Liệt dương do âm hư ở giới trẻ và cách điều trị

Ngày đăng: 22.07.2017

Tư vấn y khoa:

Đông y cho rằng, nếu như phần âm của cơ thể nam giới bị hư tổn thì dương sự cũng sẽ theo đó mà sa sút, dẫn đến tình trạng liệt dương. Những người bị bất lực do tiểu đường hay sinh hoạt tình dục quá độ cũng thuộc chứng này. Đông y gọi đó là chứng rối loạn cương là dương nuy; trong đó “dương” là chỉ cơ quan sinh dục ngoài của nam giới, còn “nuy” là liệt, Dương nuy là hiện tượng có ham muốn nhưng dương vật không thể hoặc không đủ cương để giao hợp. Theo đó quan điểm Đông y truyền thống, nguyên nhân dẫn đến dương nuy có thể là thận dương suy yếu, tạng tâm và tạng tỳ bị thương tổn, khiếp sợ làm tổn thương tạng thận và thấp nhiệt dồn xuống ứ đọng ở hạ bộ. Trong đó, nguyên nhân đầu tiên phổ biến nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Ngày nay, cách sống đã thay đổi nhiều nên tình hình bệnh tật cũng khác xưa. Ngoài 4 nguyên nhân nói trên thì còn có thêm một số nhân tố khác dẫn đến dương, nuy. Đặc biệt, do mức sống vật chất nâng cao và theo đó  ảnh hưởng của văn hóa tình dục Âu Mỹ (sinh hoạt tình dục sớm, tình dục không tiết chế), dương nuy đã có xu hướng xuất hiện ngày càng nhiều ở độ tuổi thanh niên và trung niên.

Theo Đông y, tạng Thận chủ quản chức năng sinh dục. Thận dương có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng cương cứng. Tuy nhiên, âm dương phải nương tựa vào nhau mới có thể tồn tại, phát sinh và phát triển. Y gia thời xưa thường so sánh âm và dương với nước và lửa trong khi nấu cơm. Nước không đủ (âm suy), mà cố dùng lửa đốt (lạm dụng thuốc bổ thận tráng dương) thì cơm không thể chín mà cháy thành than. Hai trường hợp nói trên tuy bị dương nuy trong những tình huống rất khác nhau nhưng có chung một nguyên nhân và cơ chế bệnh. Người thứ nhất bị tiểu đường là một bệnh âm hư, âm bị hư tổn nặng, liên lụy đến dương, cuối cùng dẫn đến dương nuy. Người thứ hai do phóng dục quá độ khiến âm dịch và tinh huyết bị suy kiệt nặng, nên liên lụy cả đến phần dương. Âm dịch trong cơ thể bị thoát tiết quá nhiều nên phần dương cũng theo đó mà tiêu vong đi.

Các trường hợp dương nuy do âm hư như trên thường kèm theo chứng “tảo tiết” (xuất tinh sớm) và các biểu hiện toàn thân như người gầy, da khô, mệt mỏi, tinh thần khó tập trung, thần kinh căng thẳng, hay quên, bồn chồn, lo sợ vô cớ, ra mồ hôi trộm, lưng đau gối yếu, gót chân đau nhức, chất lưỡi đỏ, mạch nhanh nhỏ… Phép chữa cơ bản là “tư âm giáng hỏa” bổ âm kết hợp với giáng hỏa. Trên lâm sàng thường dùng những bài thuốc bổ âm kinh điển làm nền tảng, gia giảm cho phù hợp với chứng trạng ở từng bệnh nhân.Vì vậy nam giới nên quan hệ tình dục an toàn.

Tây y giải thích như thế nào về yếu sinh lý

– Trong nghiên cứu của mình, Furchgott và Ignarro giải thích: Khi có một kích thích hay một ham muốn tình dục thì dù có tác động trực tiếp trên dương vật hay không, kích thích này cũng sẽ phát ra một tín hiệu ở não bộ. Tín hiệu được chuyển đến trung tâm gây cương ở tủy sống và làm cho nó hoạt động. Lúc này, chất NO sẽ được phóng thích vào thể hang dương vật, làm giãn các cơ trơn. Sự giãn nở đó làm tăng áp lực trong các hang, các hang này sẽ đè và ép lên các tĩnh mạch để máu ở dương vật không thể thoát ra ngoài.

Từ năm 1991, thuốc Sildenafil cung cấp chất NO được đem ra thử nghiệm. và đến năm 1998, nó được Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ chấp thuận cho lưu hành.

Ngoài phát hiện về cơ chế gây cương dương, y học hiện đại còn có nhiều nghiên cứu khác về bệnh bất lực. Về nguyên nhân gây bệnh, giáo sư Stief CG, một nhà niệu khoa người Đức, cho là có 2 nhóm chính: nhóm có nguồn gốc từ bệnh tật thể chất và nhóm có nguồn gốc tâm lý. Có những người có “nguyên nhân hỗn hợp”, nghĩa là có cả 2 yếu tố trên.

Một cuộc khảo sát ở Canada về việc chữa trị bệnh liệt dương cho thấy, 60% đàn ông hài lòng với một loạt cách thức chữa bệnh hiện nay, và mong muốn có một phương pháp tốt hơn cho phép vợ chồng cùng hưởng sự tự nhiên trong đời sống tình dục. Bác sĩ Jack Barkin, Trưởng ban niệu học của Bệnh viện Humber River (Canada), nói: “Một trong những lời than phiền thông thường nhất của bệnh nhân là để có thể cương cứng, họ phải lập kế hoạch thật kỹ lưỡng. Trong trường hợp đột xuất, việc lập kế hoạch này không chỉ là điều bất tiện mà còn có thể triệt tiêu tâm trạng và sự ham muốn”.

Một khảo sát gần đây được tiến hành với 1.200 đàn ông uống thuốc được chọn ngẫu nhiên và 501 đối tác nữ của họ cho thấy, mặc dù đạt được mức độ hài lòng nhất định, họ vẫn không mong muốn có những giải pháp chữa trị khác. Phần lớn trong số họ chú trọng đến khả năng chữa trị cho phép có đời sống tình dục tự nhiên

Trong quá khứ, các phương pháp chữa trị bệnh liệt dương chỉ gồm: ống bơm, cấy ghép phẫu thuật, thuốc tiêm và thuốc nhét vào ống dẫn nước tiểu. Hiện tại, thì bệnh liệt dương có 5 cách điều trị cụ thể như: Dùng thuốc uống; tiêm thuốc vào thể hang dương vật; dùng dụng cụ bơm chân không; lắp đặt dương vật giả và phẫu thuật mạch máu dương vật. Tâm lý liệu pháp luôn luôn được dùng kèm theo các phương pháp điều trị này.