Bài tập KEGEL dành cho chị em phụ nữ

Ngày đăng: 26.02.2018

Tư vấn y khoa:

Bảo vệ vùng kín sau sinh là vấn đề được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm bởi ở thời điểm này đây là khu vực nhạy cảm nhất và dễ bị tổn thương nhất. Dưới đây, các bác sĩ Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội sẽ hướng dẫn bài tập kegel cho nữ giới để bảo vệ vùng kín sau sinh hiệu quả.

Phụ nữ sau khi sinh nở, nhất là với những trường hợp sinh thường sẽ phải đối diện với nguy cơ âm đạo ngày càng bị giãn rộng, mất khả năng đàn hồi và xuống cấp nghiêm trọng. Điều này không chỉ làm gia tăng khả năng mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa vùng kín mà còn làm ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống “chăn gối” của vợ chồng vì “cô bé” bị giãn rộng sẽ làm giảm khoái cảm khi yêu.

Thông thường, để âm đạo có thể phục hồi trở lại, các chị em phải chờ vài tháng, thậm chí vài năm. Tuy nhiên, nếu áp dụng bài tập Kegel các chị em có thể rút ngắn thời gian phục hồi của âm đạo, từ đó giúp hỗ trợ bảo vệ sức khỏe của vùng kín.

bài tập kegel
bài tập kegel cho nữ giới

Theo bác sĩ Trần Thúy Vân, CKI-Sản phụ khoa, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội, Kegle là bài tập thể dục tác động đến vùng đáy xương chậu, giúp mang lại những tác dụng như: giúp âm đạo chị em săn chắc và se khít lại như trước khi sinh; phòng ngừa bệnh sa dạ con và tiểu són; giúp nữ giới tự tin, chủ động và quyến rũ hơn trong chuyện phòng the…

Các chị em sau khi sinh có thể thực hiện bài tập Kegel theo những chỉ dẫn dưới đây

Bài tập Kegel cho nữ giới giúp nâng cao sức khỏe và bảo vệ vùng kín

  • Bài 1: Tập Kegel trên giường

Đầu tiên chị em nằm trên giường hoặc sàn nhà, kế tiếp đưa từng chân 1 lên cao rồi hạ xuống. Trong lúc hạ từng chân 1 xuống đều đều chị em có thể xoay hông sang trái và phải để bài tập được kết quả tốt hơn.

  • Bài 2: Tập Kegel với ngón tay

Vệ sinh sạch sẽ tay trước khi bước vào bài tập kegel. Chị em cũng nên chú ý  đưa ngón tay vào âm đạo rồi từ từ kẹp lấy ngon tay, cứ làm như vậy khoảng 8 – 10 nhịp mỗi ngày trong 4 đến 5 lần ( thời gian mỗi lần có thể giãn từ khoảng 30 đến 60 giây ) .

  • Bài 3: Co cơ âm đạo

Siết chặt hay ôm chặt cơ âm đạo trong vòng 5 – 7 giây rồi thả lỏng, chị em nên làm 10 – 12 nhịp sau đó nghỉ khoảng 10 – 20 giây rồi tập tập. Trong 1 ngày chị em có thể sử dụng bài tập kegel này khoảng 4 lần.

  • Bài 4: Ngồi xổm và co thắt âm đạo

Đầu tiên đưa chân dang ra 2 bên, có thể đứng rộng ngang vai hoặc rộng hơn, cố gắng tập trung và tưởng tượng giống như đang ngồi trên ghế  và từ từ ngồi xuống, đến khi bắp đùi song song với sàn nhà hoặc đầu gốc vuông góc với mũi chân, sau đó từ từ đứng lên rồi tiếp tục làm lại như vậy khoảng 12 nhịp. Chị em nên thực hiện động tác này khoảng 3 – 4/1 ngày.

Lưu trong việc sử dụng bài tập kegel cho nữ

Ngoài ra, để bài tập Kegel mang lại kết quả tốt nhất, trong quá trình áp dụng phương pháp này, các chị em cần lưu ý một số vấn đề sau

  • Đi tiểu để bàng quang trống, chị em nên lưu ý trong lúc tập kegel thì không nên đi vệ sinh.
  • Trong những ngày đầu tiên, các bạn nên cố giữ hơi thở cho đều đặn, việc kiềm chế hơi thở là không cần thiết vì có thể gây khó khăn hơn khi tập luyện.
  • Hầu hết các bài tập kegel dành cho nữ thường sẽ bắt đầu có tác dụng sau khoảng vài tuần có thể là vài tháng mới có hiệu quả. Vì vậy chị em nên cố gắng duy trì, đừng nghĩ 1 2 tuần không hiệu quả thì dừng tập.

Bên cạnh đó, với những trường hợp âm đạo bị giãn rộng ở mức độ nghiêm trọng, bài tập Kegel có thể không mang lại hiệu quả như mong muốn. Lúc này nếu muốn cải thiện sức khỏe vùng kín thì các chị em nên thực hiện tiểu phẫu thu nhỏ âm đạo tại các cơ sở chuyên khoa uy tín.

Với những thông tin vừa cung cấp trên đây, mong rằng các chị em có thể tự thực hành bài tập Kegel giúp bảo vệ vùng kín sau sinh. Nếu cần thêm bất cứ sự hỗ trợ gì của bác sĩ, các bạn có thể liên hệ tới số điện thoại 02437.152.152 hoặc chọn chát trực tuyến để được giải đáp chi tiết.

Nguồn: http://phukhoaxadan.com