Cấu tạo bộ phận sinh dục nữ

“Cô bé” đóng vai trò quan trọng trong chức năng sinh sản ở nữ giới. Cấu tạo bộ phận sinh dục nữ phức tạp hơn của nam giới, mời chị em cùng tìm hiểu thêm qua những thông tin dưới đây.

Cơ quan sinh dục nam nằm trong phần dưới cùng của bụng xuống đến đáy chậu, dưới ruột và trước hậu môn. Cơ quan sinh dục nam nằm phô bày ra bên ngoài rõ rệt, còn của nữ giới thì nằm khuất phía dưới, bộ phận sinh dục nữ được che kín bởi hệ thống lông và khi đứng thẳng được che bởi phần trên của 2 đùi.

Có thể bạn sẽ đọc:

Lý giải vì sao vùng kín ra nhiều nước

Tại sao chị em bị mất cân bằng nội tiết tố

Cấu tạo bộ phận sinh dục nữ

cấu tạo bộ phận sinh dục nữ

Cấu tạo bộ phận sinh dục nữ gồm 2 phần, cơ quan sinh dục ngoài và cơ quan sinh dục trong. Cơ quan sinh dục ngoài bao gồm: mu, âm hộ, âm vật, lỗ niệu đạo, môi lớn môi bé; còn cơ quan sinh dục trong bao gồm: âm đạo, tử cung, cổ tử cung, vòi trứng, buồng trứng.

Cấu tạo bộ phận sinh dục nữ bên ngoài

 • Mu: Là nơi hai xương mu hợp lại tạo thành khớp, các lớp mỡ và da tạo thành một gò cao hẳn lên. Mu và những bộ phận lộ ra ngoài của môi lớn được phủ 1 lớp lông xoăn phân bố theo hình tam giác nhằm giảm ma sát phần trên âm đạo khi quan hệ.
 • Âm hộ (hay còn gọi là cửa mình): Là phần ngoài của cấu tạo bộ phận sinh dục, gồm âm vật và âm môi (gồm môi lớn và môi bé). Âm hộ nằm ngay dưới xương mu và được bao phủ một lớp lông xung quanh.
 • Âm vật (hay gọi là hột le): Là một phần cấu tạo bộ phận sinh dục nữ nằm dưới xương mu, bên trong các nếp môi, có kích thước bằng hạt đậu. Về mặt phôi học, âm vật cũng giống như đầu dương vật ở nam giới. Âm vật là bộ phận khá nhạy cảm, có thể cương lên khi được kích thích và thu nhỏ lại khi bình thường.
 • Lỗ niệu đạo: Âm đạo và niệu đạo không chung một đường như ở nam giới. Lỗ niệu đạp là nơi bài tiết nước tiểu, nằm dưới  âm vật và phía trên cửa âm đạo. Do đó, khi bị viêm nhiễm niệu đạo có thể lây lan sang gây viêm âm đạo và ngược lại.
 • Môi lớn, môi bé: Chúng có nhiệm vụ bảo vệ lỗ niệu đạo và âm đạo. Môi lớn là hai nếp thịt có tuyến mồ hôi và lông, tương tự như khu vực mu, có chiều dài khoảng 1cm. Môi bé thì ngắn và nhỏ hơn nằm song song với hai môi lớn, không có lông.
 • Màng trinh: Nữ giới chưa quan hệ lần nào, cửa âm đạo sẽ được che chắn bởi một lớp màng mỏng, được gọi là màng trinh. Đây là lớp da mỏng chứa 1 hoặc nhiều lỗ để máu kinh thoát ra ngoài. Bình thường, trong lần quan hệ lần đầu, màng trinh bị rách sẽ có cảm giác đau và kèm theo một chút máu.
 • Tuyến bartholin: Bao gồm 2 tuyến hình bầu dục hoặc hình quả lê, ống tuyến đổ vào âm đạo, khi quan hệ sẽ tiết ra dịch nhờn giúp bôi trơn.

