Xử lý bỏ thai ngoài ý muốn bằng thuốc hay phá thai tốt hơn

Nhiều bạn nữ mang thai ngoài ý muốn hoặc do sức khỏe không đảm bảo, mắc các bệnh phụ khoa, bệnh xã hội, nên “bỏ thai” là lựa chọn cuối cùng. Vậy bỏ thai ngoài ý muốn bằng thuốc hay phá thai tốt hơn?

“Bỏ thai” là điều không mong muốn của mỗi người phụ nữ, vì nhiều lý do bất đắc dĩ nên họ đành phải lựa chọn. Hiện nay, có nhiều phương pháp phá thai an toàn như phá thai bằng thuốc, nạo hút thai, nong gắp thai…Mỗi phương pháp phù  hợp với từng thể trạng người mẹ, tuổi thai và nhiều yếu tố về sức khỏe khác.

Bỏ thai ngoài ý muốn bằng thuốc hay phá thai tốt hơn

bỏ thai ngoài ý muốn

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hiên, người có gần 30 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh viêm nhiễm phụ khoa cho biết: “Việc bỏ thai ngoài ý muốn bằng thuốc hay phá thai tốt hơn sẽ phụ thuộc vào tuổi thai và thể trạng người mẹ. Mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm, chị em nên đến các cơ sở y tế uy tín, trang thiết bị y tế hiện đại để đảm bảo an toàn, hiệu quả.”

Trước hết, thai phụ cần làm một số thủ tục thăm khám, xét nghiệm như:

 • Khám sức khỏe thai phụ: Khám tổng quát về tim mạch, huyết áp, kiểm tra cơ thể có bị dị ứng với thuốc gì hay không.
 • Siêu âm: Kiểm tra và đánh giá kích thước của thai nhi và tìm xem phương pháp phá thai phù hợp với sức khỏe của người mẹ.
 • Xét nghiệm máu: Nếu như mẹ bầu bị thiếu máu hay máu loãng, không đông thì sẽ áp dụng một vài thủ thuật chứ không sử dụng cách phá thai bằng thuốc

Bỏ thai ngoài ý muốn bằng cách dùng thuốc phá thai

 • Điều kiện: Thai nằm trong tử cung, tuổi thai dưới 7 tuần, thai từ 1-2 tuần tuổi là thời điểm an toàn nhất, đặc biệt là thai phụ không mắc bệnh phụ khoa, tim mạch hoặc dị ứng với các thành phần thuốc.

Quy trình phá thai bằng thuốc:

 • Làm bong thai: Chị em được cho uống thuốc thứ 1 loại 200mg, thuốc có tác dụng tách túi thai khỏi tử cung, các bạn có thể về nhà theo dõi.
 • Đẩy túi thai ra ngoài: Sau 2 ngày, các bạn uống tiếp thuốc thứ 2, thuốc có tác dụng đẩy thai ra ngoài tử cung. Bác sĩ sẽ yêu cầu ở lại 2-3 tiếng để theo dõi, đo huyết áp, tim mạch để đảm bảo không có tác dụng phụ.
 • Kiểm tra: Sau 2 tuần, chị em đi khám lại để kiểm tra kết quả phá thai bằng thuốc, nếu còn sót thai, bác sĩ sẽ yêu cầu phá thai, tuyệt đối không được giữ thai.

Thuốc phá thai có hiệu quả thành công lên tới 90%, tùy cơ địa mỗi người, có chi phí thấp, an toàn. Tuy nhiên, thuốc phá thai có một số tác dụng phụ hư gây đau đớn, xuất huyết, đau đầu, cơ thể mệt mỏi…và không phải ai cũng dùng được.

Phá thai 4 tuần tuổi bằng cách nào

Phá thai bằng thuốc có bị đau bụng không

Bỏ thai ngoài ý muốn bằng cách can thiệp ngoại khoa

Xử lý thai ngoài ý muốn bằng việc nạo hút thai

 • Điều kiện: Thai phụ có sức khỏe tốt, thai chưa quá 8 tuần tuổi và được thực hiện dựa trên tinh thần tự nguyện hoặc có sự bảo lãnh của gia đình.

