Dấu hiệu sớm của bệnh ung thư phụ khoa cần lưu ý

Ngày đăng: 31.07.2017

Tư vấn y khoa:

Phần lớn phụ nữ đều không thể nắm rõ hết những dấu hiệu cảnh báo về các loại ung thư phụ khoa, đặc biệt là những triệu chứng bề ngoài tưởng như không hề liên quan đến các cơ quan sinh sản. Dưới đây là một số dấu hiệu của bệnh ung thư phụ khoa mà phụ nữ cần lưu ý để có thể phát hiện sớm và tránh những bệnh ung thư nguy hiểm.

Có thể bạn quan tâm:

Các bệnh ung thư phụ khoa ở nữ giới bao gồm những căn bệnh như: ung thư cổ tử cung, tử cung, ung thư buồng trứng, âm đạo hoặc âm hộ. Đây là những căn bệnh nguy hiểm và đang ngày càng có xu hướng gia tăng.

ung thư phụ khoa

Ung thư phụ khoa là gì?

Ung thư phụ khoa là một khái niệm bao quát nói về bất kỳ loại ung thư nào xuất hiện bên trong cơ quan sinh sản của phụ nữ. Trong đó có 5 loại ung thư chính bao gồm: ung thư cổ tử cung, bắt đầu ở cổ tử cung cho đến phần dưới của tử cung (hoặc tử cung). Hai là  ung thư buồng trứng. Ba là ung thư dạ con, xuất hiện trong tử cung và chúng thường có hình quả lê bên trong khung xương chậu phụ nữ, nơi lưu giữa bào thai. Bốn là ung thư âm đạo, xuất hiện trong khoang âm đạo của nữ giới hình ống rỗng hay còn gọi là ống dẫn sinh; và năm là ung thư ruột kết, thường bắt đầu ở âm hộ, phần ngoài cơ quan sinh dục nữ, bao gồm cả môi trong và môi ngoài âm đạo, âm vật, và các tuyến của các bộ phận này.

Dấu hiệu của ung thư phụ khoa như thế nào

Phần lớn phụ nữ đều không thể nắm rõ  hết những dấu hiệu cảnh báo về các loại ung thư phụ khoa, đặc biệt là những triệu chứng bề ngoài tưởng như không liên quan đến các cơ quan sinh sản. Dưới đây là một số dấu hiệu của ung thư phụ khoa mà phụ nữ nhất định cần lưu ý để có thể phát hiện sớm những bệnh ung thư nguy hiểm.

Đau vùng chậu

Đau vùng chậu có biểu hiện đặc trưng là hay đau tức bụng dưới rốn. Thông thường, phụ nữ thường gặp phải những cơn đau dai dẳng và không dứt vào trước chu kì kinh nguyệt của mình. Tuy nhiên, hiện tượng đau vùng chậu cũng có liên quan mật thiết với bệnh ung thư nội mạc tử cung,ung thư cổ tử cung, ung thư ống dẫn trứng, ung thư buồng trứng, và ung thư âm đạo.

Có hiện tượng Trướng bụng, đầy hơi

Đây là một trong những triệu chứng khá phổ biến của bệnh ung thư buồng trứng và cũng là triệu chứng hay  bị bỏ qua nhất do nhầm lẫn với dấu hiệu của các vấn đề về tiêu hóa.

ung thư phụ khoa chữa thế nào

Triệu chứng đầy hơi sẽ kéo dài và ngày càng trở nên nghiêm trọng khi bệnh phát triển đến các giai đoạn muộn. Lúc này kích thước của dạ dày sẽ tăng lên và các triệu chứng khác sẽ xuất hiện. Trong số các bệnh ung thư đường sinh dục ở nữ giới, ung thư biểu mô buồng trứng có thể nói là một căn bệnh khó ngăn ngừa và chữa trị nhất bởi bệnh hầu như không có các triệu chứng hoặc dấu hiệu sớm. Triệu chứng thường chỉ xuất hiện khi ung thư đã vào giai đoạn cuối.

Đau ở vùng lưng dưới

Ngoài các triệu chứng ở vùng chậu và vùng bụng dưới thì ung thư buồng trứng còn có thể gây đau vùng lưng dưới của người bệnh. Cơn đau thường xuất hiện với tần suất ít và ngày càng nghiêm trọng hơn.

Chảy máu âm đạo bất thường

Chảy máu âm đạo bất thường cũng được coi là triệu chứng phổ biến nhất của các bệnh ung thư phụ khoa. Triệu chứng này bao gồm chảy máu giữa kỳ kinh nguyệt, chảy máu trong hay sau khi quan hệ tình dục. Các triệu chứng của chảy máu âm đạo bất thường thường có thể liên quan đến ung thư cổ tử cung, ung thư tử cung và ung thư buồng trứng.

Đau bụng hoặc những thay đổi trong việc tiêu hóa

Các bệnh ung thư phụ khoa và ung thư đại tràng thường có thể gây một số triệu chứng trên đường tiêu hóa như: đau bụng, táo bón, tiêu chảy, phân loãng, đi ngoài ra máu… Nếu như những triệu chứng này kéo dài và không dứt ngay cả khi uống thuốc, bạn cần đến bệnh viện để kiểm tra và điều trị.

Sút cân nhanh chóng

Đối với  những phụ nữ sút cân có thể là một tín hiệu đáng mừng cho việc giữ gìn vóc dáng. Tuy nhiên, nếu bị giảm nhiều cân trong một thời gian ngắn mà không hề  ăn kiêng hay tập luyện thì đây rất có thể là triệu chứng sớm của ung thư.

Mệt mỏi và suy nhược cơ thể

Mệt mỏi cũng  là một trong những triệu chứng ung thư thường gặp nhất và thường xuất hiện phổ biến khi ung thư đã phát triển, nhưng cũng vẫn có thể sẽ xảy ra trong giai đoạn đầu. Trong xã hội hiện nay, thì hiện tượng mệt mỏi là trạng thái mà hầu hết mọi người đều gặp phải do công việc, áp lực cuộc sống… Tuy nhiên, nếu cơ thể có dấu hiệu mệt mỏi bất thường dù đã có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý thì phụ nữ nên cảnh giác với những nguy cơ ung thư và lúc này hãy dành thời gian để đi thăm khám và kiểm tra sức khỏe nhé.