Cuống lưỡi nổi mụn đỏ hột đỏ báo hiệu bệnh lý gì có phải bệnh xã hội

Ngày đăng: 10.03.2018

Tư vấn y khoa:

Bỗng nhiên một ngày, khi vệ sinh răng miệng hoặc vô tình phát hiện trong khoang miệng, cuống lưỡi của mình mọc lên nhiều mụn đỏ sẽ khiến bạn lo lắng sợ hãi. Vậy cuống lưỡi nổi mụn đỏ hột đỏ báo hiệu bệnh lý gì? Có phải bệnh xã hội hay không?

Khi gặp vấn đề ở khoang miệng, chúng ta thường có cảm đau khi nhai nuốt thức ăn, vùng lưỡi có thể bị lở lóe do vỡ mụn, kèm theo hôi miệng. Các bạn nên đi khám, xét nghiệm để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh, từ đó có phác đồ điều trị phù hợp.

Cuống lưỡi nổi mụn đỏ cảnh báo một số bệnh lý

  • Sùi mào gà: Đây là một trong những căn bệnh xã hội nguy hiểm, do virus Human Papilloma (HPV) gây ra. Sau 2-9 tháng nhiễm bệnh, sẽ bắt đầu có triệu chứng:

+ Khi mới chớm bệnh thì các biểu hiện khá mơ hồ, sau đó bắt đầu mọc các nốt mụn đỏ ở khoang miệng, lưỡi, dễ nhầm lẫn với nhiệt miệng.

+ Một thời gian, các mụn u nhú phát triển tập trung thành từng vùng như mào con gà, súp lơ, bề mặt mụn ẩm ướt, có mảng trắng.

cuống lưỡi nổi mụn đỏ
Cuống lưỡi nổi hột đỏ

+ Cổ họng sưng tấy, ăn uống, giao tiếp khó khăn, thậm chí nuốt nước bọt cũng có cảm giác đau, khá giống bệnh viêm họng.

+ Quá trình ăn uống sẽ gây vỡ mụn, dẫn đến tình trạng trầy xước, chảy dịch, đau xót, khiến bệnh càng lan rộng ra trong hệ thống đường tiêu hóa.

Nhìn chung, triệu chứng sùi mào gà ở lưỡi dễ nhầm lẫn nhiệt miệng, viêm họng, nên nhiều người tự ý mua kháng sinh hoặc thuốc viêm chữa trị, điều này khiến mức độ bệnh càng nghiêm trọng hơn.

Sùi mào gà hiện nay chưa có thuốc đặc trị, có thể ảnh hưởng đến đời sống, hệ thống tiêu hóa và chức năng sinh sản. Thậm chí, nếu mắc phải virus HPV tuýp 16 và 18 thì nguy cơ cao bị ung thư lưỡi, ung thư vòm họng.

Xem thêm: 1 số hình ành và cách chữa sùi mào gà

  • Herpes sinh dục: Bệnh do virus herpes simplex (HSV) gây ra, mụn rộp sinh dục ở miệng chủ yếu do HSV 1 lây truyền qua đường miệng, qua nước bọt. Triệu chứng điển hình:

+ Nổi mụn nước nhỏ li ti lưỡi, khoang miệng, có cảm giác ngứa ngáy, sưng tấy miệng.

+ Đau buốt khi ăn uống, nói chuyện, chảy nước dãi hoặc sưng hạch cổ.

+ Khi ăn uống có thể gây vỡ mụn khiến bệnh lan rộng, lở loét và đau xót.

cuống lưỡi nổi mụn đỏ
Bị nổi hột đỏ ở cuống lưỡi

Nhìn chung, các triệu chứng mụn rộp sinh dục ở miệng dễ bị nhầm lẫn với nhiệt miệng, người bệnh tự ý mua thuốc chữa trị càng khiến bệnh nghiêm trọng. Bệnh có thể gây biến chứng rối loạn chức năng thần kinh, hoại tử ở lưỡi, khoang miệng.

Cho đến nay, mụn rộp sinh dục vẫn chưa có thuốc đặc trị, mà chỉ một số loại thuốc có tác dụng ức chế sự phát triển của virus, nhằm cải thiện các triệu chứng lở loét, đau xót, hạn chế lây lan bệnh.

Đọc thêm: Bệnh herpes sinh dục có nguy hiểm không

  • Viêm nhiễm khoang miệng: Đôi khi, tình trạng cuống lưỡi nổi mụn đỏ có thể do viêm nhiễm khoang miệng. Nguyên nhân vệ sinh miệng không đúng cách, ăn uống chưa hợp lý hoặc có thể do nóng trong người. Các bạn chỉ cần thay đổi chế độ sinh hoạt và ăn uống là có thể cải thiện hiệu quả triệu chứng.

Như vậy, cuống lưỡi nổi mụn đỏ có thể cảnh báo bệnh viêm nhiễm và bệnh xã hội nguy hiểm. Do đó, các bạn cần nhanh chóng đi khám, xét nghiệm để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh, từ đó có phác đồ điều trị phù hợp.

cuống lưỡi nổi mụn đỏ
Nổi mụn đỏ ở cuống lưỡi

Đối với viêm nhiễm thông thường có thể điều trị nội khoa, thuốc có tác dụng chống viêm, giảm đau và cải thiện triệu chứng. Những trường hợp mắc sùi mào gà, mụn rộp sinh dục thì không thể chữa khỏi bằng thuốc, nếu tự ý điều trị sẽ khiến bệnh nhờn thuốc và gây biến chứng nguy hiểm.

Để hiểu rõ hơn những bệnh lý khiến cuống lưỡi nổi mụn đỏ, các bạn có thể liên hệ và đặt lịch hẹn khám điều trị tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.

Cách đặt lịch hẹn:

  • Gọi tổng đài 02437 152 152 – 0969 668 152
  • Để lại SĐT tại [tư vấn trực tuyến], tư vấn viên hoạt động 24/24 giờ sẽ hỗ trợ thủ tục đăng ký khám nhanh chóng.

Phòng khám mở cửa từ 8 giờ đến 20 giờ 30 tất cả các ngày, kể cả ngày nghỉ và lễ.

Địa chỉ: 152 Xã Đàn, Q.Đống Đa, Hà Nội.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!