Cách xử lý kinh nguyệt sau sinh không đều

Ngày đăng: 18.07.2017

Tư vấn y khoa:

Chào bác sĩ

Năm nay tôi 31 tuổi. Trước kia, chu kỳ kinh nguyệt của tôi rất đều đặn khoảng 30 ngày. nhưng kể từ khi sinh bé đầu lòng được hơn 7 tháng thì tôi bắt đầu có kinh nguyệt trở lại nhưng kinh nguyệt sau khi sinh lại không đều. Sau lần có kinh đầu tiên, tôi phải mất đến hơn 2 tháng sau mới lại có tiếp. Tôi rất lo lắng không biết nó có gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe hay không và tôi phải làm sao để khắc phục tình trạng kinh nguyệt không đều sau sinh? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi!”

Xin cảm ơn bác sĩ

Chào bạn,

Chúng tôi xin giải đáp câu hỏi của bạn như sau: Cơ thể người phụ nữ sau khi sinh ít nhiều cũng có sự thay đổi, trong đó có chu kỳ kinh nguyệt được chị em chú ý vì  nó có liên quan tới sức khỏe và khả năng sinh sản sau này. Thông thường ở những người phụ nữ không nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn thì có khoảng 40% trường hợp bắt đầu có kinh nguyệt trở lại kể từ sau khi sinh khoảng 6 tuần và phần lớn có kinh lại sau 24 tuần sau khi sinh.

Xem thêm: nguyên nhân kinh nguyệt không đều ở phụ nữ

Đối với những bà mẹ cho con bú nhiều thì thời gian có kinh nguyệt trở lại sẽ lâu hơn. Nguyên nhân là do trong quá trình cho con bú, não người mẹ sẽ tiết ra một số kích thích tố làm chậm chu kỳ kinh nguyệt. Việc nuôi con bằng sữa mẹ  cũng sẽ làm giảm tần số rụng trứng khoảng 1/3 so với bình thường.

Nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều sau khi sinh

  • Sau khi sinh, thời kì cho con bú, cơ thể người mẹ sẽ có những biến đổi đáng kể về nội tiết khiến cho chu kỳ kinh nguyệt không đều thậm chí gây nên hiện tượng mất kinh. Nguyên nhân là do sự tiết prolactin khi cho con bú sẽ làm cho hoạt động của hệ thống hạ đồi, tuyến yên và buồng trứng thay đổi.
  • Nhiều chị em cho rằng việc không thể mang thai được nữa cho đến khi xuất hiện kinh nguyệt sau thời gian sinh con. Đây là một trong những quan niệm hoàn toàn sai lầm vì khi kinh nguyệt không đều nhưng trứng vẫn rụng và vẫn có khả năng mang thai bình thường. Nếu như chị em có thai ngay ở lần rụng trứng đầu tiên thì sẽ không thấy có kinh nguyệt sau khi sinh nữa. Có một số trường hợp khi chị em có chu kỳ kinh thất thường hoặc không được đều đặn như trước khi sinh em bé hoặc đang cho con bú. Vì vậy, trong thời gian này chị em cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để lựa chọn hướng điều trị phù hợp để kinh nguyệt có trở lại và đều đặn như trước.

Kinh nguyệt sau khi sinh không đều – một số điều cần biết

Khoảng thời gian xuất hiện kinh nguyệt trở lại sau khi sinh em bé ở mỗi người là khác nhau bởi còn tùy thuộc vào những yếu tố khác nhau. Có thể là vài tháng, vài năm hoặc tới khi ngừng cho con bú mới có kinh trở lại. Tuy nhiên, khi có kinh trở lại chu kỳ kinh nguyệt thường không ổn định hoặc khác hẳn so với khi chưa sinh em bé.

Thông thường sau khi sinh, chu kỳ kinh sẽ có lượng máu nhiều hơn trước và chị em thường bị đau bụng với những cơn đau dữ dội.

Trong thời gian cho con bú bạn nên chú ý khi sử dụng các biện pháp tránh thai phù hợp và cần có sự tư vấn của bác sĩ để tránh ảnh hưởng tới em bé.

Đối với những phụ nữ không cho con bú có thể lựa chọn các biện pháp tránh thai như dùng bao cao su hay tính ngày rụng trứng dựa vào vòng kinh hoặc thuốc tránh thai…

Hy vọng với những chia sẻ về kinh nguyệt sau khi sinh không đều sẽ giúp ích cho chị em có chu kỳ rối loạn sau khi sinh. Chúc chị em luôn khỏe mạnh. Nếu như có thắc mắc gì cần được giải đáp hãy gọi tới đường dây nóng 0969 668 152 hoặc tới địa chỉ 152 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội để được các bác sĩ tư vấn cụ thể.