Cấu tạo bộ phận sinh dục nữ

Ngày đăng: 5.02.2018

Tư vấn y khoa:

Không nhiều người hiểu rõ về những cấu tạo phức tạp và đặc tính của một trong những bộ phận quan trọng nhất trên cơ thể phụ nữ đó chính là bộ phận sinh dục. Đúng như tên mà chúng ta vẫn thường gọi chúng – những thông tin khoa học về cấu tạo bộ phận sinh dục của nữ hầu như “kín bưng” và phần lớn mọi người đều cố gắng tìm hiểu về chúng một cách kín đáo.

Cấu tạo bộ phận sinh dục nữ gồm 2 phần, cơ quan sinh dục ngoài và cơ quan sinh dục trong. Cơ quan sinh dục ngoài bao gồm: mu, âm hộ, âm vật, lỗ niệu đạo, môi lớn môi bé; còn cơ quan sinh dục trong bao gồm: âm đạo, tử cung, cổ tử cung, vòi trứng, buồng trứng.

Có thể bạn sẽ đọc:

Lý giải vì sao vùng kín ra nhiều nước

Tại sao chị em bị mất cân bằng nội tiết tố

Cấu tạo bộ phận sinh dục nữ bên ngoài

 • Mu: Là nơi hai xương mu hợp lại tạo thành khớp, các lớp mỡ và da tạo thành một gò cao hẳn lên. Mu được phủ một lớp lông dài và xoăn, phân bố theo hình tam giác, có tác dụng làm giảm ma sát phần trên âm hộ trong quá trình giao hợp.
 • Âm hộ (hay còn gọi là cửa mình): Là phần ngoài của cấu tạo bộ phận sinh dục, gồm âm vật và âm môi (gồm môi lớn và môi bé). Âm hộ nằm ngay dưới xương mu và được bao phủ một lớp lông xung quanh.
 • Âm vật (hay gọi là hột le): Là cơ quan sinh dục rất đặc biệt, cơ quan này không có một chức năng gì khác ngoài việc cung cấp khoái cảm tình dục. Âm vật có kích thước chỉ bằng hạt đậu, nằm gép trong một nếp mô, ở chỗ hai môi bé gặp nhau. Khi được kích thích tình dục, âm vật cương cứng giống như một dương vật nhỏ.

cấu tạo bộ phận sinh dục nữ bên ngoài

 • Lỗ tiểu: Còn gọi là cửa niệu đạo, là chỗ thoát của nước tiểu từ bàng quang qua ống dẫn tiểu ra ngoài. Lỗ này nằm ngay trên cửa âm đạo, và chừng 2 cm dưới âm vật. Ống dẫn tiểu dài khoảng 4 cm, nằm dọc theo bên trong tường của âm đạo.
 • Môi lớn, môi bé: Chúng có nhiệm vụ bảo vệ lỗ niệu đạo và âm đạo. Môi lớn là hai nếp thịt có tuyến mồ hôi và lông, tương tự như khu vực mu, có chiều dài khoảng 1cm. Môi bé thì ngắn và nhỏ hơn nằm song song với hai môi lớn, không có lông.
 • Màng trinh: Nữ giới chưa quan hệ lần nào, cửa âm đạo sẽ được che chắn bởi một lớp màng mỏng, được gọi là màng trinh. Đây là lớp da mỏng chứa 1 hoặc nhiều lỗ để máu kinh thoát ra ngoài. Bình thường, trong lần quan hệ lần đầu, màng trinh bị rách sẽ có cảm giác đau và kèm theo một chút máu.
 • Tuyến bartholin: Bao gồm 2 tuyến hình bầu dục hoặc hình quả lê, ống tuyến đổ vào âm đạo, khi quan hệ sẽ tiết ra dịch nhờn giúp bôi trơn.
Các bệnh về cổ tử cung rất hay gặp

Bộ phận sinh dục nữ bị ngứa

Viêm lộ tuyến cổ tử cung: Nguyên nhân và Cách điều trị

Cấu tạo bộ phận sinh dục nữ bên trong

 • Âm đạo: Là một bộ phận hình ống dài nối từ cửa mình bên ngoài vào tử cung bên trong. Các mô cơ thành âm đạo có tính đàn hồi cao, âm đạo đón nhận dương vật khi giao hợp. Âm đạo và cổ tử cung có khả năng giãn ra lớn gấp nhiều lần, giúp thai nhi ra khỏi người mẹ khi sinh nở.
 • Cổ tử cung: Là bộ phận khá giống nút chai hình nấm với một lỗ ở giữa, thông với với bên trong tử cung. Đây là nơi bảo vệ tử cung khỏi tự tấn công của các tác nhân gây bệnh, thậm chí, có nhiều trường hợp tinh trùng không thể bơi qua được cổ tử cung dẫn đến vô sinh.

cấu tạo bộ phận sinh dục nữ bên trong

 • Tử cung: Tử cung là một bọc cấu tạo bởi một lớp cơ vân rất dày, nằm phía dưới bụng, trên bàng quang. Khi chưa có thai, tử cung hình trái lê, kích thước khoảng 8 x 5 x 3 cm. Cổ tử cung nằm phía dưới, dẫn ra âm đạo . Phía trên ở hai bên tử cung là hai ống dẫn trứng nối ra hai buồng trứng . Tử cung là nơi thai nẩy nở và phát triển cho tới lúc sinh.
 • Vòi trứng (Ống dẫn trứng): nối tử cung với buồng trứng, được treo bởi một dây chằng tử cung buồng trứng với chiều dài từ 10 cm. Nó là đường di chuyển của tinh trùng đi vào gặp trứng, để tạp thành hợp tử di chuyển từ buồng trứng đi ra tử cung.
 • Buồng trứng: Mỗi bên tử cung có một buồng trứng, hình bầu dục, tròn nhỏ hơn tinh hoàn ở nam, mầu trắng đục, nằm gần những dây tua ở cuối ống dẫn trứng. Trong thời kỳ phôi thai, hai buồng trứng có khoảng 6 triệu bọc trứng non, khi sinh còn lại 1 triệu và chỉ còn 40.000 khi tới tuổi dậy thì. Khi dậy thì, dưới tác dụng của hormone sinh sản, trứng theo chu kỳ phát triển, chín và rụng.

Trên là những thông tin về cấu tạo bộ phận sinh dục nữ, nếu chị em gặp vấn đề bất thường có thể ảnh hưởng chức năng sinh sản thì hãy đến phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội theo số điện thoại 02437 152 152 – 0969 668 152 hoặc chọn [tư vấn trực tuyến] để được hỗ trợ 24/24 giờ.

Phòng khám làm việc từ 8 giờ đến 20 giờ 30 tất cả các ngày, kể cả ngày nghỉ và lễ tết.

Địa chỉ: 152 Xã Đàn, Q.Đống Đa, Hà Nội