Khí hư có màu xanh như mủ liệu có đáng quan tâm

Ngày đăng: 13.01.2018

Tư vấn y khoa:

Chị em phụ nữ gặp phải tình trạng khí hư có màu xanh như mủ liệu có đáng lo ngại hay không? Triệu chứng ra khí hư có màu xanh như mủ thì phải cải thiện thế nào. Trong bài viết dưới đây bác sĩ phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội sẽ cung cấp một vài thông tin về tình trạng này cho chị em cùng biết.

Thông thường, khí hư sinh lý có màu trắng giống như lòng trắng trứng, mùi hôi tanh hoặc nồng, hơi dính. Dịch tiết này phản ánh tình trạng sức khỏe của nữ giới cũng như các vấn đề về sinh sản hay phụ khoa của chị em. Nếu như khí hư sinh lý này thay đổi tính chất hay thậm chí là màu sắc có thể đang cảnh báo nữ giới mắc phải một số bệnh lý phụ khoa nào đó. Tuy nhiên trong trường hợp khí hư có màu xanh như mủ còn có thể do nữ giới mắc phải bệnh xã hội như lậu hay Chlamydia.

Xem thêm:

Khí hư màu xanh đặc quánh có mùi hôi

Khí hư có mùi khắm

Khí hư có lẫn sợi máu nên làm gì

Nguyên nhân nữ giới ra khí hư có màu xanh như mủ

khí hư có màu xanh như mủ

  • Nhiễm trùng roi Trichomonas: là một trong những lý do mà chị em mắc bệnh viêm âm đạo, biểu hiện hay gặp là khí hư ra nhiều có màu xanh như mủ, có bọt hay màu xanh nhạt, bên cạnh đó chị em còn hay cảm thấy đau và ngứa rát vùng kín khi đi tiểu. Không chỉ như vậy, chị em nhiễm trùng roi thường do việc quan hệ tình dục không an toàn hoặc quan hệ với người mắc bệnh từ trước. Nếu như chị em đang mang thai mà mắc bệnh thường sinh non và lây nhiễm bệnh sang cho em bé.
  • Nhiễm khuẩn âm đạo: nguyên nhân chủ yếu gây nên các bệnh lý phụ khoa nếu như nữ giới xuất hiện tình trạng khí hư có màu xanh như mủ: viêm loét cổ tử cung, viêm cổ tử cung, viêm âm đạo hay viêm phần phụ. Chị em khi mắc bệnh viêm loét cổ tử cung không chỉ ra khí hư có màu xanh như mủ còn hay cảm thấy đau lưng, đau vùng xương chậu, đôi lúc còn xuất huyết âm đạo.
  • Mắc phải bệnh lậu: trong giai đoạn cấp tính, bệnh lậu làm cho dịch tiết âm đạo đặc quánh giống như mủ, đôi lúc có màu vàng xanh. Khi mắc phải bệnh lậu nữ giới thường cảm thấy đau rát vùng kín khi quan hệ hay đụng bụng dưới và cảm giác tiểu buốt.
  • Nhiễm Chlamydia: biểu hiện điển hình là nữ giới ra nhiều khí hư có màu vàng xanh, ngứa ngáy vùng kín, tiểu khó.

Khí hư có màu xanh như mủ nên khắc phục thế nào

Đa số các bệnh lý phụ khoa nếu như không chữa trị kịp thời thì biến chứng sẽ rất nguy hiểm, nhất là ảnh hưởng sang sức khỏe sinh sản của chị em, nếu như đang mang thai thì sẽ rất nguy hiểm cho đứa trẻ. Bên cạnh việc ảnh hưởng sức khỏe sinh sản thì tình trạng khí hư có màu xanh như mủ còn ảnh hưởng đến chất lượng đời sống tình dục của chị em. Vì vậy, khi gặp triệu chứng này thì chị em nên nhanh chóng tìm phòng khám phụ khoa để tìm hiểu rõ nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Kết hợp với việc điều trị thì chị em cũng nên lưu ý đến các vấn đề sau:

  • Vệ sinh “cô bé” trước và sau khi quan hệ, đặc biệt là lưu ý vệ sinh cẩn thận nhất là trong thời điểm hành kinh và chị em cũng nên lưu ý không được thụt rửa quá sâu bên trong âm hộ âm đạo.
  • Luôn giữ vùng kín trong trạng thái khô ráo, thoáng mát, không nên sử dụng những loại quần lót bó sát để tránh gây tổn thương cho âm đạo âm hộ.
  • Tuyệt đối không được làm “chuyện ấy” khi đang mắc bệnh.
  • Nên thay đổi chế độ dinh dưỡng bằng các thực phẩm giàu vitamin và chất xơ.
  • Tập luyện thể dục đều đặn để nâng cao sức khỏe.
  • Đi thăm khám phụ khoa đúng định kỳ.

Trên đây là một vài giải đáp của bác sĩ về tình trạng ra khí hư có màu xanh như mủ. Nếu như chị em vẫn còn băn khoăn hay cần được tư vấn thêm nữa hãy nhanh chóng gọi điện cho phòng khám theo đường dây 02437 152 152 hoặc trực tiếp đến phòng khám tại địa chỉ 152 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.

Cảm ơn và chúc chị em thật nhiều sức khỏe!