Khám thai là gì – Quy trình khám thai lần đầu như thế nào

Ngày đăng: 8.03.2018

Tư vấn y khoa:

Khi có thai, chắc hẳn chị em khá lo lắng, băn khoăn không biết tình trạng của mình như thế nào, thai đã vào tử cung hay chưa, hay có vấn đề gì với thai kỳ của mình không. Do đó, khám thai là điều cần thiết để chị em có thể có câu trả lời cho thắc mắc này. Vậy, khám thai là gì và quy trình khám thai lần đầu như thế nào, dưới đây chúng tôi xin cung cấp các thông tin cần thiết cho chị em.

Xem thêm:

Địa chỉ khám thai cho mẹ bầu ở Hà Nội

Những mốc khám thai quan trọng

Bác sĩ khám thai giỏi ở Hà Nội

Khám thai là gì?

khám thai

Với những chị em mang thai lần đầu tiên chắc hẳn sẽ rất bối rối về việc đi khám thai, tuy nhiên khám thai là việc làm cần thiết để có những định hướng chăm sóc thai nghén sau đó, đảm bảo thai kỳ luôn khoa mạnh. Khám thai là việc thăm khám kiểm tra ở những tuần đầu tiên, ngay sau khi phát hiện mang thai.

Thông thường sau khi chậm kinh chị em sẽ nghĩ đến việc mình mang thai, có thể họ sẽ đi mua que thử về để thử, có trường hợp đến các cơ sở y tế thực hiện test thai nhanh thông qua xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu. Do đó, khám thai là việc kiểm tra xác định có thai trong tử cung, đánh giá xem thai đã vào trong tử cung hay chưa, kích thước túi thai bao nhiêu, tương đương bao nhiêu tuần,..từ đó có các định hướng chăm sóc thai nghén nhất định.

=> Chậm kinh bao lâu thì mới có thai

Quy trình khám thai lần đầu như thế nào

Để việc khám thai lần đầu đại hiệu quả cũng như cung cấp được những thông tin cần thiết khi đi khám thai thì chị em cần trải qua một số quy trình khám thai nhất định. Tùy thuộc từng cơ sở y tế, chỉ định của các bác sĩ cũng như tình trạng sức khỏe của thai phụ mà các bác sĩ có thể chỉ định những bước khám, quy trình khám thai lần đầu khác nhau. Dưới đây là quy trình khám thai lần đầu mà chị em nên biết

  • Khai thác thông tin: chị em sẽ được các bác sĩ hỏi một số câu hỏi cần thiết nhằm nắm được một cách sơ lược tình trạng sức khỏe sau đó các bác sĩ có thể kết hợp chỉ định các xét nghiệm, siêu âm cần thiết cho mỗi người. Một số câu hỏi thường gặp khi đi khám thai lần đầu bao gồm chu kỳ kinh nguyệt, thời gian hành kinh cuối cùng là ngày bao nhiêu, những lần mang thai (nếu có), tiền sử gia đình có ai mắc các bệnh di truyền hay ung thư nào không, các triệu chứng gặp phải khi bắt đầu phát hiện hoặc nghi ngờ có thai, môi trường sống hiện tại….
  • Khám sức khỏe: các bác sĩ sẽ tiến hành khám sức khỏe tổng quát bao gồm đo chiều cao, cân nặng, huyết áp, nhịp tim của thai phụ. Sau đó tiến hành khám khung chậu, kiểm tra âm đạo, hoặc các bước khám khác tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi người.
  • Siêu âm thai: đây là một thao tác đơn giản, không gây đau đớn cho thai phụ. Siêu âm có thể là siêu âm ổ bụng hoặc siêu âm đầu dò. Khi thực hiện siêu âm các bác sĩ sẽ đánh giá được một cách chính xác có hình ảnh thai trong tử cung hay không, số lượng bao nhiêu thai (một thai hay đa thai), kích thước thai như thế nào, tim thai,…Thường thì khi siêu âm từ tuần thứ 7-8 trở đi thì hình ảnh thai sẽ rõ hơn.
  • Xét nghiệm: các bác sĩ tiến hành xét nghiệm tùy thuộc vào từng tình trạng của thai phụ, các xét nghiệm có thể bao gồm xét nghiệm nhóm máu, đo nồng độ hemoglobin, đánh giá xem thai phụ có bị thiếu máu không, kiểm tra miễn dịch hoặc các xét nghiệm nhiễm trùng khác.

Sau khi thăm khám và siêu âm, xét nghiệm cụ thể các bác sĩ sẽ đưa ra kết luận chính xác về tình trạng sức khỏe của thai phụ cũng như đưa ra những lời khuyên hữu ích trong việc chăm sóc thai kỳ

Trên đây là một số thông tin về khám thai và quy trình khám thai lần đầu tiên mà chị em nên nắm được để có thể chủ động hơn trong việc thăm khám sức khỏe cho một thai kỳ khỏe mạnh. Nếu như còn bất kỳ thắc mắc nào muốn hỏi thêm mẹ bầu có thể liên hệ với bác sĩ qua số điện thoại 0969.668.152 hoặc có thể trực tiếp tới phòng khám tại địa chỉ 152 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.