Làm sao để cải thiện hình thái tinh trùng bất thường

Tinh trùng bất thường cũng sẽ gặp khó khăn hơn trong quá trình tiếp cận trứng, từ đó sẽ làm giảm cơ hội thụ thai tự nhiên. Để cải thiện tình trạng này, trước hết bạn phải tìm hiểu nguyên nhân khiến cho tinh trùng có hình thái bất thường.

Tìm hiểu về nguyên nhân khiến cho hình thái tinh trùng bất thường

  • Khi hình thái tinh trùng bất thường không có nghĩa là bạn vô sinh, chỉ có điều vấn đề có con một cách tự nhiên sẽ trở nên khó khăn hơn bình thường. Hầu hết đàn ông đều có hình thái tinh trùng không bình thường chỉ là ít hay nhiều mà thôi. Quan trọng vẫn là trong tỉ lệ tinh trùng bình thường còn lại có sự vận động tốt. Và phải có mật độ tinh trùng lớn trong tổng lượng tinh dịch xuất ra.

Việc đánh giá kích thước, hình dáng và đặc điểm của tinh trùng cũng cần phải được đánh giá bằng cách quan sát cẩn thận. Theo tiêu chuẩn của WHO vào năm 2010, tỷ lệ hình dạng tinh trùng bình thường đạt ở mức 4% được gọi là bình thường. Hình thái tinh trung bất thường có thể chỉ là nhất thời do bất thường vì sinh tinh, tổn thương ở tinh hoàn hoặc là do lối sống không lành mạnh. Vì vậy, bạn nên thực hiện các xét nghiệm tinh dịch đồ sau đó một thời gian để có thể  kiểm tra chắc chắn.

Một số hình dạng khác nhau hoặc hình thức tinh trùng của nam giới đã được xác định với những đặc trưng. Theo như các dạng hình thái tinh trùng bất thường thuộc một trong bốn loại chính như: hình dạng bình thường, đầu bất thường, đuôi bất thường và tế bào mầm non cụ thể như sau:

  • Tinh trùng bình thường: thường có đầu hình bầu dục, phần trung tâm còn nguyên vẹn và một đuôi đơn thẳng.
  • Tinh trùng đầu bất thường bao gồm: đầu lớn, đầu nhỏ hoặc khuyết đầu và ít acrosome
  • Đuôi tinh trùng bất thường: đuôi ngắn có ba hoặc đuôi bốn. Hoặc có các hạt nhỏ tế bào sau đuôi

Tinh trùng bất thường – Điều trị làm sao?

  • Trong một vài trường hợp, cải thiện lối sống và chế độ ăn uống sẽ giúp cải thiện hình thái tinh trùng bất thường. Nhưng cũng trong một số trường hợp  phải dùng thuốc theo đơn của bác sĩ. Nếu như phát hiện hình thái tinh trùng ở dạng bất thường do giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ được chỉ định phẫu thuật.
  • Lối sống lành mạnh: Luyện tập thể dục thể thao đều đặn mỗi ngày 30-45 phút sẽ giúp cải thiện chất lượng tinh trùng. Tạo cho bản thân một lối sống lành mạnh: không sử dụng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích khác . Không nên thức đêm và quan hệ tình dục với cường độ cao. Kết hợp một chế độ ăn uống khoa học đầy đủ chất dinh dưỡng không bỏ bữa hạn chế ăn các món ăn chế biến nhiều dầu mỡ

Ngoài ra, nếu  như tinh trùng có hình thái bình thường quá thấp khó thụ thai tự nhiên sẽ có lựa chọn khác là IUI lọc rửa tinh trùng sau đó sẽ bơm tinh trùng sau lọc rửa vào tử cung của người vợ. Hoặc thực hiện các phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) được thực hiện bằng cách chuyển cho tinh trùng và trứng kết hợp với nhau trong ống nghiệm để để tạo phôi. Sau đó chuyển phôi vào tử cung của người vợ.

Từ gợi ý:
  • Bạn đang gặp những vấn đề tế nhị
  • Bạn cần sự tư vấn của bác sỹ chuyên khoa

Hãy gọi cho chúng tôi theo số 02437 152 152

Hoặc click Tư vấn để trò chuyện cùng bác sỹ

“Chào bác sĩ của phòng khám Đa khoa Quốc...

Ngứa vùng háng hay vùng kín là hiện tượng...

Đi tiểu rát sau khi quan hệ là nỗi...

“Chào bác sĩ! Kinh nguyệt của cháu hàng tháng...

Ở nữ giới thường đau bụng dưới khi quan...

Đau vùng bẹn sau khi quan hệ có sao...

Nhiều chị em bị đau bụng dưới bên trái...

Nhiều chị em thường chủ quan khi thấy hiện...

Khi bắt đầu bước vào thời kỳ mang thai,...

Nhiều chị em băn khoăn rằng họ bị ra...