Có nên phá thai sớm hay không | Phá thai sớm có nguy hiểm không

“Chào các bác sĩ, cách đây không lâu em có quan hệ với bạn trai và không sử dụng biện pháp bảo vệ. Sau đấy vì thấy kinh nguyệt bị chậm gần 1 tuần nên em có mua que về thử thì thấy lên 2 vạch. Em hiện đang là sinh viên, chưa thể kết hôn và nuôi con, vì vậy em muốn bỏ thai. Các bác sĩ cho em hỏi em có nên phá thai sớm hay không hay phải chờ thai lớn hơn mới bỏ được?”

(P.U, Ba Đình, Hà Nội)

phá thai sớm

Chào bạn!

Phá thai là hình thức đình chỉ sự phát triển của thai từ trong tử cung người mẹ với những biện pháp nội – ngoại khoa khác nhau. Phá thai sớm là một việc làm hệ trọng nên việc chọn đúng thời điểm phá thai đóng vai trò rất thiết yếu. Việc phá thai sớm mà không được tiến hành cẩn thận và an toàn sẽ xảy ra nhiều biến chứng nguy hiểm đối với người mẹ cũng như khả năng sinh sản sau này.

Hiện nay, nhiều người cho rằng việc phá thai càng sớm sẽ càng cho hiệu quả cao và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ. Tuy nhiên trên thực tế đây là một quan niệm rất sai lầm.

Theo các chuyên gia Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội, thời điểm phá thai được quyết định bởi các phương pháp phá thai mà thai phụ thực hiện, cụ thể:

  • Với phương pháp phá thai bằng thuốc, thời điểm thích hợp nhất để thai phụ thực hiện phá thai là từ 4 – 7 tuần.
  • Với trường hợp phá thai bằng phương pháp nạo – hút thai, thời điểm thích hợp nhất nên tiến hành là từ 6 – 12 tuần.
  • Với những thai nhi có độ tuổi từ 13 – 18 tuần thì có thể áp dụng phương pháp nong và gắp thai.

Phá thai sớm có nguy hiểm không?

phá thai sớm có nguy hiểm không

Để trả lời cho vấn đề phá thai sớm có nguy hiểm không thì việc này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và tùy thuộc vào cách phá thai an toàn đều có điểm đặc thù riêng biệt. Ngoài ra phá thai sớm có nguy hiểm không còn do tuổi thai và độ tương thích với cách phá thai. Đa phần mọi người đều biết để càng lâu thì càng khó và có thể xảy ra nhiều biến chứng không tốt cho người mẹ.

Theo đó, việc phá thai sớm hay khi thai còn quá nhỏ, các phương pháp phá thai chưa thể xác định được chính xác vị trí thai và tiếp cận được với thai nhi. Từ đó, thai phụ dễ bị phá thai không hết do sót thai hoặc sót nhau. Tình trạng này nếu không được phát hiện kịp thời có thể dẫn tới nhiễm trùng  tử cung và khiến chị em đối mặt với nguy cơ vô sinh, hiếm muộn.

Ngoài ra, khi tuổi thai còn quá nhỏ, kích thước tử cung chưa biến đổi nhiều, niêm mạc cũng chưa ổn định, việc thực hiện các thủ thuật phá thai như nạo, hút thai có thể làm tổn thương đến niêm mạc hoặc các cơ tử cung… Những vấn đề này cũng sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của người phụ nữ.

Vậy có nên phá thai sớm hay là không

có nên phá thai sớm không

Một vấn đề nữa liên quan đến việc phá thai sớm đó là rất nhiều chị em phụ nữ thường bị nhầm kết quả của que thử thai. Trong khi chưa chắc mình mang thai nhưng vẫn tự mua thuốc về tự phá. Tình trạng này có thể xảy ra nhiều hậu quả không hề hay biết…

Bạn P.U thân mến! Việc sử dụng que thử thai và cho kết quả 2 vạch đồng nghĩa với khả năng mang thai của bạn là khá cao. Để xác định điều này bạn nên đến trực tiếp Phòng khám để được các bác sĩ kiểm tra và kết luận cụ thể. Nếu có ý định phá thai, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn biện pháp phá thai an toàn căn cứ vào độ tuổi thai và tình trạng sức khỏe của bạn. Điều này sẽ giúp bạn bảo vệ tốt cho sức khỏe của bản thân và khả năng làm mẹ về sau.

Nếu như còn thắc mắc hay còn muốn hỏi thêm về cách phá thai sớm thì hãy liên hệ với chuyên viên tư vấn theo đường dây 0969 668 152 để được hỗ trợ cụ thể hơn.

Địa chỉ: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội, số 152 Xã Đàn, quận Đống Đa, Hà Nội.

Từ gợi ý:
  • Bạn đang gặp những vấn đề tế nhị
  • Bạn cần sự tư vấn của bác sỹ chuyên khoa

Hãy gọi cho chúng tôi theo số 02437 152 152

Hoặc click Tư vấn để trò chuyện cùng bác sỹ

Vòng tránh thai mang lại hiệu quả tránh thai...

Phá thai một trong những vấn đề tế nhị,...

“Chào bác sĩ, em đang mang thai nhưng không...

Mang thai ngoài ý muốn, thai nhi phát triển...

Phá thai bằng phương pháp sinh non là một...

Khi mang thai ngoài ý muốn, sức khỏe thai...

Khám thai là việc làm quan trọng cần được...

Khám thai định kỳ cần được thực hiện xuyên...

Theo thống kê của tổ chức y tế thế...

“Tôi đã lập gia đình và có một con,...