Điểm danh những loại thuốc Tây y có thể gây hại đến sức khỏe của nam giới

Ngày đăng: 14.07.2017

Tư vấn y khoa:

Để có được chất lượng tinh dịch tốt và đảm bảo cho quá trình thụ thai được thành công, nam giới cũng cần phải bảo vệ sức khỏe sinh sản của bản thân mình. Có rất nhiều những thói quen, những thú vui, những hóa chất, tá dược… có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng làm cha của nam giới . Trong bài viết này, chúng tôi xin lưu ý bạn về một số loại tá dược có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới, nếu như bạn muốn có con trong này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

Có thể bạn quan tâm:

Những loại thuốc Tây y gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới

  • Thuốc Procarbazine loại thuốc này có khả năng khiến cho nam giới bị triệt sản do vậy nam giới tuyệt đối không nên sử dụng loại thuốc này khi chưa có đủ số con như mong muốn và không có ý định triệt sản. Chỉ sử dụng thuốc này trong trường hợp thực sự cần thiết và được sự cho phép của bác sĩ
  • Thuốc có chứa methyl ester ethyl sulfonate và busulfan: những loại thuốc này có thể  gây cho tinh bào DNA bị tổn thương. Những tổn thương của DNA ở tinh trùng là một trong những nguyên nhân chính gây nên hiện tượng vô sinh ở nam giới. Do đó trong thời gian chuẩn bị thụ thai ít nhất là khoảng 3 tháng, nam giới nên tránh sử dụng những loại thuốc có chứa thành phần này .
  • Thuốc chứa Thiotepa Injection cũng có thể dẫn đến biến dạng nhiễm sắc thể và gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và khả năng thụ thai, vì vậy trong thời gian bạn đang có ý định chuẩn bị có con, nam giới cũng không nên sử dụng những loại thuốc có chứa thành phần này.
  • Thuốc có chứa Nonoxinol có thể phá vỡ lớp mỡ trên bề mặt tinh trùng và làm giảm sức sống của tinh trùng đồng thời làm giảm khả năng thụ thai của tinh trùng. Vì vậy trong thời gian chuẩn bị có con,  nam giới cũng nên tránh sử dụng những loại thuốc có chứa thành phần này.
  • Thuốc có chứa Benzyl chloride hydrochloride cũng có thể phá vỡ cơ quan vận động và cực đầu của tinh trùng ở nam giới dẫn đến tinh trùng bị chết, suy giảm chất lượng và số lượng tinh trùng. Đối với những loại thuốc này, trong thời gian ít nhất là 3 tháng trước khi thụ thai nam giới nên tránh xa.

  • Ngoài ra cũng có rất nhiều loại thuốc ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng mà nam giới cần tránh sử dụng trong thời gian chuẩn bị thụ thai, như: Cimetidine thường có trong một số loại thuốc giảm đau bởi chúng có thể gây cản trở sự trưởng thành bình thường của tinh trùng, propranolol thuốc chữa nhịp tim bất thường nó có thể gây ức thể hoạt động của tinh trùng, nitrofulral, thiophene, vinbalastine,  Chlorambucil, cyclophosphamile,có thể ức chế trực tiếp hoặc làm tổn hại đến việc sinh sản tinh trùng.
  • Ngoài ra có một số loại thuốc nếu uống với liều lượng nhỏ thì không gây ảnh hưởng nhưng nếu uống với liều lượng lớn thì cũng có thể gây ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng của nam giới đó là: aspirine, vitamin B12, vitamin E…chúng cũng có tác dụng ức chế sinh sản tinh trùng, Reserpine, 5 – hydroxytryptamine có thể gây ức chế hệ thống não trung gian – tuyến yên và gián tiếp ức chế sản sinh tinh trùng.

Ngoài những loại thuốc Tây y nói trên thì các loại thuốc Đông y hoặc thuốc thảo mộc theo đơn có chứa các thành phần sau cũng không được sử dụng đó là:  Saponaria officinalis,, Caryphyllaceae – Gypsophila paniculate L, Flos Hibisci. Các loại thảo dược này có thể làm giảm đi sức sống của tinh trùng hoặc có tác dụng ức chế tương đối mạnh đối với túi chứa tinh trùng, tinh hoàn và bó sinh tinh ở nam giới.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp cho nam giới có thêm thông tin để biết cách bảo vệ sức khỏe cũng như làm sao để có thể thụ thai thành công. Nếu còn bất kỳ nào thắc mắc cần được giải đáp, tư vấn chị em có thể liên hệ trực tiếp tới số: 02437.152.152 hoặc lựa chọn CHAT TRỰC TUYẾN hoặc đến trực tiếp Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội tại 152 Xã Đàn – Đống Đa – Hà Nội.