Bị tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?

Ngày đăng: 6.02.2018

Tư vấn y khoa:

Tắc vòi trứng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng vô sinh hiếm muộn ở nữ giới. Căn bệnh này rất khó phát hiện vì không có dấu hiệu cụ thể hoặc giống với các bệnh lý viêm nhiễm thông thường. Vì vậy có khá nhiều chị em thường băn khoăn rằng bị tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?

Thế nào là tắc vòi trứng?

tắc vòi trứng

Tắc vòi trứng là hiện tượng vòi trứng bị chít hẹp, làm cản trở quá trình di chuyển của trứng tới tử cung. Tình trạng này là một trong những lý do gây mang thai ngoài tử cung và vô sinh, hiếm muộn ở nhiều cặp vợ chồng.

Nữ giới có thể bị tắc vòi trứng do bẩm sinh đã bị thiếu hụt một phần hoặc cả vòi trứng, tuy nhiên những trường hợp này chỉ chiếm khoảng 5%. Phần lớn trường hợp bị tắc vòi trứng là do bị viêm nhiễm phụ khoa. Khi các chị em bị mắc các bệnh viêm nhiễm ở âm đạo, cổ tử cung, tử cung… nếu không được điều trị sớm và dứt điểm sẽ khiến tình trạng viêm nhiễm ngược dòng lên phần phụ và hai bên vòi trứng và hậu quả là gây tắc vòi trứng.

Ngoài ra, nếu các chị em nạo phá thai không an toàn, nhiễm khuẩn âm đạo, cổ tử cung và thoát vị nội mạc tử cung, phẫu thuật ruột thừa, đặt vòng,… thì đều có thể dẫn đến thành ống dẫn trứng sưng máu, mủ dính liền và bị tắc nghẽn.

Bị tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?

Với câu hỏi tắc vòi trứng có kinh nguyệt không của bạn thì các bác sĩ phòng khám ĐKQTHN cho biết, thực tế có khoảng 60% trường hợp bị tắc ở 1 bên hoặc 2 bên vòi trứng vẫn có kinh nguyệt bình thường. Nguyên nhân là vì khi bị tắc vòi trứng, những nang trứng trong buồng trứng vẫn phát triển và chín. Việc tắc vòi trứng sẽ làm cản trở quá trình di chuyển của tinh trùng lên gặp trứng, điều này sẽ khiến trứng rụng không được thụ tinh và niêm mạc tử cung bị bong tróc gây tình trạng chảy máu kinh nguyệt như bình thường.

Ngoài ra, theo cấu tạo của cơ thể, mỗi người phụ nữ luôn có 2 buồng trứng và 2 vòi trứng, do đó, nếu 1 trong 2 vòi trứng bị tắc thì bên còn lại vẫn duy trì chức năng của nó. Vì vậy, các chị em vẫn có kinh nguyệt và sinh nở như bình thường.

Còn với 40% trường hợp còn lại khi bị tắc vòi trứng sẽ gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt như mất kinh, rong kinh hoặc vô kinh. Lý do chính là khi bị tắc vòi trứng khiến cho chức năng buồng trứng bị tổn thương, gây rối loạn quá trình chín và rụng trứng. Điều này sẽ khiến cho chu kỳ kinh nguyệt bị thất thường rối loạn.

Ngoài ra, một số chị em bị tắc vòi trứng dù không gặp phải nguyên nhân trên cũng có thể không có kinh nếu bị thiếu máu, huyết áp thấp hay rối loạn đông máu, khiến cơ thể không đủ máu để xuất hiện kinh nguyêt.

Phương pháp điều trị bệnh tắc vòi trứng

Theo các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội, các chị em bị tắc vòi trứng dù có kinh nguyệt hay không thì cũng nên tiến hành điều trị bệnh càng sớm càng tốt. Vì điều này sẽ giúp ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm của bệnh đồng thời giảm bớt thời gian và chi phí điều trị.

Lời khuyên của bác sĩ

Theo đó các chị em nên đi thăm khám bệnh tại các cơ sở y tế chuyên khoa để xác định nguyên nhân và mức độ viêm nhiễm. Qua đó bác sĩ sẽ đưa ra hướng chữa trị phù hợp với từng trường hợp. Hiện nay, bệnh tắc vòi trứng có thể điều trị triệt để bằng phương pháp phẫu thuật. Tuy nhiên việc áp dụng phương pháp này còn phải dựa vào mong muốn mang thai của bệnh nhân và mức độ thương tổn mà bệnh gây ra.

Với trường hợp bị tắc vòi trứng nhẹ, vòi trứng dính ít thì các bác sĩ sẽ tái tạo lại vòi trứng và kiểm tra khả năng thông tắc, giúp người bệnh bảo toàn được khả năng sinh nở. Nhưng khi bị tổn thương nặng, cả 2 bên vòi trứng đều bị tắc hoàn toàn thì người bệnh cần áp dụng phương pháp cắt bỏ luôn cả 2 vòi để giảm nguy cơ mang thai ngoài tử cung.

Trên đây là một số thông tin về vấn đề bị tắc vòi trứng có kinh nguyệt không? Nếu cần thêm bất cứ sự hỗ trợ nào của các bác sĩ Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội, các bạn có thể liên hệ đến cơ sở theo đường dây 02437.152.152 để các bác sĩ có thể tư vấn trực tiếp cho chị em.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội

Địa chỉ: Số 152 Xã Đàn, quận Đống Đa, Hà Nội