Khí hư ra nhiều loãng như nước

Ngày đăng: 2.01.2018

Tư vấn y khoa:

Xin chào bác sĩ! Cháu có một vấn đề muốn nhờ bác sĩ giải đáp giúp cháu. Gần đây cháu có quan hệ với người yêu, nhưng chỉ sau đó mấy ngày mà chấu vùng kín bắt đầu xuất hiện triệu chứng khí hư ra nhiều loãng như nước. Tình trạng ra nhiều khí hư loãng như nước này làm cháu rất khổ sở trong công việc cũng như phần nào đó ảnh hưởng đến vấn đề tình dục của cháu. Bác sĩ cho cháu hỏi nguyên nhân nào mà cháu xuất hiện triệu chứng khí hư ra nhiều loãng như nước.

Trả lời:

Trước khi trả lời câu hỏi này của cháu thì bác sĩ sẽ giải đáp cho cháu một vài vấn đề về khí hư.

khí hư ra nhiều loãng như nước
khí hư ra nhiều loãng như nước

Trong độ tuổi dậy thì, vùng kín của nữ giới nói chung hay vùng kín của cháu nói riêng thì âm hộ của cháu thường tiết ra một loại dịch gọi là khí hư. Đây là triệu chứng nói lên nữ giới đang trong giai đoạn phát triển của tuổi dậy thì. Ngoài ra khí hư bất thường còn là biểu hiện của một vài bệnh phụ khoa nguy hiểm.

Với những chị em phụ nữ có sức khỏe bình thường thì khí hư có màu trắng loãng, hơi dính, không có mùi hôi. Dịch tiết này có tác dụng làm cân bằng nông độ axit trong môi trường âm hộ âm đạo và giúp nữ giới quan hệ đơn giản hơn. Khi bước vào giai đoạn nguyệt san thì dịch tiết âm đạo thường thay đổi về số lượng cũng như tính chất.

Trong một vài trường hợp thì khí hư bất thường có những dấu hiệu như: khí hư ra nhiều loãng như nước, dịch tiết có mùi hôi,… thì đây có thể là biểu hiện của một bệnh phụ khoa.

Nguyên nhân khí hư ra nhiều loãng như nước

Nếu như nữ giới bình thường mà xuất hiện triệu chứng khí hư ra nhiều loãng như nước thì có thể mắc phải một trong những bệnh lý sau:

  • Viêm cổ tử cung: Bệnh này thường xuất hiện đối với những chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và nguyên nhân gây bệnh bắt nguồn từ nấm men, ký sinh trùng do vệ sinh vùng kín không thật sạch sẽ. Triệu chứng dễ nhận biết khi chị em bị viêm cổ tử cung là: khí hư ra nhiều loãng như nước có màu vàng, đi tiểu rắt.
  • Viêm lộ tuyến cổ tử cungNhững chị em phụ nữ có đã từng hút thai, sinh đẻ và sảy thai, quan hệ tình dục không lành mạnh, thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, … Triệu chứng điển hình của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là ra nhiều khí hư loãng như nước, đau vùng xương chậu, đau rát khi quan hệ tình dục, thậm chí còn xuất huyết bất thường ở âm đạo.
  • Viêm vùng chậu: Triệu chứng dễ nhận biết của bệnh viêm vùng chậu mà chị em có thể nhìn thấy đó là đau bụng kèm đau lưng, chảy máu bất thường ở âm đạo, ra khí hư loãng như nước, sau khi quan hệ bị đau rát.
  • Polyp cổ tử cung: lý do chủ yếu mà nữ giới mắc phải bệnh này đó là nạo phá thai không an toàn, quan hệ tình dục không an toàn, khí hư ra nhiều loãng như nước, …
  • Viêm niệu đạo: Khi chị em mắc bệnh viêm niệu đạo thường có triệu chứng như ra nhiều khí hư loãng như nước, cỏ mủ và mùi hôi khó chịu đặc trưng. Chảy máu vùng kín khi quan hệ, đau rát khi quan hệ trong kỳ nguyệt san.
  • Phì đại cổ tử cung: Triệu chứng bệnh này thường xuất hiện khí hư ra nhiều có mủ, đau bụng dưới như đau bụng kinh, đi tiểu nhiều, tiểu buốt. Khám phụ khoa có thể nhận thấy cổ tử cung bị sưng nề, tấy đỏ. Trường hợp mãn tính có thể lở loét tử cung và gây xuất huyết.

Cải thiện tình trạng khí hư ra nhiều loãng như nước

  • Vệ sinh vùng kín thật sạch sẽ, không thụt rửa quá sâu trong “cô bé” hoặc sử dụng nhiều dung dịch vệ sinh phụ nữ.
  • Trong thời điểm này nữ giới nên hạn chế việc quan hệ tình dục vì đây là thời điểm nhạy cảm nếu không bảo vệ vùng kín cẩn thận có thể lây nhiễm sang cho bạn tình hay người yêu.
  • Kết hợp tập thể dục đều đặn và có một chế độ dinh dưỡng phù hợp để tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện tình trạng sức khỏe.
  • Khám phụ khoa định kỳ.

Nếu như cháu còn thắc mắc hay gặp vấn đề gì có thể liên hệ với phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội theo số điện thoại 0969-668-152 để được chuyên viên phòng khám hỗ trợ và đặt hẹn khám miễn phí. Bạn cũng có thể trực tiếp đến phòng khám tại địa chỉ 152 Xã Đàn, Phương Liên, Đống Đa, Hà Nội.