dị tật…

Nạo hút thai an toàn có đau không?

nạo hút thai an toàn

Nạo hút thai an toàn là phương pháp phá thai ngoại khoa dùng dụng cụ can thiệp vào trong tử cung để đẩy bào thai ra ngoài vì vậy ít nhiều đều gây đau đớn. Tuy nhiên, nạo hút thai an toàn thường đau rất nhẹ, thậm chí chỉ đau âm ỉ hoặc không có cảm giác đau nữa. Ngoài ra, các bác sĩ cũng cho biết việc hút thai có đau không phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố khách quan khác như: chất lượng của địa chỉ nạo phá thai an toàn thực hiện, trình độ chuyên môn của bác sĩ chuyên khoa và trang thiết bị y tế.

Quy trình thực hiện nạo hút thai an toàn

Dù ở bất kì đâu thì thực hiện phương pháp hút thai cũng phải tuân thủ theo đúng quy trình như sau:

 • Bước 1: Trước khi thực hiện tiểu phẫu từ 30 phút đến 1 tiếng, chị em được uống thuốc kháng sinh giúp giảm đau và chống viêm nhiễm. Với một số trường hợp, bác sĩ có thể cho thai phụ sử dụng thêm một viên thuốc an thần để ổn định tâm lý.
 • Bước 2: Thai phụ được đưa vào phòng tiểu phẫu, được các bác sĩ gây mê hoặc tê tùy trường hợp ( thông thường các bác sĩ chỉ gây tê chứ không gây mê )
 • Bước 3: Bác sĩ thực hiện kiểm tra và vệ sinh sát khuẩn vùng phụ khoa
 • Bước 4: Bác sĩ đưa một chiếc ống nhựa nhỏ vô trùng qua âm đạo tới tử cung để hút phôi thai ra ngoài. Thời gian để thực hiện mất khoảng từ 15 – 20 phút.
 • Bước 5: Thai phụ được giữ lại khoảng 3 giờ để theo dõi tình trạng sức khỏe, nếu không có biểu hiện bất thường thì có thể ra về, sau khoảng 10 ngày tới hai tuần tái khám.

Những biểu hiện sau khi nạo hút thai an toàn

Nữ giới sau khi nạo hút thai an toàn thành công thường xuất hiện các biểu hiện:

 • Cơ thể mệt mỏi hay có cảm giác đau đầu, rùng mình, sốt nhe do việc nạo hút thai làm mất máu quá nhiều.
 • Có cảm giác đau vùng bụng dưới và xuất huyết trong khoảng vài ngày tiếp theo.
 • Có thể hơn đau vùng âm đạo do trước đó có sự can thiệp có dụng cụ ngoại khoa
 • Các bác sĩ lưu ý: nếu thấy tình trạng đau bụng dữ dội hoặc ra máu liên tục trong nhiều ngày (trên 5 ngày) mà không có dấu hiệu thuyên giảm, sốt cao trên 39 độ thì cần tới ngay các cơ sở y tế để khám và chữa kịp thời.

Những lưu ý sau khi nạo hút thai an toàn

Sau khi thực hiện nạo phá thai an toàn, chị em cần chú ý những điều sau để giảm thiểu tối đa nguy cơ biến chứng cũng như tăng cường khả năng phục hồi sức khỏe:

 • Tái khám đúng lịch
 • Thay băng vệ sinh thường xuyên
 • Nghỉ ngơi điều độ
 • Kiêng quan hệ tình dục
 • Ăn uống đầy đủ

Nếu có băn khoăn, bạn có thể liên hệ đến đường dây nóng 02437 152 152 hoặc chọn [Tư vấn trực tuyến] để nhận tư vấn trực tuyến để nhận tư vấn hỗ trợ từ các bác sĩ và chuyên gia của phòng khám.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội làm việc tất cả các ngày trong tuần từ 8 giờ đến 20 giờ 30 phút.