Bị viêm lộ tuyến có nên mang thai không?

Ngày đăng: 17.07.2018

Tư vấn y khoa:

Viêm lộ tuyến cổ tử cung nếu để kéo dài có thể khiến chị em đối mặt các biến chứng như viêm tắc vòi trứng, viêm nội mạc tử cung, viêm tiểu khung…thậm chí nguy cơ cao bị ung thư cổ tử cung. Vậy phụ nữ viêm lộ tuyến cổ tử cung có mang thai được không?

 

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng các tế bào tuyến nằm trong cổ tử phát triển xâm lấn ra bên ngoài, cùng với hiện tượng tăng tiết dịch âm đạo, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, nấm có cơ hội phát triển và gây viêm nhiễm.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có mang thai được không?

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hiên, đang làm việc tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội cho biết: “Ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể gây khó thụ thai, do lượng dịch trong âm đạo tăng lên bất thường, khiến “tinh binh” khó di chuyển gặp trứng. Hoặc, môi trường pH trong âm đạo thay đổi, có thể giết chết tinh trùng ngay khi vừa vào âm đạo, từ đó gây vô sinh, hiếm muộn”.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có thai được không

Không chỉ khiến chị em gặp vấn đề thụ thai, thậm chí nếu để kéo dài, viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể gây vô sinh. Do đó, việc điều trị kịp thời sẽ đảm bảo chức  năng sinh sản bình thường.

Bị viêm lộ tuyến có nên mang thai không?

Khi chị em bị viêm lộ tuyến cổ tử cung thì không nên mang thai, vì khi đó sẽ gây nguy hiểm cho mẹ và bé. Vi khuẩn gây viêm lộ tuyến sẽ xâm nhập vào bào thai, khiến thai nhi phát triển không bình thường, nhiễm khuẩn thai kỳ.

Vùng lộ tuyến cổ tử cung bị tổn thương là nguyên nhân hàng đầu khiến thai phụ bị sảy thai, sinh non hoặc gây khó khăn khi chuyển dạ. Ngoài ra, viêm lộ tuyến có thể khiến âm đạo chảy máu, ảnh hưởng đến cơ chế bảo vệ mẹ và bé, từ đó gây ảnh hưởng đến thai nhi.

viêm lộ tuyến cổ tử cung có chữa khỏi được không?

Nếu người mẹ bị viêm lộ tuyến, khi sinh thường, các tác nhân gây bệnh sẽ xâm nhập trực tiếp do da và niêm mạc bé tiếp xúc thành âm đạo. Khi đó, bé sinh ra nguy cơ cao bị viêm da, viêm đường hô hấp, viêm giác mạc…ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của bé.

Lời khuyên của các bác sĩ khi chị em mang thai nhưng bị viêm lộ tuyến, không được áp dụng các phương pháp điều trị đốt điện hoặc can thiệp phẫu thuật. Lúc này, dù bệnh nặng hay nhẹ thì cũng phải điều trị viêm. Sau khi sinh xong, bác sĩ sẽ chỉ định đốt hoặc cắt bỏ phần lộ tuyến để bảo vệ sức khỏe.

Chị em tuyệt đối không tự ý mua thuốc chữa trị hoặc ham rẻ đến các địa chỉ kém chất lượng để bảo vệ sức khỏe mẹ và bé. Hãy tin tưởng và tuân thủ chỉ định của bác sĩ thì người bệnh hoàn toàn có thể mang thai bình thường nếu viêm lộ tuyến được chữa khỏi. Các bạn có thể yên tâm.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hiên

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội