Bệnh lậu

Ngày đăng: 6.01.2018

Tư vấn y khoa:

Bệnh lậu – một trong những căn bệnh đã có từ rất lâu, trung bình mỗi năm có đến 62 triệu ca mắc lậu trên toàn thế giới (WHO). Một điều đáng nói rằng, có một tỷ lệ không nhỏ người mắc bệnh lậu do thiếu hiểu biết kiến thức về bệnh. Do đó, có thể nói rằng, bệnh lậu là một căn bệnh cần được lưu tâm không chỉ để bảo vệ bản thân mà còn cả gia đình, cộng đồng.

Thông tin trong bài viết
Khái niệm
Nguyên nhân và con đường lây nhiễm
Biểu hiện ở nam và nữ
Biến chứng
Điều trị
Lời khuyên
Một vài câu hỏi

Bệnh lậu là gì

Bệnh lậu là gì? Câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc, có người cho rằng bệnh lậu là một bệnh xã hội, là một bệnh lây truyền, là một bệnh do vi khuẩn,…với những quan niệm này thì quan niệm nào cũng đúng nhưng chưa đủ. Theo bác sĩ CKI Bùi Ngọc Lâm với trên 30 năm kinh nghiệm lâm sàng hiện đang công tác tại Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội cho biết, theo thuật ngữ y học, bệnh lậu hay lậu mủ là một bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn lậu (song cầu lậu khuẩn) gây ra.

Ngoài ra, lậu mủ có thể gặp ở tất cả các đối tượng, bệnh lậu ở nam giới, bệnh lậu ở nữ giới, bệnh lậu ở trẻ em. Tỷ lệ mắc bệnh ở nam và nữ là như nhau và còn tùy thuộc vào thói quen quan hệ tình dục ở từng người.

Nguyên nhân bệnh lậu

nguyên nhân gây bệnh lậu

Nguyên nhân gây bệnh lậu đó là do vi khuẩn lậu. Vi khuẩn lậu là một loại vi khuẩn bắt màu gram (-), nằm trong tế bào bạch cầu đa nhân, chúng đứng với nhau từng đôi một nên còn gọi là song cầu lậu khuẩn. Vi khuẩn lậu có khả năng phát triển mạnh mẽ trong môi trường ẩm ướt của bộ phận sinh dục, cứ 15 phút phân chi một lần, nhưng khi ra điều môi trường bên ngoài chúng có thể bị tiêu diệt ngay.

Con đường lây nhiễm bệnh lậu bao gồm

  • Qua quan hệ tình dục: bất cứ hoạt động tình dục nào, kể cả đã giao hợp thực sự hay chỉ mới tiếp xúc bên ngoài với người đã mắc lậu đều có thể là con đường lây nhiễm bệnh lậu. Nhiều người nghĩ rằng chỉ quan hệ thực sự, quan hệ có xâm nhập, xuất tinh mới có thể mắc bệnh. Thế nhưng trên thực tế thì việc quan hệ tình dục không an toàn, ngay cả an toàn như việc sử dụng bao cao su cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh, nếu như đối tác tình dục của bạn đã mắc lậu trước đó.
  • Tiếp xúc gián tiếp: nếu như dùng chung đồ dùng cá nhân với người mắc lậu cầu khuẩn như khăn tắm, tắm chung bồn tắm, mặc chung đồ lót, dao cạo,…đều có thể khiến bạn có nguy cơ bị nhiễm lậu.
  • Lây từ mẹ sang con: đối với những trường hợp mắc bệnh lậu khi mang thai không có cách tầm soát tốt, khi sinh lại sinh thường thì đứa bé sinh ra có thể bị bệnh lậu ở mắt, miệng do tiếp xúc với chất dịch mủ có chứa mầm bệnh ở âm đạo.

Biểu hiện bệnh lậu

Lậu cầu khuẩn có biểu hiện khá điển hình, thế nhưng do thiếu kiến thức nên nhiều người đã mắc bệnh mà không hề hay biết.

Biểu hiện điển hình của bệnh lậu ở nam giới

Hình ảnh bệnh lậu ở nam giới

Bệnh lậu ở nam giới có biểu hiện khá rầm rộ, đễ nhận biết. Sau khi quan hệ tình dục với các đối tượng không an toàn như gái mại dâm, quan hệ đồng tính, sau từ 3-5 ngày nam giới sẽ xuất hiện các triệu chứng bệnh đầu tiên. Dấu hiệu bệnh lậu ở nam giới điển hình là tình trạng viêm niệu đạo cấp, tình trạng này chiếm đến trên 90% các trường hợp bệnh lậu ở nam giới.

Triệu chứng lậu dương vật sớm nhất đó là nam giới có cảm giác ngứa nhiều mức độ ở lỗ sáo, vùng hố thuyền, hình ảnh lậu ở nam giới có thể thấy xung quanh mép ở lỗ sáo có thể sưng tấy đỏ (những dấu hiệu lậu mủ này nam giới có thể nhìn thấy bằng mắt thường). Do vi khuẩn lậu phát triển mạnh mẽ ở vùng niệu đạo trước gây ra tình trạng viêm và tiết dịch.

Thông tin bổ sung

Ngoài ra biểu hiện bệnh lậu ở nam giới còn bao gồm tình trạng chảy dịch nhầy kèm cảm giác đau nóng, buốt nhẹ dọc niệu đạo. Vi khuẩn lậu tiếp tục phát triển và gây ra các tổn thương ở niệu đạo khiến xảy ra tình tragnj chảy mủ màu trắng hoặc vàng đục khi sáng ngủ dậy. Do đó, khi nhắc đến tình trạng chảy mủ dương vật, người ta thường nghĩ ngay đến biểu hiện lậu mủ nếu như đã có quan hệ tình dục không an toàn, bừa bãi.

Thời gian sau đó, người bệnh có biểu hiện nóng buốt tăng lên khi đi tiểu, đi tiểu nhỏ giọt “buốt tận óc”.

Nếu như không được thăm khám điều trị kịp thời, nam giới có thể phải đối mặt với tình trạng viêm toàn bộ niệu đạo, đi tiểu ra mủ, ra máu, sưng hạch bẹn, đau rát khi dương vật cương cứng.

Biểu hiện điển hình của bệnh lậu ở nữ giới

Hình ảnh bệnh lậu ở nữ giới

Do cấu tạo giải phẫu niệu đạo ở nữ giới không phức tạp nên những biểu hiện bệnh lậu không điển hình, thậm chí có trường hợp không có biểu hiện gì cho đến khi họ đi khám phụ khoa. Có đến 70% tỷ lệ nữ giới mắc bệnh mà không có triệu chứng hay biểu hiện điển hình.

Biểu hiện của bệnh chủ yếu là tình trạng đi tiểu buốt, đau sau khi quan hệ, đau vùng xương chậu. Khi đi khám, có thể xuất hiện tình trạng viêm niệu đạo, soi thấy cổ tử cung có mủ, viêm nhiễm bộ phận sinh dục, tuyến bartholin, tuyến Skène.

Biểu hiện bệnh lậu không chỉ ở bộ phận sinh dục nam nữ mà nó còn xuất hiện ở miệng, hậu môn nếu họ có quan hệ tình dục bằng đường miệng, hậu môn thì bệnh lậu hoàn toàn có thể xuất hiện ở các vị trí này.

Bệnh lậu ở miệng có biểu hiện gần giống như viêm amidan, viêm họng do đó người bệnh thường chủ quan bỏ qua, thậm chí nghĩ rằng mình mắc bệnh viêm họng, viêm amidan mà tự ý mua thuốc kháng sinh về sử dụng cho đến khi đi khám.

Bệnh lậu ở hậu môn xuất hiện ở những trường hợp quan hệ tình dục bằng đường hậu môn, dấu hiệu bệnh lậu ở hậu môn đó là tình trạng đau, rát, xuất tiết ở hậu môn – trực tràng.

