Dấu hiệu nhận biết vô sinh ở nữ giới từ dấu hiệu kinh nguyệt

Ngày đăng: 29.07.2017

Tư vấn y khoa:

Chu kỳ kinh nguyệt không chỉ phản ánh sức khỏe sinh sản của phụ nữ mà còn cung cấp thông tin khá chính xác về khả năng mang thai. Để nhận biết dấu hiệu vô sinh ở nữ giới hãy thử quan sát kỳ kinh nguyệt hằng tháng. Nếu xuất hiện rong kinh hay màu kinh khác lạ nên đi kiểm tra sức khỏe sinh sản càng sớm càng tốt. Nhận biết dấu hiệu vô sinh ở nữ giới từ chu kỳ kinh nguyệt cụ thể như thế nào? Đó là việc kiểm chứng xem thời gian lặp lại kinh nguyệt hằng tháng có gì bất thường không hoặc bạn có bị rong kinh, mất kinh,…Tất cả những yếu tố bất thường trên trong chu kỳ kinh nguyệt được gọi chung là sự rối loạn kinh nguyệt. Theo cách hiểu chung thì hiện tượng này thường xảy ra ở độ tuổi bắt đầu hành kinh hoặc tuổi mãn kinh. Triệu chứng thường thấy đau bụng kinh, cơ thể xanh xao, gây cản trở sự phát triển buồng trứng và ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Nhận biết chu kỳ kinh nguyệt bình thường

Chu kỳ kinh nguyệt là tấm gương phản ảnh tình trạng sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Hành kinh mỗi tháng là hiện tượng bình thường của tiến trình tự nhiên theo chu kỳ xảy ra ở phụ nữ khoẻ mạnh giữa tuổi dậy thì đến khi mãn kinh.

Thông thường thời gian lặp lại của chu kỳ kinh nguyệt trung bình là 28 ngày kể từ ngày đầu tiên hành kinh cho đến ngày đầu tiên của kỳ tiếp theo. Chu kỳ bình thường ở phụ nữ khỏe mạnh trưởng thành nằm trong khoảng thời gian từ 21 đến 35 ngày. Giữa chu kỳ, tính từ ngày thứ 14 đến là thời điểm “vàng” – thời kỳ rụng trứng – với những ai mong có con.

Tuổi trung bình bắt đầu hành kinh là 12 tuổi nhưng có thể xảy sớm hơn từ 8 đến 16 tuổi. Lần kinh cuối (mãn kinh) thường xảy ra vào giữa độ tuổi 45 và 55.

Rối loạn kinh nguyệt và nguy cơ vô sinh

Rối loạn kinh nguyệt là dấu hiệu của nhiều bệnh cản trở quá trình thụ thai như tắc ống dẫn trứng, u xơ tử cung, đa nang buồng trứng hoặc rối loạn hoóc môn sinh dục,… Bên cạnh đó, tình trạng rối loạn kinh nguyệt sẽ khiến bạn rất khó khăn trong việc tính ngày rụng trứng để quan hệ tình dục.

Dưới đây là những biểu hiện rối loạn kinh nguyệt thường gặp:

  • Vòng kinh không đều

Chu kỳ kinh quá ngắn hay quá dài đều cần đều gặp bác sĩ sản khoa để phát hiện và điều trị vô sinh sớm. Quá ngắn khi ít hơn 24 ngày. Quá dài khi nhiều hơn 35 ngày. Theo những tài liệu nghiên cứu gần đây phụ nữ có vòng kinh không đều có tỉ lệ vô sinh gấp 1,2 – 1,3 lần người bình thường.

Các bác sĩ chuyên khoa cũng chỉ ra rằng một chu kỳ không đều có thể là một dấu hiệu của các bệnh liên quan đến việc rụng trứng như: Rối loạn hoóc môn làm trứng chín và rụng bất thường, có u ở tử cung, buồng trứng đa nang, bệnh u xơ tử cung, viêm khung chậu hay tử cung dị dạng…

Hiện nay có rất nhiều chị em vẫn chủ quan về chu kỳ kinh nguyệt và không biết rằng rối loạn kinh nguyệt ảnh hưởng đến khả năng có con mà càng điều trị muộn càng khó có thai.

  • Rong kinh kéo dài

Thông thường kinh nguyệt chỉ kéo dài từ 3-5 ngày, nhiều nhất là 7 ngày. Nếu thời gian dài hơn được gọi là bất thường. Và hiện tượng này lặp lại ở hầu hết các lần hành kinh tiếp theo thì rất có thể đó là dấu hiệu của vô sinh.

Có nhiều nguyên nhân gây rong kinh, tùy theo lứa tuổi. Trong đó rối loạn nội tiết tố trong cơ thể là một trong những nguyên nhân rong kinh chủ yếu, thường gặp ở độ tuổi dậy thì, lần đầu tiên có kinh hoặc tiền mãn kinh.

Rong kinh do rối loạn sinh lý không có gì nguy hiểm. Nhưng rong kinh là bệnh lý lại gây những biến chứng nguy hiểm.Cụ thể đó là các bệnh: U xơ cổ tử cung, lạc nội mạc tử cung, viêm nội mạc tử cung, hội chứng đa nang buồng trứng, ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung, bướu nước buồng trứng, ung thư,…

Nếu để rong kinh kéo dài mới đi khám thì kết quả điều trị rất thấp, dễ bị rong kinh tái phát nhiều lần gây bị vô sinh.

  • Kinh nguyệt có màu đen

Hiện tượng ra máu đen, vón cục trong kỳ kinh như có thể là do bạn mắc một bệnh nhiễm trùng hoặc bệnh lây truyền qua đường tình dục làm giảm khả năng thụ thai.

Thông thường, máu kinh loãng và bạn sẽ thấy có cục máu đông xuất hiện khi chưa kịp tan trước khi đẩy ra ngoài. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp máu đen, vón cục là do bệnh lý, ví dụ như lạc nội mạc tử cung.

  • Đau bụng dưới khi có kinh

Hay còn gọi là hiện tượng thống kinh. Cơn đau nặng hay nhẹ tùy theo thể trạng của mỗi người. Đau bụng kinh dẫn tới huyết ứ làm cho kinh xuống bị trở ngại, không thông sẽ gây nên đau vùng bụng, nhất là vùng bụng dưới.

Dấu hiệu vô sinh ở nữ giới ngoài yếu tố dịch âm đạo bất thường, tuyến vú kém phát triển,…thì kinh nguyệt bất thường là điều bạn cần đặc biệt quan tâm.

Trên đây là những dấu hiệu nhận biết vô sinh ở nữ giới mà chúng tôi gửi đến các bạn hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc chăm sóc và giữ gìn sức khỏe của mình.