Biện pháp tránh thai bạn đang dùng liệu có an toàn?

Ngày đăng: 13.09.2017

Tư vấn y khoa:

Nếu như chưa muốn có con thì những biện pháp tránh thai là thực sự cần thiết. Tuy nhiên không phải chị em nào cũng am hiểu về các biện pháp tránh thai này. Và liệu những biện pháp tránh thai mà bạn đang áp dụng có thực sự an toàn?

Có thể bạn quan tâm:

Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy bạn phải thay đổi biện pháp tránh thai đang dùng.

Ảnh hưởng tâm trạng

Thay đổi tâm trạng có thể là một vấn đề thường gặp khi dùng biện pháp ngừa thai liên quan đến nội tiết tố và điều này có thể là do lượng progestin gây ra. “Mỗi biện pháp có thành phần progestin rất khác nhau và chúng ta không biết chính xác nó ảnh hưởng thế nào đến não.

Nhưng chúng ta biết rằng một số loại progestin ảnh hưởng đến cảm xúc của phụ nữ, mức độ ảnh hưởng này cũng khác nhau đối với mỗi phụ nữ. Bởi vậy, nếu bạn bị ảnh hưởng nặng đến tâm trạng, thường xuyên choáng váng, đau mỏi, chóng mặt… khi dùng biện pháp tránh thai nào thì bạn cần dừng lại và chuyển sang dùng biện pháp khác ngay lập tức”, bác sĩ Minkin cho biết.

Suy giảm ham muốn tình dục trầm trọng

Nếu rơi vào là trường hợp suy giảm trầm trọng ham muốn tình dục, bạn cần nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc chuyển sang một phương pháp với nhiều progestin (có tác dụng tương tự testosterone) hoặc một phương pháp không có nội tiết tố như vòng tránh thai…

biện pháp tránh thai

Đau đầu và giảm thị lực

Nếu bạn đang dùng thuốc tránh thai và gặp chứng đau nửa đầu, đặc biệt luôn cảm thấy giảm thị lực, có hào quang trong tầm nhìn… thì cần nói chuyện ngay với bác sĩ. Nhiều nghiên cứu cho thấy phụ nữ dùng biện pháp tránh thai mà gặp chứng đau nửa đầu (đặc biệt là chứng đau nửa đầu với hào quang trong tầm nhìn) thường có nguy cơ cao mắc bệnh cục máu đông và đột quỵ.

Thường xuyên quên uống thuốc

Nhiều người chọn biện pháp tránh thai là thuốc uống hàng ngày. Tuy nhiên, sự cố mà không ít người mắc phải khi chọn biện pháp này là quên uống thuốc. “Quên và uống lại sau đó không phải là một việc nghiêm trọng nhưng nếu bạn liên tục quên trong tháng, tỉ lệ tránh thai sẽ giảm và bạn có thể mang thai ngoài ý muốn.

Nếu rơi vào tình trạng này, tốt hơn hết, bạn nên tìm một phương pháp tránh thai tốt hơn”, bác sĩ Minkin cho biết. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn sử dụng biện pháp tránh thai không cần thực hiện mỗi ngày, ví dụ như vòng tránh thai, miếng dán hoặc tiêm cấy tránh thai…

Chảy máu âm đạo bất thường

Nhiều người dùng thuốc tránh thai hàng ngày hoặc tiêm, cấy tránh thai và gặp tác dụng phụ là chảy máu âm đạo. Nếu hiện tượng chảy máu không nghiêm trọng (không nhiều máu và hết sau một vài hôm) thì chị em có thể tiếp tục dùng biện pháp đó. Ngược lại, nếu hiện tượng này kéo dài thì bạn cần đi khám phụ khoa và thay biện pháp khác.

Thuốc tránh thai thường chứa 2 thành phần chính là estrogen và progesterone. Một số phụ nữ khi dùng thuốc tránh thai thường xuyên bị ra máu ngoài chu kì kinh nguyệt do ảnh hưởng mất cân bằng nội tiết. Đối với loại thuốc tiêm và thuốc dạng que cấy chỉ chứa progesterone thường có rối loạn ra máu và vô kinh. Tất cả những tác dụng phụ nầy đều có thể ảnh hưởng đến rụng trứng và khả năng thụ thai của người phụ nữ.