 

 

Các bệnh về cổ tử cung rất hay gặp

Bộ phận sinh dục nữ bị ngứa

Cấu tạo bộ phận sinh dục nữ bên trong

 • Âm đạo: Đây là một phần của cơ quan sinh dục nữ, có dạng hình ống, cấu tạo bằng cơ, là nơi nối cổ tử cung với bộ phận sinh dục bên ngoài. Âm đạo có chiều dài khoảng 7-10cm, bình thường nó là một ống hơi dẹp, bề mặt trong có nhiều nếp gấp và mạch máu. Khi giao hợp hoặc sinh con thì thành âm đạo có thể giãn nở đủ rộng để em bé đi qua.
 • Cổ tử cung: Là bộ phận khá giống nút chai hình nấm với một lỗ ở giữa, thông với với bên trong tử cung. Đây là nơi bảo vệ tử cung khỏi tự tấn công của các tác nhân gây bệnh, thậm chí, có nhiều trường hợp tinh trùng không thể bơi qua được cổ tử cung dẫn đến vô sinh.
 • Tử cung: Là một cơ quan của cấu tạo bộ phận sinh dục nữ bên trong, tiếp giá âm đạo, nằm giữa bọng đái và ruột già. Tử cung được cấu tạo bởi các lớp cơ trơn dày, bề mặt được bao phủ bởi một lớp niêm mạc, có nhiều mạch máu và tuyến. Buồng tử cung là nơi hoàn toàn vô khuẩn, đây là nơi trứng đã được thụ tinh làm tổ, phát triểncho đến khi thai trưởng thành.
 • Vòi trứng: Là ống nối tử cung đến buồng trứng, có chiều dài khoảng 7cm, là đường đi của tinh trùng và trứng. Vách vòi trứng được lót bởi lớp tế bào có lông có thể rung chuyển giúp theo một hướng nhất định để đẩy dịch nhầy chứa trứng đi chuyển về phía tử cung.
 • Buồng trứng: Chúng có chiều dài khoảng 3cm, rộng 2cm, chứa nhiều nang trứng (có nhiệm vụ giống tinh hoàn của nam giới). Buồng trứng có nhiệm vụ sản xuất trứng, đồng thời sản xuất nội tiết tố nữ estrogen và progesterone. Đến tuổi dậy thì, cứ khoảng 1 tháng là có một trứng trưởng thành rụng, nếu không được thụ tinh thì xảy ra tình trạng có kinh.

Trên là những thông tin về cấu tạo bộ phận sinh dục nữ, nếu chị em gặp vấn đề bất thường có thể ảnh hưởng chức năng sinh sản thì hãy đến phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.

Chị em có thể tư vấn trực tiếp hoặc có thể đặt hẹn khám trực tiếp tại form đặt hẹn trên website của phòng khám.

Phòng khám làm việc từ 8 giờ đến 20 giờ 30 tất cả các ngày, kể cả ngày nghỉ và lễ tết.

Địa chỉ: 152 Xã Đàn, Q.Đống Đa, Hà Nội – Hotline: 024.37.152.152

Từ gợi ý:
 • Bạn đang gặp những vấn đề tế nhị
 • Bạn cần sự tư vấn của bác sỹ chuyên khoa

Hãy gọi cho chúng tôi theo số 02437 152 152

Hoặc click Tư vấn để trò chuyện cùng bác sỹ

Khi bắt đầu bước vào thời kỳ mang thai,...

Nhiều chị em băn khoăn rằng họ bị ra...

Mang thai ngoài tử cung là hiện tượng thai...

“Em đang mang thai đến giờ đang ở tuần...

Mụn cóc có phải sùi mào gà hay không...

“Chào bác sĩ, tôi năm nay 28 tuổi, gần...

“Tôi đang mang thai nhưng tại sao lại bị...

Nhiều chị em chia sẻ rằng họ phải đối...

Khí hư bệnh lý là tình trạng ra nhiều...

“Chào bác sĩ, năm nay em 24 tuổi, đã...