Biến chứng bệnh lậu

Hình ảnh bệnh lậu ở các vị trí

Bản thân bệnh lậu là một bệnh xã hội nguy hiểm, nếu như không được thăm khám, tư vấn và điều trị tích cực, đúng cách có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm bao gồm:

  • Ở nam giới, lậu mủ có thể gây viêm các tuyến khu trú cạnh dây hãm quy đầu, viêm các ống và các tuyến khu trú ở lỗ niệu đạo, viêm các tuyến Littre, Cowper. Ngoài ra, biến chứng bệnh lậu ở nam giới còn có thể gây viêm ống dẫn tinh, tinh hoàn – mào tinh hoàn, túi tinh, viêm dưới niêm mạch niệu đạo.
  • Ở nữ giới, bệnh lậu có thể gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày, lây từ mẹ sang con nếu như họ đang mang thai và sinh thường, hoặc có thể gây ảnh hưởng đến khả năng thụ thai do viêm nhiễm bởi vi khuẩn lậu.

Ngoài ra, lậu mủ có thể gây ra các biến chứng toàn thân và các cơ quan khác như viêm họng do lậu, viêm khớp do lậu hay viêm hậu môn – trực tràng,…

Điều trị bệnh lậu

Bản thân lậu mủ là một căn bệnh nguy hiểm, do đó cần được thăm khám và điều trị bệnh kịp thời. Trước khi chữa trị, các bác sĩ cần đưa ra phương pháp chẩn đoán để đánh giá tình trạng bệnh lậu cấp tính, mãn tính, hoặc người bệnh có kèm theo các nhiễm khuẩn khác.

Điều trị bệnh lậu hiện nay chủ yếu là dùng kháng sinh, thế nhưng điều đáng nói ở đây là những người mắc phải bệnh lậu thường kèm nhiễm nhiều vi khuẩn khác, họ lại sợ hại, giấu bệnh tự chữa bệnh, tự mua thuốc chữa bệnh, do đó bệnh không được chữa trị triệt để dẫn đến vi khuẩn lậu nhờn thuốc. Hơn nữa, cũng có nhiều cơ sở khám chữa bệnh lậu bằng nhiều phương pháp khác nhau, nên nhiều người bệnh băn khoăn chữa bệnh lậu ở đâu mới hiệu quả. Vì có rất nhiều bệnh chia sẻ họ đã chữa ở nhiều nơi nhưng không khỏi, bệnh không chữa triệt để.

Ưu điểm khi chữa bệnh tại Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội:

Hiện tại, trên địa bàn thành phố Hà Nội, Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội là một trong những cơ sở khám chữa bệnh xã hội. Phòng khám áp dụng phương pháp trong điều trị bệnh lậu rất hiệu quả. Phương pháp giúp tìm ra chính xác chủng lậu, độ nhạy cảm của thuốc,…từ đó dùng thuốc cho phù hợp. Bên cạnh đó, phương pháp còn giúp kích hoạt hệ miễn dịch trong cơ thể phục hồi tổn thương do lậu gây ra, nâng cao sức đề kháng ngừa tái phát hiệu quả.

Ngoài ra, tại Phòng khám các bác sĩ còn kết hợp sử dụng thuốc Đông y trong điều trị bệnh lậu, giúp người bệnh điều trị bệnh một cách an toàn, triệt để không tái phát. Thuốc Đông y giúp thông lâm, thông tiểu, giảm triệu chứng tiểu buốt, ngừa tác dụng phụ của Tây y. Thực tế khám chữa bệnh tại Phòng khám, đã có rất nhiều trường hợp bệnh nhân điều trị khỏi bệnh hoàn toàn, không tái phát mang lại niềm vui, hạnh phúc cho nhiều cá nhân, gia đình, giảm thiểu sự đe dọa về bệnh lý này cho cộng đồng.

Phòng tránh bệnh lậu

  • Quan hệ tình dục an toàn, chung thủy
  • Giữ vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ trước và sau khi quan hệ tình dục
  • Khám sức khỏe phụ khoa, nam khoa định kỳ.