Quy trình nạo hút thai:

 • Khám: Bác sĩ sẽ tiến hành khám, xác định vị trí thai, kích thước thai, từ đó tư vấn phương pháp phá thai phù hợp.
 • Gây mê, gây tê: Khi đủ điều kiện thủ thuật nạo hút thai, bác sĩ tiến hành gây mê, gây tê tại chỗ để giảm đau.
 • Đưa ống hút vào tử cung: Bác sĩ sẽ đưa 1 ống nhỏ làm bằng chất liệu siêu mềm vào buồng tử cung tránh gây tổn thương cho tử cung. Ống nhỏ này nối với bơm điện hoặc bơm tay, tùy trang thiết bị ở mỗi cơ sở y tế.
 • Hút thai: Sau khi ống hút đã đi vào buồng tử cung, bác sĩ bắt đầu tiến hành nạo hút thai, sau đó hút thai ra ngoài chỉ mất 15-25 phút tùy từng trường hợp.
 • Theo dõi: Chị em sẽ ở lại khoảng 30-60 phút để theo dõi, kiểm tra tim mạch, huyết áp và các phản ứng phụ khoa. Nếu không gặp vấn đề gì, các bạn có thể ra về và tái khám sau 15 ngày để kiểm tra kết quả phá thai.

Xử lý bỏ thai ngoài ý muốn bằng cách nong gắp thai

 • Đây là phương pháp thường áp dụng cho thai từ 13-18 tuần, đòi hỏi điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại và bác sĩ có trình độ chuyên môn cao để đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Quy trình nong và gắp thai:

 • Bác sĩ khám sức khỏe, làm xét nghiệm, siêu âm để đánh giá các tiêu chuẩn về sức khỏe thai phụ và không mắc các bệnh phụ khoa thì mới được thực hiện.
 • Siêu âm để xác định vị trí thai, đánh giá kích thước thai để thực hiện thủ thuật chính xác.
 • Bác sĩ tiến hành vệ sinh vùng kín sạch sẽ, ổn định tinh thần và gây mê, gây tê cục bộ giúp giảm đau.
 • Bác sĩ bắt đầu đặt van mở cổng tử cung, dùng kẹp mở rộng cổ tử cung và tiếp tục mở rộng.
 • Dùng các thiết bị y tế chuyên dụng để gắp thai ra ngoài.
 • Sau đó, chị em được yêu cầu nghỉ ngơi, khám sức khỏe và tư vấn cách chăm sóc, chế độ dinh dưỡng và tuân thủ lịch hẹn tái khám.

Khuyến cáo: Dù phá thai to hay nhỏ hoặc dùng phương phá thai bằng thuốc, nạo hút thai, nong gắp thai…chị em cần phải thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín, đầy đủ trang thiết bị y tế và đội ngũ bác sĩ trình độ chuyên môn cao. Tuyệt đối không ham rẻ, vì có thể gây ra các hậu quả như đau đớn, nhiễm trùng, thậm chí biến chứng vô sinh vĩnh viễn hoặc tử vong do mất máu quá nhiều.

Phá thai an toàn tại phòng khám đa khoa 152 Xã Đàn

Chị em có thể đến phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội để thực hiện phá thai an toàn. Phòng khám sử dụng ống làm bằng chất liệu nano siêu mềm, siêu nhỏ không gây đau đớn, không gây tổn thương tử cung và thời gian thủ thuật nhanh.

=> Địa chỉ phá thai an toàn tại Hà Nội

Do đó, bỏ thai ngoài ý muốn bằng thuốc hay phá thai tốt hơn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Điều quan trọng là chị em nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín nhằm đảm bảo an toàn, hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Để giải đáp thắc mắc về phương pháp phá thai an toàn hay bỏ thai ngoài ý muốn, chị em hãy gọi tổng đài 024.37.152.152

Tư vấn viên hoạt động 24/24 giờ sẽ liên hệ ngay lập tức nhằm hỗ trợ thông tin kịp thời, chính xác và miễn phí.

Địa chỉ: 152 Xã Đàn, Q.Đống Đa, Hà Nội.

Từ gợi ý:
 • Bạn đang gặp những vấn đề tế nhị
 • Bạn cần sự tư vấn của bác sỹ chuyên khoa

Hãy gọi cho chúng tôi theo số 02437 152 152

Hoặc click Tư vấn để trò chuyện cùng bác sỹ

Vòng tránh thai mang lại hiệu quả tránh thai...

Phá thai một trong những vấn đề tế nhị,...

“Chào bác sĩ, em đang mang thai nhưng không...

“Chào các bác sĩ, cách đây không lâu em...

Mang thai ngoài ý muốn, thai nhi phát triển...

Phá thai bằng phương pháp sinh non là một...

Khi mang thai ngoài ý muốn, sức khỏe thai...

Khám thai là việc làm quan trọng cần được...

Khám thai định kỳ cần được thực hiện xuyên...

Theo thống kê của tổ chức y tế thế...