Lời khuyên của các bác sĩ: Các bạn nên có một đời sống cũng như quan hệ tình dục an toàn chung thủy, nếu đã có quan hệ tình dục không an toàn, hãy nghĩ đến việc đi khám sớm để kịp thời phát hiện bệnh để được điều trị sớm, rút ngắn thời gian điều trị, giảm thiểu chi phí điều trị.

Một số câu hỏi thường gặp

Chí phí chữa bệnh lậu

Hỏi: Tôi đang bị bệnh lậu, tôi muốn đi chữa bệnh lậu nhưng chi phí chữa bệnh lậu có đắt lắm không? Tôi sợ mình không đủ để chi trả?

Đáp: Chi phí chữa bệnh lậu không cao, nó phụ thuộc vào mức độ bệnh tình trạng bệnh lậu cấp tính hay mãn tính, người bệnh đã mắc bệnh lậu hay mắc mới, người bệnh có đồng thời mắc bệnh lậu với các nhiễm khuẩn khác hay không?…Ngoài ra, chi phí chữa bệnh lậu còn phụ thuộc vào điều kiện cơ sở vật chất kỹ thuật tại cơ sở khám chữa bệnh, trình độ các bác sĩ chuyên khoa, phương pháp điều trị cụ thể. Tại Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội mọi chi phí khám chữa bệnh đều công khai minh bạch, đều có hóa đơn thanh toán rõ ràng, do đó người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm chữa bệnh.

Bệnh lậu có chữa khỏi được không?

Hỏi: Bệnh lậu có chữa khỏi không? Tôi đã chữa ở rất nhiều nhiều nơi mà không khỏi mà vẫn còn tái phát.

Đáp: Lậu mủ tuy là một bệnh nguy hiểm nhưng đây là một bệnh hoàn toàn có thể được chữa trị, chữa trị triệt để nếu như người bệnh đi khám chữa bệnh sớm, khi bệnh lậu cấp tính và đi khám ở những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín. Điều trị lậu mủ chỉ cần dùng thuốc kết hợp các phương pháp khác tùy thuộc từng cơ sở y tế. Như tại Đa khoa quốc tế Hà Nội chúng tôi kết hợp dùng thuốc Đông –Tây y kết hợp, cùng với việc chạy sóng tiêu viêm rất hiệu quả, an toàn với người bệnh.

Bệnh lậu có tái phát không?

Hỏi: Xin hỏi bác sĩ bệnh lậu có tái phát không? Tại sao tôi đã điều trị bệnh lậu rồi, giờ tôi lại có các biểu hiện tương tự như đang tái phát vậy?

Đáp: Bệnh lậu có thể tái phát nếu như người bệnh điều trị không đúng cách, phác đồ điều trị không đủ mạnh. Bởi trên thực tế có nhiều bệnh nhân sau khi đến khám và điều trị lại điều trị giữa chừng, hoặc không tuân thủ những chỉ định của các bác sĩ trong quá trình điều trị. Do đó, phác đồ điều trị lậu cầu khuẩn dù có hiệu quả đến đâu thì nếu như người bệnh không tuân thủ đúng cách thì cũng không đạt được hiệu quả.

Như vậy, bệnh lâu là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục cực kỳ nguy hiểm, cần được điều trị sớm, đúng cách tại các cơ sở y tế chuyên khoa và phác đồ điều trị bệnh lậu phải được các bác sĩ chuyên khoa chỉ định.

Hãy đến những cơ sở y tế hay phòng khám chuyên khoa uy tín để được thăm khám, điều trị bệnh hiệu quả, tránh những biến chứng bệnh cũng như làm tăng chi phí điều trị bệnh lậu ở những lần điều trị sau.

Nếu còn băn khoăn cần tư vấn thêm người bệnh có thể chọn tư vấn trực tuyến hoặc gọi số điện thoại 0969.668.15202437.152.152 để được bác sĩ hỗ trợ và tư vấn miễn phí 24/24 giờ.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội: 152 Xã Đàn, Q.Đống Đa, Hà Nội.